Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:41:05

Sinh hoạt không ý kiến

Ngày đăng: 04/11/2017

Trong buổi sinh hoạt ngày chính trị và văn hóa tinh thần hằng tháng ở Đại đội X do Chính trị viên Toàn duy trì. Chính trị viên tiểu đoàn đến dự.
Sau khi đã quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung của buổi sinh hoạt, đến phần phát biểu ý kiến dân chủ. Một hồi lâu nhưng không có một cánh tay nào giơ lên để đóng góp ý kiến xây dựng đơn vị. Chính trị viên Toàn tỏ ra bối rối trước Chính trị viên tiểu đoàn vì buổi sinh hoạt đã không như mong muốn. Phía cuối hội trường, một số quân nhân đang xì xào bàn tán. Chiến sĩ Bình ghé vào tai đồng đội: “Ôi dào! Có phát biểu thì lại bị trù dập, mà cũng có giải quyết dứt điểm được đâu. Nên thôi cứ kệ đi”.
Kết thúc buổi sinh hoạt, đồng chí Chính trị viên tiểu đoàn đã trao đổi với Chính trị viên Toàn: “Trong Tiểu đoàn của chúng ta bây giờ đã có hiện tượng mất dân chủ. Ở một số đơn vị, bộ đội không dám ý kiến vì sợ cán bộ trù dập, hoặc bộ đội đã có ý kiến nhiều lần nhưng đơn vị không giải quyết hoặc giải quyết không dứt điểm; hay thậm chí do phương pháp duy trì chưa tốt nên bộ đội không có ý kiến phát biểu. Vậy phải khắc phục tình trạng này ở đơn vị cậu như thế nào?”
Chính trị viên Toàn ấp úng…
Chính trị viên tiểu đoàn nhẹ nhàng tiếp lời: Trong buổi sinh hoat, cậu nên quán triệt rõ mục đích, yêu cầu, nội dung sinh hoạt dân chủ trên các mặt công tác, trong đó tập trung gợi ý vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến quyền lợi, tiêu chuẩn, các mối quan hệ của bộ đội, như: Công tác bảo đảm cải tiến, chế biến món ăn, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, thái độ của người phục vụ; chế độ tiêu chuẩn được đọc báo, nghe tin, thông tin chính trị; tiêu chuẩn đi phép, tranh thủ, quân tư trang cá nhân, tiền lương, phụ cấp; mối quan hệ đoàn kết cán binh trong đơn vị; các vấn đề về phát huy dân chủ quân sự trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; biện pháp giáo dục quản lý, xử lý kỷ luật của đơn vị đối với chiến sĩ…Ngoài ra, cậu phải làm cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị thấy được đây là quyền lợi và trách nhiệm của anh em; mọi ý kiến đều được giải đáp chính đáng, mọi nhu cầu theo quy định đều được bảo đảm đầy đủ. Không ai có quyền trù dập, phân biệt đối xử với người có ý kiến…
Chính trị viên Toàn: Tôi xin rút kinh nghiệm và sẽ thường xuyên quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần của bộ đội, tạo không khí dân chủ, cởi mở, đoàn kết trong đơn vị để những buổi sinh hoạt sau không còn tình trạng như vậy nữa”.
GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.