Thứ ba Ngày 24 Tháng 11 Năm 2020, 05:28:30

Vận dụng, phát triển giá trị truyền thống trong phòng, chống dịch

Ngày đăng: 07/04/2020

QK2 – Ngày 29 tháng 3, tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đây là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng, chống dịch không được chủ quan, “chống dịch như chống giặc”. Việt Nam có 12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972, giờ đây chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh, không để bùng nổ ở Việt Nam nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Bệnh nhân số 53, quốc tịch Cộng hòa Séc vui mừng trong ngày xuất viện. (Nguồn TTO)

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần như trong bức điện của Bộ Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam 45 năm trước, ngày 7/4/1975, là “thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!". Tinh thần này cần được vận dụng trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh hiện nay của nước ta.  

Ấy vậy mà trên một vài trang mạng, một số kẻ “ăn theo, nói leo” lại có những lời lẽ châm chọc, cố tình phỉ báng, nói xấu Đảng ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam 45 năm trước cũng như công cuộc “chống dịch như chống giặc” của cả nước ta. Họ cho rằng, Việt Nam thực hiện biện pháp “cách ly toàn xã hội” là tình trạng lui vào tư thế “tử thủ”; việc vận dụng tinh thần giải phóng miền Nam hiện nay là khơi dậy hận thù dân tộc. Bên cạnh đó, lợi dụng từ việc chỉ đạo của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ để họ buông ra những lời lẽ kích động, xuyên tạc lịch sử, nói xấu chế độ ta.

Những luận điệu trên chỉ là lạc lõng, là những lời nói càn của những kẻ thiếu hiểu biết lịch sử, nhìn nhận xã hội với con mắt u tối, thiển cận và không có tính xây dựng.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972; Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc; đấy là những chiến thắng vĩ đại mãi mãi được ghi trong lịch sử hào hùng của dân tộc, trở thành những giá trị bất diệt của một dân tộc anh hùng. Giá trị ấy mãi mãi tỏa sáng và trở thành sức mạnh truyền thống, sức mạnh tinh thần riêng có của Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những cốt lõi giá trị ấy, như những bài học kinh nghiệm lịch sử để vận dụng trong xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay và mai sau.

Trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”, không riêng Việt Nam, mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào cũng có quyền nghiên cứu và vận dụng lịch sử truyền thống của dân tộc mình, của thế giới để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

Việc cách ly toàn xã hội 15 ngày, đây là tình huống pháp lý, không trái pháp luật nhằm bảo đảm tốt nhất phòng tránh lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội không phải là phong tỏa, chưa phải tình trạng y tế khẩn cấp, giao thông và lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.

Trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Việt Nam đang thực sự trở thành điểm sáng, là một trong số rất ít quốc gia tính đến thời điểm 2/4/2020, bệnh dịch không tràn lan tự do, đảm bảo tuyệt đối tính mạng của người bị nhiễm bệnh, kể cả là người Việt Nam hay người nước ngoài đến Việt Nam.

Trong số hơn 200 bệnh nhân bị nhiễm bệnh, bệnh nhân thứ 53 là nam giới 53 tuổi, có quốc tịch Cộng hoà Séc. Người đàn ông ấy được điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, vùng “đất thép” đến  những ngày cuối của tháng 3 và được công bố khỏi bệnh. Khi được ra viện, ông chia sẻ: “Cảm ơn Việt Nam, cảm ơn các bác sĩ đã điều trị cho tôi. Tôi cảm thấy may mắn và rất hạnh phúc. Nếu có cơ hội trong một hoàn cảnh tốt hơn, không phải dịch bệnh, tôi sẽ ghé thăm họ 1 lần nữa”.

Ngay sau đó, ngày 1/4, Đại sứ Cộng hòa (CH) Séc tại Việt Nam đến cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức chuyến bay chở gần 300 công dân Séc và EU về nước ngày 25/3 vừa qua; đánh giá cao những biện pháp quyết liệt mà Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm phòng, chống dịch Covid-19 đang lan rộng trên quy mô toàn cầu, đồng thời chân thành cảm ơn các y sĩ, bác sĩ Việt Nam đã chữa khỏi bệnh cho 1 công dân Cộng hòa Séc (bệnh nhân số 53).

Còn ở quê hương của bệnh nhân số 53 này, cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài duy nhất tại Séc đã hỗ trợ các bệnh viện, lực lượng ứng cứu và người dân Séc bằng cả vật chất và tài chính trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã may khẩu trang tặng cho người cao tuổi, bác sĩ, cảnh sát…

Còn nhiều, rất nhiều những câu chuyện tốt đẹp, nhân văn của cộng đồng quốc tế khi đánh giá về công cuộc chống dịch của Việt Nam. Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khen tặng: Chính phủ Việt Nam đã rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch .

Bộ kit xét nghiệm virus được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận sau khi cho các kết quả xét nghiệm đáng tin cậy chỉ trong chưa đầy hai giờ đồng hồ, có độ chính xác cao theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), giá thành thấp, đã được hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Italy, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị đặt hàng.

Những thành công ấy là lời khẳng định Việt Nam vận dụng kinh nghiệm, tinh thần truyền thống lịch sử khéo léo tài tình vào công cuộc phòng, chống dịch.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *