Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:52:07

Người bạn của xe tăng

Ngày đăng: 03/10/2017

Lữ đoàn 406 là đơn vị chủ lực của Quân khu có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Hiện nay Lữ đoàn quản lý lượng lớn xe tăng – thiết giáp (TTG) đã qua chiến đấu, tình trạng kỹ thuật có nhiều chiếc thiếu đồng bộ. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua Lữ đoàn 406 đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết của Đảng ủy Quân khu về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới. Một trong những giải pháp đó là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Chỉ tính 3 năm trở lại đây đã có 17 sáng kiến và khi đưa vào áp dụng đã đạt được những hiệu quả cao, tiết kiệm được công sức của bộ đội, cũng như kinh phí của đơn vị. Tiêu biểu trong phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Lữ đoàn là Đại úy Nguyễn Đình Đoàn, Trợ lý vũ khí, Phòng Kỹ thuật. Là một cán bộ được đào tạo cơ bản từ Trường Hạ sĩ quan xe tăng, rồi đào tạo Trung đội trưởng, đến hoàn thiện bậc Đại học chuyên ngành xe TTG. Ở cương vị nào đại úy Nguyễn Đình Đoàn cũng luôn thể hiện là người cán bộ gương mẫu, có nhiều đóng góp cho công tác kỹ thuật của đơn vị.

Đại úy Nguyễn Đình Đoàn báo cáo việc ứng dụng sáng kiến “Giá niêm, mở niêm bảo dưỡng pháo” với Ban giám khảo Hội thi kỹ thuật TTG toàn quân năm 2017.

Từ thực tiễn qua mỗi đợt niêm cất xe TTG, anh đã trăn trở làm sao để mỗi lần làm sạch và niêm nòng pháo được dễ dàng, hiệu quả hơn. Đặc biệt là loại trừ được tính rủi ro trong quá trình thao tác. Ở công đoạn sau làm sạch, người thợ phải dùng thùng, xô đổ 20 lít dầu vào bên trong nòng pháo, với độ nóng khoảng từ 200 – 3000C, trong khi nòng pháo dương ở độ cao để dầu dễ vào, rồi pháo được hạ độ cao để dầu mỡ còn lại tráng một lớp đều bao phủ kín bên trong nòng pháo, phương pháp thủ công này còn bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là dễ xảy ra mất an toàn. Sau khi sáng kiến “Máy niêm nòng súng pháo” của Đại úy Nguyễn Đình Đoàn ra đời và được thẩm định đưa vào sử dụng, người thợ chỉ việc bấm nút điều chỉnh để lượng dầu mỡ được tự động bơm vào trong nòng pháo, không gây nguy hiểm đã giúp cho việc bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất xe TTG được dễ dàng, giảm ½ số lượng nhân công, dễ sử dụng, có hiệu quả kinh tế cao, dễ làm.
Giá niêm, mở niêm, bảo dưỡng pháo, với cấu tạo đơn giản gồm: Thân giá, puly, tay quay và bánh răng, chổi thông nòng. Khi đưa vào ứng dụng thực tiễn bảo dưỡng pháo trên xe T54, được Hội đồng nghiệm thu cấp Lữ đoàn đánh giá sáng kiến có kết quả tốt, gọn nhẹ, dễ sử dụng, tận dụng được nguyên vật liệu sẵn có tại đơn vị để sản xuất, giá thành rẻ, khả năng áp dụng vào thực tiễn cao, giảm được nhân công, đáp ứng yêu cầu công tác niêm, mở niêm, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa xe TTG. Sản phẩm này đã đạt giải Nhất Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Lữ đoàn. Đại úy Nguyễn Đình Đoàn thực sự là một cán bộ đam mê sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng nâng cao tính đồng bộ, sức mạnh chiến đấu cho từng chiếc xe.
Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.