Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:25:04

Bộ đội “Nhà” của dân

Ngày đăng: 18/11/2021

QK2 – Là người dân tộc Mông, sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, Thiếu tá Giàng A Nhà, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) thường xuyên có mặt ở những điểm khó khăn trên địa bàn để làm công tác dân vận. Với kinh nghiệm và phương pháp tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, anh đã cùng đồng đội bám bản, bám dân tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, góp phần cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thiếu tá Giàng A Nhà (người ngồi giữa) vận động người dân bản Nà Pè, huyện Tân Uyên chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng.

Với đặc thù địa bàn rừng núi, trình độ nhận thức của đồng bào còn hạn chế, cộng với sự nhẹ dạ cả tin nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo, gây mất ổn định chính trị. Nổi bật như, đầu tháng 1 năm 2020, các đối tượng cầm đầu tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã kích động, lôi kéo thanh niên làm lễ công bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông”; hoặc lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân khi sử dụng điện thoại di động, truy cập những thông tin không chính xác trên các trang mạng xã hội, Internet để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, chống phá, chia rẽ Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Để giúp nhân dân hiểu, phòng chống, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, Thiếu tá Giàng A Nhà được Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tân Uyên tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng tiến hành tuyên truyền, vận động đồng bào đấu tranh với các đối tượng xấu, góp phần giữ vững an ninh chính địa bàn. Thiếu tá Giàng A Nhà cho biết: “Quá trình tuyên truyền chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì nhận thức đồng bào còn hạn chế; điều kiện kinh tế chậm phát triển, đường đi lại hết sức khó khăn; có những trường hợp tỏ thái độ thờ ơ, không hợp tác, cá biệt có trường hợp còn chống đối khi được cán bộ tuyên truyền. Nhưng càng khó khăn chúng tôi càng phải cố gắng để thực hiện phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào, cùng bám cấp ủy, chính quyền, bám địa bàn, bám dân để tuyên truyền cho đồng bào hiểu và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước”.

Sự có mặt của Thiếu tá Giàng A Nhà đã giúp đồng bào hiểu rõ những ý đồ không tốt của kẻ xấu đang lợi dụng các trang mạng xã hội, internet để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, chống phá, chia rẽ Đảng, Nhà nước. Nhờ nắm địa bàn, nắm tâm lý đồng bào, Thiếu tá Giàng A Nhà thường xuyên đến động viên, giúp đỡ gia đình các đối tượng đã từng lầm lỡ vượt lên mặc cảm để sửa chữa tiến bộ. Bởi vậy, nhân dân trên địa bàn luôn tin tưởng và coi Giàng A Nhà như người thân trong nhà. Thanh niên Giàng A Sanh, Bản Hô Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên cho biết: "Được cán bộ Nhà thường xuyên về bản tuyên truyền Luật NVQS, tác hại của mạng xã hội, internet nên chúng tôi đã hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm bản thân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật  Nhà nước. Chúng tôi sẽ tình nguyện viết đơn nhập ngũ để xứng đáng với truyền thống quê hương”. Với kỹ năng, phương pháp tuyên truyền dễ nhận biết bằng ngôn ngữ của đồng bào, cùng những dẫn chứng không thể phủ nhận, cán bộ Nhà đã giúp nhiều người dân tránh khỏi những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội.

Hình ảnh cán bộ Nhà cùng đồng đội, dân quân xã sớm tối bám bản, bám dân đã không còn xa lạ với bà con dân bản. Ông Lò Văn Pỏm, bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên cho biết: “Cảm ơn cán bộ Nhà đã tuyên truyền, giúp chúng tôi hiểu được Luật NVQS. Chúng tôi sẽ thuyết phục, vận động con cháu đến tuổi trưởng thành tự giác lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc”.

Bài, ảnh: THẾ THÀNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.