Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:51:37

Tân Lập xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp

Ngày đăng: 18/11/2020

Triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động, đến nay, 100% đường làng, ngõ xóm của xã Tân Lập, huyện Sông Lô được lắp đặt điện chiếu sáng với tổng chiều dài gần 30km; hơn 80% tuyến đường thôn, xóm được trồng hoa, cây cảnh hai ven đường; hoàn thiện hơn 5.600m cống, rãnh thoát nước thải … giúp cho Tân Lập trở thành miền quê đáng sống.

 

Cảnh quan môi trường xã Tân Lập, huyện Sông Lô ngày càng xanh – sạch – đẹp. Ảnh: Trường Khanh

 

 

Đường từ Tỉnh lộ 307 dẫn vào trụ sở UBND xã Tân Lập được trải bê tông phẳng lì, hai bên rực rỡ sắc hoa… Không chỉ có trục đường chính dẫn vào UBND xã được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp mà giờ đây, các ngõ, xóm, đường liên thôn của Tân Lập cũng được người dân trồng hoa, tạo cảnh quan tươi đẹp.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trần Xuân Luận, Đảng ủy xã Tân Lập đã sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề về bảo vệ môi trường và xây dựng thôn dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp.

Ủy ban MTTQ xã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới nhân dân về thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường để nhân dân hiểu, đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện phong trào.

Từng nội dung của phong trào được phân công cho các tổ chức đoàn thể chịu trách nhiệm vận động các thành viên, tổ liên gia tự quản để thực hiện.

Hội LHPN xã có trách nhiệm trồng, chăm sóc đường hoa; Hội CCB và Ban phát triển thôn cùng các tổ liên gia chịu trách nhiệm về đường điện chiếu sáng công cộng. Công tác vệ sinh môi trường do Ban công tác mặt trận, cán bộ môi trường xã và 58 tổ liên gia đảm nhiệm.

Xã chọn thôn Cẩm Bình làm điểm triển khai các nội dung của phong trào, đồng thời, phát động rộng khắp phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp.

Nhằm tạo cảnh quan môi trường, các mô hình đường hoa phụ nữ tiếp tục được các thôn duy trì và nhân rộng. Khắp các thôn dân cư, người dân tích cực trồng hoa, cây xanh, cây cảnh.

Các hộ dân chủ động chỉnh trang nhà cửa, cổng, tường rào, các công trình vệ sinh, cải tạo vườn tạp, di dời chuồng trại… đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Chỉ trong thời gian ngắn phát động, 100% số thôn với hơn 80% tuyến đường thôn, xóm trong toàn xã trồng được gần 14 km đường hoa và gần 2.000 cây xanh các loại.

Nếu như trước đây trên những trục đường thôn, liên thôn thường xuất hiện những bãi rác tự phát gây mất mỹ quan và làm ô nhiễm môi trường thì nay tình trạng này ở Tân Lập đã chấm dứt.

Tại mỗi gia đình đều có một hố rác, việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt được thực hiện ngay trong các hộ dân, chỉ những loại rác thải rắn mới được tập kết, vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã. Đây cũng là lý do giúp cho bãi rác tập trung của xã không bị quá tải như nhiều xã trên địa bàn huyện Sông Lô.

Cùng với việc phân loại, xử lý rác thải ngay tại hộ, người dân trong các thôn dân cư có ý thức, thói quen trong việc vệ sinh từ nhà ra ngõ.

Nếu như năm 2019, các thôn dân cư chỉ tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường ở các đường làng, ngõ xóm định kỳ 1 tháng 1 lần thì năm nay, việc vệ sinh môi trường được duy trì định kỳ 1 tuần 1 lần.

Trong phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư”, các hộ dân trong xã nhất trí cao, đồng thuận đóng góp hơn 300 triệu đồng để xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải, góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Với mục tiêu giảm thiểu tai nạn, tệ nạn xã hội trên địa bàn, ngay khi có chủ trương về lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường làng, ngõ xóm theo phương châm xã hội hóa, các thôn đã tổ chức họp dân, bàn và thống nhất cách làm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan.

Đến nay, 6/6 thôn trong xã vận động nhân dân đóng góp được trên 300 triệu đồng lắp đặt điện chiếu sáng toàn bộ tuyến đường làng, ngõ, xóm với tổng chiều dài gần 30km.

Việc tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp” là nền tảng vững chắc để xã Tân Lập xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT- XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.