Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:39:17

Những cán bộ mặt trận gần dân, sát cơ sở

Ngày đăng: 19/11/2020

Không chỉ là những người nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, những cán bộ mặt trận cơ sở trên địa bàn tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT – XH, đảm bảo QP – AN ở địa phương. Họ cũng là “hạt nhân” quan trọng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

 

Bác Đỗ Quang Minh, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên (đứng giữa) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.

Thôn Miếu Gỗ, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên là nơi có nhiều hộ dân tự nguyện phá dỡ tường rào, hiến đất xây dựng rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, mở rộng đường giúp người dân đi lại thuận tiện, bảo vệ môi trường…

Để tạo được sự đồng thuận đó, ngoài sự chỉ đạo tích cực của cấp ủy, chính quyền, nỗ lực của các hộ dân, còn có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng Ban Công tác mặt trận Đỗ Quang Minh kiêm Chi hội trưởng Chi hội CCB, Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Miếu Gỗ.

Gần 10 năm gắn bó với công tác mặt trận ở thôn, bác Minh không chỉ gần gũi, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, mà còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tham gia phát triển KT – XH, xây dựng NTM.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Phúc Yên “về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố”, với vai trò Trưởng Ban Công tác mặt trận, bác Minh phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong thôn tổ chức họp bàn, thống nhất phương pháp triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải theo hình thức xã hội hóa.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đồng thuận hiến 3.200 m2 đất, gần 700 triệu đồng để cải tạo, xây dựng hơn 990m rãnh thoát nước thải; đóng góp 150 triệu đồng di chuyển 30 cột điện.

Bác Minh trực tiếp vận động 168 hộ dân đóng góp tiền, ngày công để nâng cấp đường dốc đê của thôn. Đến nay, hệ thống cống rãnh thoát nước ở thôn được cải tạo, xây mới, các tuyến đường ngõ xóm được mở rộng, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Cũng như bác Minh, nhiều năm liền gắn bó với công tác mặt trận ở thôn, bác Nguyễn Quang Lâu, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Bắc Sơn, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch luôn được người dân tin tưởng, quý mến bởi sự tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Đông Trần Văn Tuấn cho biết, không chỉ là cán bộ, đảng viên gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao, bác Lâu còn là người luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, có sức ảnh hưởng rất lớn trong thôn.

Mọi công việc ở đây đều được bác giải quyết thấu tình đạt lý, trong công tác tuyên truyền, vận động, để người dân tin tưởng, làm theo, bác Lâu nêu gương thực hiện trước.

Đơn cử như việc xây dựng rãnh thoát nước thải ở 23 ngõ trong thôn, bác Lâu đều đi đầu thực hiện ủng hộ mỗi ngõ ít nhất 500 nghìn đồng. Chưa kể, bác còn vận động các hộ dân đóng góp tiền, ngày công để làm gần 1km đường bê tông nội đồng.

Mặc dù công việc ở các thôn khá bận rộn, vất vả, song chưa một lần những người làm công tác mặt trận như bác Minh, bác Lâu lại nản lòng.

Bác Nguyễn Quang Lâu chia sẻ: “Làm công tác mặt trận không thể ngại khó, ngại khổ, tôi luôn quan niệm công việc gì cũng phải làm hết trách nhiệm, phải luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến của người dân, có như vậy mới nhận được sự ủng hộ của nhân dân”.

Đã 5 năm gắn bó với công tác mặt trận, anh Nguyễn Thập Nhị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên hiểu hơn ai hết vai trò của MTTQ trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân; đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình phát triển KT – XH vào cuộc sống.

Ngoài chủ động phối hợp với chính quyền, các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, động viên nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất; giúp đỡ các hộ dân được tiếp cận các nguồn vốn vay, nhất là các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình, anh Nhị còn phối hợp với cán bộ tư pháp, công an phường, tổ trưởng các TDP làm tốt công tác hòa giải mâu thuẫn ở khu dân cư.

Anh trực tiếp cảm hóa, giúp đỡ nhiều người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng; vận động nhân dân xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về ANTT, mô hình khu dân cư không ma túy ở TDP Bắc Sơn… Nhiều năm nay, tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn phường được đảm bảo, ổn định.

Hiện nay, toàn tỉnh có 136 Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn; 1.236 Trưởng ban công tác mặt trận thôn, TDP. Những năm qua, đội ngũ cán bộ công tác mặt trận cơ sở trên địa bàn tỉnh không chỉ phát huy dân chủ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân mà còn đóng vai trò to lớn trong tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, như CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh thoát nước thải ở các khu dân cư…

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.