Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:57:29

Giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hoà nhập với môi trường quân ngũ

Ngày đăng: 01/03/2023

QK2 – Mùa huấn luyện năm nay, các đơn vị trên địa bàn Quân khu tiếp nhận, quản lý, huấn luyện hàng nghìn chiến sĩ thuộc 9 tỉnh trên địa bàn. Qua rà soát, nắm tình hình của các đơn vị, nhiều chiến sĩ mới (CSM) có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bằng sự quan tâm, sẻ chia, động viên kịp thời của đội ngũ cán bộ các cấp, thời gian đầu trong quân ngũ, CSM đã “cởi bỏ” những rào cản, bỡ ngỡ ban đầu, hoà nhập nhanh với môi trường quân ngũ.

Thiếu uý Nguyễn Long Tuấn, Chính trị viên phó Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174 chia sẻ, động viên chiến sĩ.


Chiến sĩ Bùi Huy Tùng thuộc Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 ngày mới về đơn vị có nhiều biểu hiện lơ là, thiếu tập trung trong công việc. Tùng thực hiện chế độ trong ngày tác phong thường xuyên chậm hơn đồng đội. Qua xác minh, nắm tình hình ban đầu của Trung uý Đỗ Hoành Hồng, Trung đội trưởng, Trung đội 2, Đại đội 3, Tùng có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn: Bố đẻ em không may mắc phải nhiều bệnh; thường không kiểm soát được hành vi mỗi lần bệnh tình tái phát. Mẹ em mặc dù đã gần 60 tuổi nhưng vẫn phải đi làm thuê để có tiền thuốc thang cho bố và trang trải cuộc sống. Trước khi nhập ngũ, căn nhà nhỏ của gia đình Tùng thường xuyên chỉ có hai bố con. Nắm được hoàn cảnh rất khó khăn của Binh nhì Bùi Huy Tùng, Trung uý Đỗ Hoành Hồng giao nhiệm vụ cho tiểu đội trưởng của Tùng thường xuyên quan tâm, động viên, sẻ chia, giúp Tùng vượt qua những mặc cảm, suy tư. Sau hơn 1 tuần trong quân ngũ, Bùi Huy Tùng dần ổn định tư tưởng, yên tâm học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động chung cùng đơn vị.
Thiếu tá Tô Văn Mạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 cho hay: Tiểu đoàn mới tiếp nhận, quản lý, huấn luyện 200 chiến sĩ đến từ các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Qua rà soát có 13 trường hợp bố mất, 3 trường hợp mẹ mất, 9 chiến sĩ lập gia đình, 9 chiến sĩ đã có con nhỏ. Đội ngũ cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn 1 xác định, những ngày đầu học tập, rèn luyện trong quân ngũ, CSM nhất là chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn thường biểu hiện nhiều tâm trạng thiếu tập trung, lơ đãng trong thực hiện nhiệm vụ. Bởi vậy, ngay sau khi ổn định tổ chức biên chế, cán bộ cấp trung đội, đại đội sẽ phổ biến giúp CSM làm quen với thời gian biểu trong ngày, 3 chế độ trong tuần. 
Không chỉ riêng ở Lữ đoàn 168, tìm hiểu tại một số đơn vị huấn luyện CSM thuộc Quân khu, chúng tôi nhận thấy các đơn vị đều có nhiều chiến sĩ hoàn cảnh gia đình khó khăn. Có mặt tại Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 vào ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi được hoà mình vào bầu không khí vui tươi cùng những chàng lính trẻ tuổi mười tám, đôi mươi. Tại khuôn viên Tiểu đoàn 1 rợp bóng cây xanh, ngào ngạt hương hoa, một tốp chiến sĩ đang chơi cờ tướng. Những tiếng nói cười cùng âm thanh lộp cộp khi di chuyển các nước cờ của chiến sĩ trẻ như “cởi bỏ” tâm trạng căng thẳng sau những giờ huấn luyện ngoại khoá. Binh nhì Lý A Tú, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 174 hồ hởi: Em cảm thấy rất vui và hào hứng khi vào quân ngũ có nhiều bộ môn thể thao mà em yêu thích. Trong trung đội có nhiều đồng đội biết chơi cờ tướng. Chúng em luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn sau giờ nghỉ cùng nhau chơi cờ.
Năm nay Trung đoàn 174 tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới đến từ 7 tỉnh trên địa bàn Quân khu. Để CSM nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới, Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn và các tiểu đoàn đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, duy trì việc chấp hành kỷ luật, huấn luyện bộ đội. Theo Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trung đoàn 174, ngay thời điểm CSM về đơn vị Hội phụ nữ Trung đoàn tổ chức tặng hoa, động viên. Điều đó tạo cho anh em luôn có cảm giác gần gũi, ấm áp như trong gia đình. Chiến sĩ vừa nhập ngũ về trung đoàn có nhiều đồng chí là con em người đồng bào dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Cao Lan. Anh, em phần lớn lần đầu xa quê hương, gia đình nên thường nhớ nhà, nhớ người thân. Để giúp CSM có được cảm giác như một gia đình, đơn vị phân công cán bộ trung đội trưởng, đại đội trưởng là người đồng bào dân tộc cùng đơn vị thường xuyên gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, tình cảm. Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn và các tiểu đoàn thường xuyên quan tâm, chăm lo, bảo đảm tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Trong thời gian tới, tổ chức đoàn các cấp sẽ có nhiều hoạt động như Chương trình: Câu lạc bộ kết thân; sinh nhật đồng đội, tạo bầu không khí thân tình, cởi mở, đoàn kết, gắn bó trong đơn vị.
Có thể thấy, CSM vốn là những thanh niên đang học tập, công tác, có cuộc sống tự do bên ngoài. Khép mình vào môi trường quân ngũ thời gian đầu anh em sẽ có nhiều tâm tư. Bởi vậy, bên cạnh vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, việc quan tâm, chăm lo, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của cấp uỷ, người chỉ huy đơn vị, nhất là chia sẻ, động viên kịp thời CSM có hoàn cảnh khó khăn là việc làm rất thiết thực. Có như vậy CSM sẽ nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.