Thứ bảy,20/10/2018 | 11:47:49 GMT+7

Giúp nhân dân cũng như giúp người thân gia đình

Ngày đăng: 15/10/2017

QK2 – Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tại các tỉnh phía Bắc đã xảy ra mưa lớn, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong lúc nhân dân vùng lũ vô cùng hoang mang, hoảng loạn thì bộ đội LLVT Quân khu đã kịp thời có mặt, sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả.

GIÚP DÂN VƯỢT DÒNG LŨ DỮ

Rạng sáng 11-10, người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) còn chưa kịp tỉnh giấc thì lũ từ thượng nguồn suối Thia bất ngờ đổ về… Trong lúc mọi người còn đang hoang mang, hoảng loạn thì tiếng còi báo động tập trung quân của chỉ huy Sư đoàn 316 đã kịp cất lên. Trong giây nát, hơn 400 cán bộ, chiến sĩ đã có mặt chờ lệnh. Sau 3 phút giao nhiệm vụ của chỉ huy sư đoàn, các lực lượng đã nhanh chóng chia thành hai hướng, tức tốc cơ động tới thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn để giúp dân sơ tán người, tài sản, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lũ gây ra.

Chiến sĩ Sư đoàn 316 giúp dân lạo vét bùn đất tại phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Thượng tá Khổng Trọng Việt, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 316 cho biết: Khoảng 4 giờ sáng, chỉ huy sư đoàn nhận được tin báo của chính quyền địa phương: “Lũ quét đang đổ về xã Phúc Sơn (huyện Văn Chấn) và phường Pú Trạng (thị xã Nghĩa Lộ)… Ngay sau đó, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ đang có mặt tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, làm nhiệm vụ chuẩn bị diễn tập đi giúp dân khắc phục hậu quả. Tại những nơi tâm lũ, bộ đội Sư đoàn 316 đã phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ, tổ chức di dời người dân và nhiều tài sản, vật dụng có giá trị tới nơi an toàn. Trong tình thế nguy cấp, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã không một phút do dự, dầm mình trong lũ, bơi tới từng nhà dân để tìm cứu những người đang bị mắc kẹt. Quá trình tìm kiếm, bộ đội Sư đoàn đã kịp thời cứu được bà Hoàng Thị Thơ, 60 tuổi ở Tổ 1 và ông Nguyễn Xuân Trường, 82 tuổi ở Tổ 2, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đang hoảng loạn đứng trên giường khi nước lũ đã ngập đến nửa người. Bà Hoàng Thị Thơ, sau khi được đưa lên bờ, gần 20 phút mới lập bập nói trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Nếu không có bộ đội Sư đoàn 316 kịp thời cứu giúp thì giờ này, xác già đây đã bị nước lũ nhấn chìm và cuốn trôi trên dòng suối Thia rồi. Cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm!”.  Sau gần 3 tiếng vật lộn trên dòng nước lũ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã cứu được 17 người thoát chết và giúp 27 hộ dân vận chuyển nhiều tài sản, đồ dùng có giá trị tới nơi an toàn.

KHẨN TRƯƠNG GIÚP DÂN KHẮC PHỤC HẬU QUẢ

Sau khi lũ rút, bộ đội Sư đoàn 316 cùng các lực lượng tại chỗ tỉnh Yên Bái lại khẩn trương có mặt tại xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn và phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ để giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Tại những nơi lũ đi qua, chứng kiến khung cảnh tan hoang, đổ nát; đất đá ngổn ngang, bùn lầy đặc quánh phủ dầy hàng chục Cen-ti-mét lên nền nhà, lòng đường, lớp học; những khuôn mặt thất thần của những người trong gia đình bị lũ cuốn trôi tài sản, nhà cửa và người thân… khiến những chiến sĩ Sư đoàn 316 không khỏi chạnh lòng trước những mất mát to lớn của nhân dân. Người dân ở bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn cho biết: “Đây là trận lũ lịch sử lớn nhất trong hơn 40 năm qua. Lũ từ thượng nguồn đổ về qua bản Thón vào khoảng 4 giờ sáng, khi mọi người còn đang ngủ, khiến nhiều người không kịp chạy ra khỏi nhà, đã bị lũ cuốn trôi; trong đó có một gia đình 4 người, gồm hai vợ chồng và 2 người con đã bị lũ cuốn trôi hết cả…”

Có mặt tại rốn lũ, Thượng tá Phạm Viết Khánh, Phó Chính ủy Sư đoàn 316 đang trực tiếp chỉ huy bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả cho biết: Quán triệt tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, “giúp nhân dân cũng như giúp người thân gia đình”, bằng tình cảm, trách nhiệm người lính, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã chủ động có mặt tại những nơi khó khăn, vất vả nhất, để giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Cùng với đó, đơn vị cũng kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, bị lũ cuốn trôi… sớm vượt qua lỗi đau, ổn định cuộc sống.

Bà Lò Thị Huân, Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ (Yên Bái) xúc động chia sẻ: Sự có mặt kịp thời của bộ đội Sư đoàn 316 trong những ngày qua đã tiếp thêm động lực và là chỗ dựa tin cậy để cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi tâm lũ từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *