Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:09:49

Xuân mới vui tươi, an toàn

Ngày đăng: 14/02/2018

QK2 – Đón chào Xuân mới Mậu Tuất 2018, các đơn vị trong Sư đoàn 316 đã và đang gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị đón Tết và trực SSCĐ. Để bộ đội đón Tết “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao”, các đơn vị đã chủ động thời gian, phát huy những ý tưởng sáng tạo độc đáo của bộ đội, tổ chức đón Tết trang trọng, đầy đủ, vui tươi, ấm tình đồng chí…

Các đơn vị tổ chức thi gói Bánh Chưng.

Có mặt tại Trung đoàn 98 trong dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chúng tôi nhận thấy, mặc dù công việc cuối năm rất bận rộn nhưng không khí Tết đã về tới từng đơn vị, cán bộ, chiến sỹ đang phát huy cao độ sức sáng tạo của tuổi trẻ, chung tay chuẩn bị đón Tết với tinh thần “Vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm và SSCĐ cao nhất”. Mọi con đường đều được trang trí lộng lẫy cờ, hoa, tất cả đã sẵn sàng cho một dịp Tết xa nhà của mỗi chiến sỹ nơi đây.

Bội đội trang trí cành đào chuẩn bị đón Tết.

Được trực tiếp quan sát cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 trang trí Tết để làm mẫu cho toàn Trung đoàn tham quan, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy toàn bộ những vật phẩm trang trí của đơn vị đều được làm bằng chính bàn tay khéo léo, tinh tế của bộ đội. Các cây mai, cây đào đều được gắn hoa, tỉa cành chỉnh chu. Khuôn viên đơn vị được các chiến sỹ sơn, sửa, quét dọn ngăn nắp. Đại úy Phạm Tuấn Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 9 chia sẻ: Để bảo đảm tính thống nhất, trang trí Tết đúng theo hướng dẫn, nhưng không để các đơn vị trang trí bị rập khuôn, máy móc, Tiểu đoàn đã chỉ đạo các đơn vị phát huy tính sáng tạo của bộ đội, tận dụng nguyên vật liệu tại chỗ, hạn chế mức thấp nhất việc mua bán ngoài thị trường, tránh lãng phí. Đến nay công tác chuẩn bị đón tết của đơn vị đã hoàn tất, tư tưởng cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Trên sân vận động Trung đoàn nô nức tiếng hò reo cổ vũ cho các đội tham gia Hội thi gói bánh trưng năm nay. Được biết, đây là 1 trong nhiều hoạt động các đơn vị trong toàn Sư đoàn tổ chức trong dịp Tết nhằm đem đến không khí vui tươi, đầm ấm cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ tham gia trực Tết tại đơn vị. Nhanh chóng hoàn thiện những chiếc bánh trưng, Trung sỹ Sải Seo Trường, Tiểu đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 8 bộc bạch: Đây là lần đầu tiên em biết gói bánh trưng vuông, tết ở đơn vị không có người thân nhưng đổi lại có đông bạn bè đồng đội rất ấm cúng và bớt nhớ nhà hơn nhiều.

Cùng với củng cố cảnh quan môi trường, các vật chất phục vụ vui chơi ngày tết được các đơn vị hết sức quan tâm. Theo đó, từng đơn vị tiến hành xây dựng khu vui chơi tập trung với các trò chơi thu hút cán bộ, chiến sỹ tham gia như: Kéo co, ném còn, đá bóng, bịt mắt bắt dê… Đảng ủy, chỉ huy các đơn vị quan tâm, trích quỹ đơn vị để bảo đảm vật chất vui chơi dịp tết cho cán bộ, chiến sỹ… Toàn Sư đoàn có 75 điểm vui chơi tập trung, ngoài ra còn rất nhiều những điểm lẻ tại các đại đội do đơn vị tự tổ chức.

Để bảo đảm tốt cho bộ đội vui xuân đón tết, ngoài quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho bộ đội, công tác bảo đảm hậu cần cũng được Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn hết sức quan tâm. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn đã tổ chức quán triệt nghiêm, phổ biến công khai toàn bộ các chế độ tiêu chuẩn Tết cho bộ đội. Cơ quan hậu cần đã xây dựng thực đơn ăn trong 5 ngày Tết từ rất sớm, trên cơ sở đó khảo sát thị trường, thu mua dự trữ các thực phẩm như: Gạo nếp, đậu xanh, nước mắm, muối, bột ngọt… Chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, không để phát sinh các vấn đề liên quan đến mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ đạo tốt công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả, gia vị, trứng, gia cầm giết mổ tại chỗ cho bộ đội ăn Tết, không để thiếu hụt sau Tết và bảo đảm tốt cho huấn luyện chiến sĩ mới.

Cùng với các hoạt động chuẩn bị vật chất phục vụ Tết Nguyên đán đang cận kề, các đơn vị đã tập trung giáo dục sâu kỹ các nội dung quy định của Bộ Tư lệnh Quân khu, Sư đoàn, các văn bản hướng dẫn về công tác SSCĐ bảo đảm hậu cần trong dịp tết. Thông qua nhiều hình thức như: Giáo dục tập trung, truyền thanh nội bộ… Từ đó, 100% cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị có nhận thức, trách nhiệm tốt, xác định tốt nhiệm vụ trực và nghỉ tết tại đơn vị. Tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, SSCĐ. Hiện nay, các đơn vị đã hoàn thiện, củng cố xong hệ thống bia bảng, vật chất, mô hình học cụ, tham gia tập huấn cán bộ các cấp phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện năm 2018. Bên cạnh đó, toàn đơn vị còn tích cực luyện tập các phương án chiến đấu, phòng, chống cháy, nổ, qua kiểm tra các cấp đều đạt chất lượng tốt, sẵn sàng xử trí các tình huống phát sinh…

Bài, ảnh: ĐỨC LƯU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.