Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:27:08

Đánh đề… để ra đê

Ngày đăng: 03/11/2017

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, Thiếu úy Cường sang phòng Trung úy Nam thì thào to nhỏ: – Hôm qua có trúng con đề nào không? Nam trả lời: – Không trúng, thế mới tiếc chứ, cả tuần nay “xịt” rồi. Chán quá, lấy tiền đâu mà trả nợ cho bà Lan bây giờ, bà ấy vào tận đơn vị báo cáo là chết cả lũ.
Nghe Nam nói xong, Cường gãi đầu, gãi tai nói: – Đâm lao phải theo lao, chơi thêm vài ngày nữa để kiếm tiền trả nợ. Tối qua tôi có nằm mơ thấy bà ngoại đã mất về hỏi thăm, nếu còn sống năm nay bà cũng tròn 90, tớ và cậu đánh con 90 kiểu gì cũng trúng. Nam nghe có vẻ bùi tai đồng ý ngay bởi nghĩ đến số tiền nợ đến mấy chục triệu đã toát hết mồ hôi hột.
Sau giờ ăn tối, Nam và Cường cứ bồn chồn, đứng ngồi không yên, lát lại ngó nghiêng cái điện thoại xem hôm nay đề về con gì. Một lúc sau, thấy mặt Nam biến sắc, lắp bắp, run rẩy nói: – Bà ngoại lại không phù hộ cho mình rồi Cường ạ, vậy số nợ của tôi và ông với bà Lan lại tăng lên theo cấp số nhân. Hôm qua bà ấy đã điện thoại cho tớ và nói nếu không trả nợ trong ngày mai thì sẽ vào tận đơn vị báo cáo chỉ huy, giờ phải làm sao đây.
Đúng như dự đoán, ngày hôm sau bà Lan đã lên gặp chỉ huy đơn vị để báo cáo tình hình đồng chí Cường và Nam đã vay nặng lãi của bà với số tiền lên đến vài chục triệu đồng mà không có khả năng chi trả.
Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, chỉ huy đơn vị đã hội ý, trao đổi với cấp ủy, sau đó gặp gỡ quân nhân Nam và Cường để nắm bắt diễn biến tư tưởng, làm rõ nguyên nhân để phân tích đúng, sai cũng như tác hại của việc ham mê lô đề và nói: – Đồng chí Nam có nhớ, tuần trước đồng chí lên gặp tôi báo cáo mẹ đồng chí ốm nằm viện không có đủ tiền để chi trả viện phí, các anh em trong đơn vị mỗi người giúp một ít để đồng chí có tiền lo cho mẹ già ở quê. Còn đồng chí Cường, tuy gia đình có điều kiện hơn một chút, nhưng với lối sống của đồng chí thì sớm muộn vợ con cũng phải bán3 nhà để trả nợ. Việc làm của hai đồng chí đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình cũng như uy tín và thành tích của đơn vị, hai đồng chí về viết tường trình kiểm điểm cho tôi. Yêu cầu hai đồng chí thu xếp để trả hết nợ trong thời gian tới.
Từ sự việc trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần phải thường xuyên quán triệt giáo dục cán bộ, chiến sĩ; đồng thời thường xuyên gần gũi, động viên, nắm bắt tư tưởng bộ đội để có biện pháp giải quyết kịp thời, không để bị bất ngờ.
HUYỀN LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.