Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:33:13

Kịp thời động viên chiến sĩ mới

Ngày đăng: 01/03/2023

QK2 – Đã gần một tháng kể từ khi nhập ngũ, chiến sĩ Nguyễn Văn Kiên, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 đã dần quen và thích nghi với môi trường Quân đội; từ cách xếp đặt nội vụ, vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp, đến việc thực hiện các chế độ trong ngày… Kiên và đồng đội được cán bộ trung đội, đại đội hướng dẫn tỉ mỉ.

Cán bộ Trung đội tỉ mỉ hướng dẫn chiến sĩ mới cách gấp chăn ở Lữ đoàn 168.


Trước khi nhập ngũ, Kiên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố phải đi làm ăn xa, mẹ ở nhà một mình. Những ngày đầu, môi trường Quân đội chính quy, nghiêm túc, cùng với suy nghĩ thương mẹ, nhớ nhà, nhiều lúc Kiên đã khóc một mình. Suy nghĩ nhiều làm cho tư tưởng của Kiên luôn phân tán, dẫn tới trong những ngày đầu, Kiên chưa bắt nhịp làm quen với mọi thứ. Nắm được tình hình, Trung úy Lê Xuân Triệu, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 đã gần gũi, vừa động viên, chia sẻ, vừa tận tình hướng dẫn, chỉ bảo Kiên từ những công việc nhỏ nhất. Trung đội trưởng Lê Xuân Triệu cũng đã gọi điện hỏi thăm sức khỏe, động viên mẹ Kiên và gia đình. Chiến sĩ Kiên tâm sự: Anh Triệu thường xuyên hướng dẫn, chỉ bảo chúng em từ việc gấp, xếp nội vụ đến cách ăn nói, đi đứng chào hỏi, lễ tiết tác phong quân nhân và cách thực hiện các chế độ trong ngày. Anh thường xuyên hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình và động viên em cũng như mọi người trong Trung đội cố gắng vượt qua những khó khăn. Anh như người anh cả dạy dỗ, kèm cặp; em tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong những tháng ngày tới đây.
Còn ở Lữ đoàn 406, câu chuyện của chiến sĩ Nguyễn Tôn Long, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 cũng được cán bộ quan tâm, động viên chia sẻ. Tuy là người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhưng khi nhận được tin bố bị ốm, Long có những biểu hiện tư tưởng không ổn định. Trung úy Vũ Thanh Hà, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 cùng với chỉ huy đơn vị đã gần gũi với Long, gọi điện về gia đình Long để thăm hỏi và động viên. Với những tình cảm của đồng chí, đồng đội, sự sẻ chia kịp thời của anh em trong đơn vị đã giúp Long ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.
Không chỉ là người cán bộ chỉ huy, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp cơ sở còn là những người bạn, người anh của các chiến sĩ mới nhập ngũ. Trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, đội ngũ cán bộ luôn chủ động gần gũi anh em, lắng nghe những tâm tư, tình cảm nhằm chia sẻ những khó khăn trong công việc hằng ngày cũng như trong gia đình. Bằng tình yêu thương đồng chí, đồng đội, gương mẫu trong lời nói, việc làm, để cho chiến sĩ mới xác định tốt tư tưởng; gia đình chiến sĩ luôn coi đội ngũ cán bộ là chỗ dựa tin cậy, yên tâm gửi gắm con em mình tôi rèn để trở thành những quân nhân có phẩm chất và bản lĩnh thực thụ.
Bài, ảnh: THU THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.