Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:00:06

Phát huy sức mạnh nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Ngày đăng: 23/12/2020

Những năm qua, Ðồn Biên phòng Mường Pồn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 2 xã: Mường Pồn và Hua Thanh (huyện Ðiện Biên) xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Nhờ đó, nhận thức của nhân dân địa bàn biên giới được nâng lên rõ rệt; thế trận biên phòng toàn dân ngày càng được củng cố vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn phối hợp với lực lượng dân quân xã Mường Pồn tuần tra đường biên, cột mốc.

Thiếu tá Mùa A Nếnh, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: Ðồn Biên phòng Mường Pồn luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, đoàn thể, lực lượng đứng chân trên địa bàn 2 xã Mường Pồn và Hua Thanh thực hiện hiệu quả phong trào tự quản đường biên, cột mốc và tự quản an ninh trật tự tại khu vực biên giới. Ðể thực hiện tốt kế hoạch đề ra, Ðồn tập trung tuyên truyền đến người dân các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với hình thức, nội dung phong phú như: Tổ chức hội nghị, sao in tài liệu tiếng dân tộc; lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, bản, lễ hội truyền thống các dân tộc… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho bà con các dân tộc về vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, từ đó đã tự giác, tích cực tham gia thực hiện.

Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay 100% hộ dân khu vực biên giới (xã Hua Thanh có 2 bản với 113 hộ, xã Mường Pồn có 4 bản với 55 hộ) đã đăng ký tham gia tự quản 39,6km đường biên giới, 15 cột mốc. Năm 2018, Ðồn Biên phòng Mường Pồn phối hợp với chính quyền xã Mường Pồn tổ chức tuyên truyền vận động và giải quyết dứt điểm đối với 4 hộ gia đình tại bản Pá Chả có diện tích đất canh tác chồng lấn lên đường biên giới. Ðồng thời vận động thành công 4 hộ này tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Bản Nậm Ty 2, xã Hua Thanh là một trong những bản thực hiện tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc với 100% hộ đăng ký tham gia. Hàng tháng, tổ bảo vệ của bản cùng bộ đội biên phòng đi tuần tra biên giới; phát quang đường biên, vệ sinh xung quanh cột mốc. Ông Ly A Dua, Trưởng bản Nậm Ty 2 cho biết: “Những năm qua, các hộ dân trong bản đã cùng lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện tốt công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Dân bản xem đây là vinh dự, là trách nhiệm. Các hộ dân trong bản, nhất là hộ có diện tích nương gần đường biên giới luôn cảnh giác, nếu phát hiện các vấn đề nghi vấn kịp thời báo cáo với Ðồn Biên phòng để xử lý”.

Ðối với công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, Ðồn Biên phòng Mường Pồn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền 2 xã Hua Thanh và Mường Pồn thành lập các tổ an ninh tự quản tại các bản. Ðến nay, xã Mường Pồn đã thành lập 12 tổ tự quản với 78 thành viên; xã Hua Thanh có 10 tổ tự quản với 62 thành viên. Các tổ tự quản tích cực cùng bộ đội biên phòng thường xuyên tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc kịp thời phát hiện các hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, hoạt động của các loại tội phạm. Thông qua hoạt động tự quản, người dân đã kịp thời cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng bộ đội biên phòng nắm chắc tình hình biên giới, địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. 6 tháng đầu năm 2020, Ðồn Biên phòng Mường Pồn đã trực tiếp và phối hợp đấu tranh, khởi tố 17 vụ, 18 đối tượng phạm tội về ma túy; tang vật thu giữ 83,63g hêrôin, 2.988 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.

Bản Lĩnh là điển hình trong thực hiện mô hình tổ an ninh tự quản của xã Mường Pồn. Ông Lò Văn Tuân, Trưởng bản Lĩnh cho biết: “Tổ tự quản của bản thường xuyên nắm tình hình, kịp thời thông báo cho đồn biên phòng, chính quyền địa phương những vụ việc, vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và vi phạm pháp luật. Ðồng thời, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; các quy định về cư trú, đi lại, hoạt động trong khu vực biên giới và quy ước của bản. Trước đây, bản Lĩnh là địa bàn “nóng” về mua bán lẻ ma túy song nhờ thực hiện tốt công tác tự quản, đến nay bản Lĩnh đã chuyển hóa thành công địa bàn phức tạp về an ninh trật tự”.

(Theo Báo Điện Biên Phủ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.