Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 02:50:37

Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng: Kỳ 2: Lan tỏa tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 25/04/2024

QK2 – Ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trưởng Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Song thực dân Pháp dã tâm dùng vũ lực hòng đặt lại ách thống trị trên đất nước ta một lần nữa. Ngày 23/9/1945, chúng nổ súng đánh chiếm Sài Gòn, mở đầu cuộc xâm lược lần thứ hai đối với Việt Nam; sau đó từng bước mở rộng chiến tranh, chối bỏ mọi cố gắng cao nhất về ngoại giao của Chính phủ Việt Nam. Với ý chí “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, dù chính quyền cách mạng còn non trẻ, đời sống Nhân dân còn muôn vàn khó khăn, tình cảnh như “ngàn cân treo sợi tóc”, song toàn thể nhân dân Việt Nam vẫn một lòng, một dạ đoàn kết, nhất tề đứng lên hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm bảo vệ đất nước với niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi cuối cùng.

Bộ đội Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên huấn luyện đào bếp Hoàng Cầm – chiếc bếp huyền thoại góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thực hiện đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, dựa vào sức mình là chính, với vũ khí thô sơ và tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các kế hoạch quân sự của thực dân Pháp, làm nên các chiến thắng vang dội: Việt Bắc thu đông 1947, Biên Giới 1950, Hòa Bình (1951 – 1952), Tây Bắc 1952, Thượng Lào 1953… Vùng giải phóng của ta được mở rộng, chính quyền dân chủ nhân dân được củng cố, lực lượng vũ trang cách mạng trưởng thành nhanh chóng; cục diện chiến tranh ở Việt Nam và Đông Dương chuyển biến mạnh theo chiều hướng có lợi cho quân và dân ta. Bị thất bại liên tiếp trên các chiến trường khiến cho thực dân Pháp dấn sâu vào thế bị động, nguy khốn. Phong trào nhân dân Pháp đòi chấm dứt chiến tranh ngày càng lên mạnh. Để cứu vãn tình hình, Chính phủ Pháp một mặt xin thêm viện trợ Mỹ, mặt khác thay đổi chỉ huy và kế hoạch tác chiến hòng tìm lối thoát danh dự bằng một thắng lợi quân sự. Sau khi khảo sát, Pháp chọn Điện Biên Phủ, nơi có vị trí có ý nghĩa chiến lược không chỉ đối với Tây Bắc Việt Nam mà cả vùng Thượng Lào và Bắc Đông Dương thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương,“một pháo đài bất khả xâm phạm”.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách, song quân và dân ta nhất tề đứng lên quyết tâm đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược. Với thao lược quân sự sắc bén, tài tình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy chiến dịch đã chỉ đạo bộ đội ta chuyển phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”. Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Và sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta, ngày 7/5/1954 tướng Đờ Cát và toàn bộ Bộ tham mưu của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải đầu hàng và bị bắt sống.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử”. Các nước tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ, nể trọng Quân đội và nhân dân Việt Nam vì đã chiến thắng một kẻ dịch hùng mạnh vào bậc nhất thế giới. Chính tướng Pháp Nava trong cuốn sách “Đông Dương hấp hối” đã phải thú nhận: “Cuộc chiến tranh Đông Dương không phải là một cuộc chiến tranh dân tộc (đây là dân tộc Pháp). Đó là một cuộc viễn chinh thôn tính ở một nơi xa xôi, tiến hành với một quân đội chuyên nghiệp đơn độc” bởi đây là cuộc chiến phi nghĩa và khẳng định: “Về phương diện chính trị, Việt Minh là một quốc gia thật sự”. Nhà văn Jules Rot đã viết về mục đích chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam: “Họ là quân giải phóng Việt Nam và biết rằng họ chiến đấu vì nền độc lập của mình chống lại một chủ nghĩa thực dân đang bị xóa sổ trên toàn thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến công hiển hách, vang dội nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, mang tầm vóc thời đại. Nó không những buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Genéve, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, mà còn buộc chúng phải công nhận độc lập của nhân dân Lào và Campuchia, rút quân khỏi ba nước Đông Dương.

Tuy vậy, vào dịp kỷ niệm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ thì trên một số trang web, trang mạng xã hội lại xuất hiện một số bài viết có nội dung phán xét, xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn này của Nhân dân Việt Nam. Bên cạnh việc tập trung xuyên tạc vào bản chất, tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Thậm chí chúng còn lu loa rằng đó chỉ là cuộc chiến của 2 bên hiếu chiến chứ không phải cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ nền độc lập, tự do.

 Mục đích của các thế lực thù địch, phản động tung lên mạng xã hội và internet để làm cho người dân Việt Nam phân tâm, lung lay tư tưởng; gieo rắc tư tưởng hoài nghi vào sự lãnh đạo của Đảng, nghệ thuật quân sự Việt Nam và những bước trưởng thành, tiến bộ của Quân đội nhân dân Việt Nam; nhằm hạ bệ hình tượng, chiến công của các chiến sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và sự hy sinh to lớn và bao xương máu của thương binh, liệt sỹ, dân công hỏa tuyến và nhân dân. Nhất là với giới trẻ hiện nay.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.