Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:44:15

Thành phố Vĩnh Yên xây dựng đời sống văn hóa

Ngày đăng: 17/11/2020

Với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã phát huy được sức mạnh của mọi tổ chức và cá nhân. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội thành phố phát triển.

 

Nhân dân phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ. Ảnh: Dương Chung

 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã làm thay đổi phong cách, thói quen sinh hoạt, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tổ dân phố (TDP) Trà 1, phường Hội Hợp.

Hiện nay, 100% hộ dân của TDP có nhà ở khang trang, được sử dụng nước sạch; cảnh quan khu phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; 96,45% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; không có tệ nạn xã hội; TDP chỉ còn 1 hộ nghèo; người dân tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao…

Bí thư Chi bộ TDP Trà 1 Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ: “Để phong trào đạt được hiệu quả tốt nhất, thực sự đi vào đời sống người dân, chi bộ, Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể của TDP chú trọng công tác tuyên truyền, tập trung khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. TDP đã xây dựng quy ước văn hóa, văn minh đô thị và được người dân hưởng ứng, thực hiện tốt.

Người dân TDP Trà 1 luôn đồng thuận ngay từ những việc nhỏ nhất như tổng vệ sinh khu phố vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật hằng tuần. Những hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và đời sống văn hóa lành mạnh trong TDP”.

20 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên ngày càng được nâng cao, tác động toàn diện đến sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Trong quá trình triển khai phong trào, các xã, phường đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế gia đình, kinh tế tập thể; hỗ trợ nhà ở, vốn vay, giống, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề… để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với những biện pháp toàn diện thúc đẩy nhân dân phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố giảm còn 0,57%.

Người dân trên địa bàn thành phố đã nghiêm túc chấp hành các quy định về trật tự đô thị, giao thông…

Hiện nay, hơn 80% đám cưới đã tổ chức theo nếp sống mới, trang trọng, tiết kiệm,phù hợp với văn hóa truyền thống của địa phương và hoàn cảnh mỗi gia đình. Một số hủ tục trong việc tang cơ bản được xóa bỏ.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Toàn thành phố có 93,8% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 95,5% thôn, tổ dân phố văn hóa.

Các gia đình văn hóa đã trở thành hạt nhân lan tỏa phong trào xây dựng nếp sống văn hóa; dần trở thành nhân tố tích cực trong việc bảo vệ, giữ gìn các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Các thiết chế văn hóa – thể thao, điểm vui chơi giải trí từ thành phố đến các xã, phường được đầu tư xây dựng.

Nhiều công viên mới như Công viên Đồi Cao, Công viên 29/12 và một số vườn hoa ở các khu dân cư được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thành phố đã lắp đặt nhiều điểm tập gym ngoài trời với 478 bộ thiết bị. 6/9 xã, phường có nhà văn hóa xây mới; 100% thôn, TDP có nhà văn hóa.

Toàn thành phố có 3 trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, phường; 16 sân thể thao cấp thôn, TDP cùng hàng trăm sân chơi thể thao các bộ môn bóng đá, tennis, bóng bàn, bể bơi, cơ sở tập gym…

Các thiết chế văn hóa, thể thao thường xuyên tổ chức hoạt động và dần đi vào nền nếp, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao của nhân dân.

Hiện thành phố Vĩnh Yên có 156 CLB, 50 đội thể thao hoạt động thường xuyên, 44% dân số tham gia tập luyện thể dục-thể thao thường xuyên.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; góp phần quan trọng vào việc xây dựng đô thị Vĩnh Yên văn minh, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.