Thứ ba,18/12/2018 | 19:30:54 GMT+7

Người thầy tâm huyết, say mê cống hiến

Ngày đăng: 17/11/2017

Với tâm niệm nghề giáo là một nghề cao quý, bao nhiêu năm công tác là bấy nhiêu năm Thiếu tá Trần Văn Cấp, giáo viên Trường Quân sự tỉnh Lai Châu khắc phục khó khăn, say mê cống hiến cho học viên và nhà trường.
Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, anh được điều động về công tác tại Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. Năm 2008, anh được tổ chức phân công đi học nghiệp vụ sư phạm và trở thành giáo viên tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu. Thời gian đầu đứng lớp, anh gặp phải không ít khó khăn do phương pháp sư phạm còn hạn chế, nhưng anh Cấp luôn năng nổ, say mê học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy từ những người đi trước. Với sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, tình yêu nghề và sự nỗ lực của bản thân, anh đã nhanh chóng hòa nhịp với công việc, chủ động biên soạn giáo án, bài giảng, xây dựng phương pháp giảng dạy, học tập tích cực, mang lại hiệu quả cao.

Thiếu tá Trần Văn Cấp
giảng bài trên lớp học.

Thiếu tá Trần Văn Cấp tâm sự, đối tượng học viên của nhà trường đa dạng nên bản thân mỗi giáo viên phải luôn trau dồi kiến thức không chỉ về quân sự mà cả về cuộc sống để có nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau, sao cho hiệu quả.
Anh kể lại, năm 2012, khi giảng dạy cho lớp Sĩ quan dự bị với phần đông là đồng bào dân tộc, thấy học viên không ghi bài, anh quay xuống hỏi lí do thì nhận được câu trả lời khiến anh không khỏi bất ngờ. Các em không hề biết viết mà chỉ tô theo nét chữ trên bảng. Thấy vậy, anh thay đổi ngay phương pháp dạy học. Mỗi khi lên lớp, anh đều viết lên bảng, chắt lọc nội dung để học viên tô theo. Thế là anh vừa làm giáo viên dạy kiến thức quân sự vừa làm giáo viên dạy chữ. Anh kiên nhẫn, giảng chậm, chắc, dùng nhiều hình ảnh, mô hình sao cho học viên dễ hiểu nhất.
Công tác xa nhà tại Lai Châu nhưng vượt lên trên mọi khó khăn, tình yêu nghề trong anh vẫn trọn vẹn bởi tâm huyết của anh được đặt trọn vào từng trang giáo án, từng bài giảng. Mỗi khi lên lớp, anh đều cố gắng truyền tải bài học đến các học viên bằng tất cả cái tâm của mình, vừa truyền thụ kiến thức vừa rèn luyện kỹ năng, truyền cảm hứng, niềm say mê học tập cho học viên.
Học viên Chá A Dơ, dân tộc Mông, lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở chia sẻ: “Thầy Cấp là một giáo viên rất thân thiện, bài giảng của thầy luôn có ví dụ, liên hệ thực tiễn sinh động, dễ hiểu. Mỗi khi chúng tôi còn thắc mắc, thầy đều nói chậm lại và giải thích kỹ càng cho chúng tôi hiểu”.
Thượng úy Đặng Văn Oai, khoa Giáo viên, đồng nghiệp của anh Cấp cho biết, trong công việc đồng chí Cấp là một người nhiệt tình, trách nhiệm, giảng dạy tốt, thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho đồng chí, đồng đội, góp ý cho các giáo viên trẻ về công tác chuẩn bị bài giảng và quá trình lên lớp.
Cùng với giảng dạy, Thiếu tá Trần Văn Cấp còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Năm 2017, anh có một sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đó là “Mô hình bắn đón bằng súng ĐKZ”. Từ thực tế, muốn tổ chức thao trường bắn đón bằng súng ĐKZ thì phải có thao trường rộng, mô hình xe tăng, sẽ tốn rất nhiều công sức, thời gian, kinh phí nên anh đã xây dựng mô hình rút gọn, học trên sa bàn. Đây là nghiên cứu có tính ứng dụng cao, đã được công nhận áp dụng vào trong thực tế, không chỉ giúp giáo viên nâng cao kỹ năng giảng dạy mà còn giúp học viên hiểu và nắm chắc hơn nội dung học tập.
Đại tá Mai Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Lai Châu tự hào khẳng định: “Thiếu tá Trần Văn Cấp là một giáo viên rất tích cực, trách nhiệm, vững chuyên môn trong giảng dạy và luôn được Ban giám hiệu Nhà trường, học viên, đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng”.
Với nỗ lực phấn đấu không ngừng Thiếu tá Trần Văn Cấp được Nhà trường trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (năm 2016). Năm 2017, anh được tặng Giấy khen trong Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2012 – 2017.
Bài, ảnh: QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *