Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:43:41

Không được chủ quan, lơ là với dịch

Ngày đăng: 26/10/2020

Tính đến hôm nay, đã 54 ngày nước ta không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi thế giới, đặc biệt là một số quốc gia châu Âu đang phải tái áp dụng “biện pháp mạnh” để khống chế dịch thì Việt Nam vẫn là một địa điểm an toàn.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta khống chế làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 rất tốt, tuy nhiên gần đây đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Rất nguy hiểm nếu tình trạng này tiếp tục gia tăng bởi nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, theo các chuyên gia là luôn hiện hữu.

Sau khi mở cửa trở lại, các khu du lịch lập tức tấp nập du khách. Về mặt kinh tế, đó là dấu hiệu đáng mừng bởi ngành du lịch đã bị ảnh hưởng quá lớn từ khi xảy ra dịch. Các cơ sở kinh doanh du lịch gỡ gạc được ít nào hay ít đó, bù lại chi phí những ngày không có doanh thu. Du khách nhiều người có tâm lý đi xả hơi sau những ngày tù túng.

Cách đây ít ngày, khi đến Sa Pa, chúng tôi chứng kiến cảnh đông đúc, tấp nập ở khu du du lịch này dù thời tiết đã bắt đầu se lạnh. Buổi tối khu vực trung tâm du khách chen chúc đi bộ, các hàng quán chật kín người. Trong rừng người đó, không ít người không đeo khẩu trang.

Ở các đô thị, trên đường phố đông đúc, những khu vực công cộng khác… cũng vậy, nhiều người đã bỏ thói quen đeo khẩu trang. Các nhà hàng, quán xá đông đúc trở lại; các hoạt động khác diễn ra bình thường như khi chưa có dịch.

Thậm chí, hôm trước, khi có việc phải vào một trung tâm y tế cấp huyện, chúng tôi chứng kiến cảnh một số người không đeo khẩu trang vô tư đi lại mà không thấy bất kỳ ai nhắc nhở. Đây là một kẽ hở lớn cần bịt bởi đeo khẩu trang cho đến nay vẫn là một trong những cách chống dịch bệnh lây lan hiệu quả nhất.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu người dân ra đường, đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Và dù 54 ngày không có ca mắc mới nhưng chúng ta không thể chắc chắn ngoài cộng đã hết mầm dịch. Trong khi đó, số lượng các chuyến bay đưa người về nước, đón các chuyên gia sang làm việc tại nước ta tăng lên, nguy cơ dịch xâm nhập vẫn hiện hữu.

Ngay trong ngày hôm qua, chúng ta có 8 ca mắc mới đều là những trường hợp nhập cảnh, được cách ly ngay. Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta có 1.168 ca mắc, trong đó 1.057 ca được điều trị khỏi; hơn 14 nghìn người đang được cách ly, điều trị.

Trên thế giới hiện hơn 43 triệu người đã mắc Covid-19, trong đó hơn 1,1 triệu người đã chết vì dịch bệnh này. Một số nước châu Âu ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày, như Pháp hơn 52 nghìn ca, Tây Ban Nha 34 nghìn ca, Nga 17 nghìn ca. Trong khu vực, Indonesia, Philippines, Singapore đang phải sử dụng các biện pháp mạnh để khống chế dịch.

Hơn nữa, thời tiết đã chuyển sang Đông, thời điểm thuận lợi cho vi rút SARS-CoV-2 lây lan mạnh. Các chuyên gia của WHO khuyến cáo các quốc gia cần có biện pháp chống dịch hiệu quả trong mùa Đông này.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế, qua kiểm tra một số nơi đã xuất hiện tình trạng nơi lỏng trong quản lý cách ly, nhất là những người cách ly tại nhà và trong cộng đồng…

Hơn lúc nào hết, chúng ta vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là vì nguy cơ tái xâm nhập dịch bệnh vẫn còn đó. Cuộc chiến với dịch bệnh còn lâu dài, chúng ta mới chỉ chiến thắng 2 cuộc chiến, toàn trận chiến vẫn còn ở phía trước.

Bài học chiến thắng 2 đợt dịch vừa qua chính là tinh thần chống dịch như chống giặc. Tất cả chúng ta cùng quyết tâm, quyết liệt, vào cuộc với tinh thần và khí thế cao nhất và biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Chúng ta trùng xuống, dịch có cơ hội quay trở lại. Vì thế không lúc nào được chủ quan, lơ là với “kẻ thù giấu mặt”

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.