Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 02:28:17

Những cử nhân tình nguyện nhập ngũ

Ngày đăng: 20/03/2023

QK2 – Mùa tuyển quân năm nay có hàng trăm cử nhân trên địa bàn Quân khu tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Được học tập, cống hiến, trưởng thành; thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc là niềm tự hào, động lực, niềm tin để những chàng cử nhân tự tin rèn luyện, thử thách trong môi trường mới.

Phút thưgiãncủacánbộ,chiếnsĩ Tiểuđoàn 3,Lữđoàn 297. Ảnh: ĐỨC LUẬN


Vậy là hơn 3 tuần tắm chung nước bể, xếp hàng ăn cơm bộ đội, sinh hoạt tập thể, Lò Văn Quân, chiến sĩ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82 cảm nhận cuộc sống quân ngũ tuy giản dị nhưng rất đỗi ấm áp, thân tình. Khác với cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp, xen lẫn chút tò mò, lo lắng mấy ngày đầu tiên về đơn vị, Lò Văn Quân đã quen dần với nền nếp, quy định trong quân ngũ. “Thú thực, tôi đã làm quen với tiếng kèn hiệu lệnh báo thức mỗi sáng, quen cả khẩu lệnh to, dõng dạc của anh trung đội trưởng. Tôi thấy mình trưởng thành, cứng cáp hơn” – Binh nhì Lò Văn Quân thổ lộ.
Chiến sĩ Lò Văn Quân sinh ra và lớn lên ở bản Cói Bánh, xã Ẳng Cang (Mường Ảng, Điện Biên). Khác với bạn bè cùng trang lứa ở vùng quê nghèo Ẳng Cang, từ nhỏ em đã sớm phải mồ côi cha, mẹ. Quân kể, năm em lên 4 tuổi, cha em không may qua đời, mẹ em sau đó cũng đi tiếp bước nữa. Là con trai duy nhất của gia đình, Quân được người bác (anh trai của mẹ cưu mang), nuôi ăn học. Lúc Quân còn nhỏ, thi thoảng mẹ em cũng về thăm, chăm sóc. Có lẽ, do thiếu thốn vật chất, thiếu cả tinh thần, thiếu đi tình cảm yêu thương của cha, mẹ, nên Lò Văn Quân đã sớm phải sống một cuộc sống tự lập, vươn lên trong cuộc sống.    
Trước khi nhập ngũ, Lò Văn Quân đã tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Đại học Tây Bắc. Quân đi làm cho một đại lý gas Petrolimex tại TP. Sơn La với mức thu nhập ổn định. Tự lập từ bé, trải qua môi trường học tập thường xuyên sống xa nhà, vì thế so với đồng đội cùng trang lứa, thoạt nhìn Quân chín chắn hơn. Lò Văn Quân chia sẻ: Mùa tuyển quân năm vừa rồi tôi đã giấu mẹ để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày hôm ấy, cầm lá đơn viết vội, tôi mang sang phòng khách thưa chuyện với bác tôi. “Dạ thưa bác! Con ở với bác từ tấm bé, được bác chăm sóc, nuôi dạy con khôn lớn, bác còn coi con như con đẻ. Con đã có công việc ổn định ở thành phố và có thể tự lập cho cuộc sống, tương lai phía trước. Nhưng con đã suy nghĩ kỹ rồi, con muốn đi bộ đội, con muốn được vào quân ngũ để trưởng thành hơn. Con mong bác ủng hộ quyết định của con”. Bác Quân lúc đầu cũng có chút băn khoăn, do dự, nói với Quân: Thế con đã suy nghĩ kỹ chưa, đã gọi điện xin phép mẹ chưa. Nhưng biết được nguyện vọng tha thiết của Quân, bác Quân gật gù đồng ý. 
Lò Văn Quân cho hay: Hôm em lên xe về đơn vị, bác em ra tiễn. Thời gian trò chuyện của Quân với bác không nhiều. Nắm chặt đôi bàn tay gân guốc của bác, Quân động viên bác giữ gìn sức khoẻ. Quân hứa với bác, nhất định em sẽ rèn luyện tốt để trưởng thành, xứng đáng với sự yêu thương, chăm sóc của bác và mọi người đã dành cho em.
Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 297 năm nay tiếp nhận 80 tân binh đến từ hai tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, trong đó có 2 cử nhân đã tốt nghiệp đại học tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Được cán bộ đơn vị giới thiệu, chúng tôi có dịp trò chuyện với chiến sĩ Bùi Duy Hoàng, quê ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Bùi Duy Hoàng đã tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, chuyên ngành tự động hoá với tấm bằng loại khá. Trước khi nhập ngũ, Hoàng đang làm việc tại Công ty cổ phần tự động hoá và dịch vụ kỹ thuật Hikari, mức lương ổn định. Chia sẻ về cảm xúc khi đặt bút tình nguyện viết đơn nhập ngũ, Bùi Duy Hoàng bộc bạch: Đầu năm 2020, trên địa bàn huyện tôi xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19. Dịch bệnh làm cho cuộc sống của người dân quê tôi bị đảo lộn. Chứng kiến hình ảnh các anh bộ đội, dân quân căng mình giúp đỡ người dân vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm; kiểm soát các điểm chốt, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng, tôi không khỏi xúc động. Hơn nữa, bố và ông nội tôi trước đây đã từng trải qua quân ngũ, những tấm ảnh kỷ niệm của bố và ông nội cùng đồng đội trong cuốn nhật ký mà bố nâng niu, trân trọng như thôi thúc tôi tiếp bước quân hành. 
Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Luận, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 297: Những ngày đầu về đơn vị, phần lớn các tân binh đã bắt nhịp nhanh với môi trường quân ngũ. Các tân binh tích cực luyện tập chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện; chấp hành tốt chế độ, nền nếp. Những chiến sĩ đã tốt nghiệp đại học, chiến sĩ lớn tuổi hơn đồng đội khác thường có suy nghĩ chín chắn, gương mẫu, tiếp thu nội dung học tập nhanh hơn, Tiểu đoàn biên chế những chiến sĩ đó đồng đều vào các tiểu đội, trung đội, nhằm phát huy vai trò làm gương của anh em. 
Môi trường quân ngũ sẽ còn nhiều khó khăn, gian nan ở phía trước, song với việc lựa chọn quân ngũ để rèn luyện và trưởng thành của những tân cử nhân, cùng đồng đội sẽ là hành trang nhiều ý nghĩa, giúp các em trở thành những công dân tốt cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương.
MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.