Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 04:20:25

Ăn đủ bữa, ngủ đúng giờ

Ngày đăng: 01/03/2023

QK2 – Vẫn biết vào quân ngũ, các chiến sĩ mới (CSM) luôn được cán bộ, chỉ huy các cấp quan tâm, chăm lo, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần; được đồng đội tin yêu, quý mến, sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia. Bên cạnh sự hân hoan, tự hào của những thanh niên lên đường nhập ngũ, thì cũng có một số người thân, bạn quý nơi quê nhà bày tỏ tâm trạng bịn rịn, lo lắng với những khó khăn, vất vả của CSM qua quá trình học tập, rèn luyện và trong từng bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày. Nỗi băn khoăn và tình cảm quan tâm đó của người thân gia đình, bạn bè là điều rất trân quý, tạo thêm niềm tin, động lực để CSM quyết tâm phấn đấu luyện rèn.

Cán bộ Tiểu đội trưởng của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh 
Hà Giang) cắt tóc miễn phí cho các tân binh trong đơn vị. Ảnh: THANH SƠN

Sau gần một tuần khi CSM nhập ngũ về đơn vị, chúng tôi có dịp cùng thủ trưởng các cơ quan Quân khu tới kiểm tra, nắm tình hình chất lượng CSM trên địa bàn 5 tỉnh biên giới Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và việc tổ chức bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện CSM của các đơn vị. Tại những nơi kiểm tra, chúng tôi tận mắt chứng kiến các dãy nhà khang trang, kiên cố còn thơm mùi sơn mới; những con đường, sân bê tông sạch sẽ, phẳng lì bao quanh các bồn hoa, khu tiểu cảnh của đơn vị. Trong khuôn viên doanh trại, những hàng ghế đá, bể hòn non bộ, lều bát giác, bảng tin, bảng ảnh, pa nô, khẩu hiệu… được bố trí, sắp đặt ngay ngắn dưới những tán cây ăn quả xum xuê đang đơm hoa, kết trái, tỏa ngát hương thơm. Bên trong những dãy nhà nghỉ, nhà làm việc, phòng Truyền thống đơn vị… luôn sáng đèn, rộn vang tiếng nói cười của cán bộ, chiến sĩ. Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng các đồ dùng sinh hoạt, như: Giường, tủ, bàn, ghế; ba lô, chăn màn, áo, mũ, giày, dép… đều được xếp đặt ngọn ngàng, ngăn nắp, vuông vức, thẳng hàng. 
Đại úy Ngô Thanh Sơn, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 877 (Bộ CHQS tỉnh Hà Giang) cho biết: Trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ, các CSM được thỏa sức tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao; đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi hoặc viết thư gửi cho người thân, bạn bè…; những đồng chí tóc dài cũng được chỉ huy đơn vị cử người cắt tóc miễn phí… Tất cả tạo nên một không khí vui tươi, ấm áp, chan hòa tình đồng đội dưới “mái nhà quân ngũ”. Đó cũng là “mẫu số chung” cho tất cả các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị hiện nay.
Binh nhì Nguyễn Quốc Cường, CSM Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 877 khi gặp chúng tôi đã nhanh nhẹn đứng nghiêm, giơ tay chào. Sau một chút hồi hộp, Nguyễn Quốc Cường phấn khởi chia sẻ: “Em quê ở huyện Mèo Vạc, từ lâu em đã mơ ước được trở thành người chiến sĩ trong Quân đội. Bởi vậy, mặc dù gia đình em còn nhiều khó khăn nhưng em vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Những ngày đầu trong quân ngũ em thấy có một chút bỡ ngỡ, nhưng được sự quan tâm chỉ bảo, động viên, hướng dẫn của chỉ huy các cấp và sự đoàn kết chia sẻ của anh em đồng đội, đồng hương nên chúng em đã nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà và quen dần với mọi chế độ hoạt động ở đơn vị. Còn Tân binh Trần Tuấn Anh, quê ở Bắc Quang (Hà Giang) cũng bộc bạch: “Trước đây ở nhà, chúng em ăn ngủ, sinh hoạt không theo giờ giấc quy định, nên người lúc nào cũng thấy mệt mỏi. Từ ngày vào quân ngũ, ngày nào em cũng được ngủ đúng giờ quy định và ăn đủ 3 bữa cơm canh nóng hổi với đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như: Rau, đậu, giò, chả, thịt, trứng, tôm, cá… nên giờ em thấy người rất khỏe mạnh và tăng cân so với khi ở nhà”.
Bà Lò Thị Mẩy, quê ở huyện Than Uyên, đến đơn vị thăm con nhập ngũ ở Trung đoàn 880 (Bộ CHQS tỉnh Lai Châu) đã không giấu nổi niềm vui khi thấy con trai mình rắn rỏi, chững chạc lên từng ngày trong quân ngũ. Bà Mẩy xúc động bày tỏ: “Trước đây, gia đình tôi rất lo lắng khi con vào bộ đội sẽ vất vả, thiếu thốn, nhưng nay tới thăm đơn vị tôi thấy rất yên tâm. Thực sự tôi không nghĩ con em chúng tôi lại được học tập, công tác trong đơn vị quân đội khang trang, sạch đẹp và đông vui đến thế. Giờ thì gia đình tôi rất yên tâm và mong con sẽ tích cực phấn đấu, trưởng thành”.
Thượng tá Nguyễn Đình Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) cho biết, để CSM yên tâm, tự tin theo kịp các hoạt động của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là cán bộ đại đội, trung đội tăng cường nắm, quản lý chặt chẽ tình hình tư tưởng, kịp thời động viên, giúp đỡ CSM, nhất là những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, đơn vị chủ động phối hợp với gia đình, địa phương để giáo dục, động viên CSM yên tâm công tác; sẵn sàng đón tiếp, thông báo với người thân gia đình của CSM tới thăm về kết quả thực hiện nhiệm vụ và điều kiện ăn ở, sinh hoạt của CSM ở đơn vị, để gia đình phấn khởi, yên tâm, động viên con, em hoàn thành nhiệm vụ.
Có lẽ, khi được nghe, được thấy những hình ảnh cuộc sống, học tập, rèn luyện và những điều kiện ăn ở, sinh hoạt của CSM; đặc biệt là tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng chí, đồng đội; nhất là sự quan tâm, động viên, chia sẻ, chỉ bảo ân cần của cán bộ, chỉ huy các cấp đối với CSM – Những thanh niên ưu tú của quê hương các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc thì chắc hẳn ai ai cũng sẽ hoàn toàn yên tâm và thật vui khi thấy con em mình ngày càng chững chạc, trưởng thành, biết quan tâm và sống có trách nhiệm hơn với mọi người. Đây chính là nét đẹp quân nhân của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, mà những phẩm chất đó chỉ có thể có khi những thanh niên được sống, học tập, rèn luyện trọng môi trường quân ngũ.
SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.