Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 09:32:10

“Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”

Ngày đăng: 26/10/2020

Cuộc vận động (CVĐ) “Ngày vì người nghèo” (nay là phong trào “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”) trên địa bàn tỉnh đã được MTTQ các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện. Với nhiều hình thức hỗ trợ, chăm lo thiết thực, hiệu quả, CVĐ đã giúpngười nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

 

Với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ các cấp, gia đình ông Hà Bắc Sơn, thôn Xy, xã Tân Lập, huyện Sông Lô đã xây được ngôi nhà kiên cố, ổn định cuộc sống. Ảnh: Dương Chung

 

 

Đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Ngày vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Lập Thạch đã tập trung các nguồn lực vào 2 hoạt động chính là xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Để CVĐ nhận được sự tham gia, hưởng ứng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã chú trọng tuyên truyền, vận động, kêu gọi, lan tỏa phong trào chăm lo, giúp đỡ người nghèo.

Tích cực tuyên truyền, vận động, công khai, minh bạch, rõ ràng trong việc tiếp nhận, sử dụng nguồn quỹ, do vậy Ủy ban MTTT các cấp đã tạo được niềm tin cho các cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị – xã hội huyện Lập Thạch vận động được hơn 100 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; hỗ trợ xây dựng 59 ngôi nhà đại đoàn kết; hỗ trợ các gia đình có nạn nhân đuối nước, bị sét đánh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, với mức 2 triệu đồng/hộ.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã được động viên kịp thời và vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của huyện Lập Thạch chỉ còn 2,05%.

Không chỉ riêng huyện Lập Thạch, những năm qua, CVĐ “Vì người nghèo” đã được Ủy ban MTTQ các cấp trong toàn tỉnh quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Xuân Viễn cho biết: "CVĐ "Ngày vì người nghèo" trước đây nay là phong trào “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự tham gia vào cuộc tích cực của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cùng với cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Ủy ban MTTQ tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai phong trào đến từng cấp cơ sở, tuyên truyền đến từng hộ gia đình với phương châm “Không để một hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào mà không có một tổ chức hỗ trợ hoặc tư vấn”.

Kết quả, chỉ riêng trong năm 2019 và 9 tháng năm 2020, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được gần 30,1 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 454 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 24,9 tỷ đồng; hỗ trợ 4,1 tỷ đồng giống, vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ học sinh nghèo đi học; thăm tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động này đã đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 4,96% (năm 2015) xuống còn 1,46% (năm 2019)”.

Mới đây, triển khai Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2020, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh đã ban hành kế hoạch gửi đến gần 150 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để vận động ủng hộ.

Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và phong trào “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” với những giải pháp cụ thể như tập trung xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ hộ nghèo về giống vốn, phát triển kinh tế khuyến học, khám, chữa bệnh, học nghề, qua đó giúp các hộ nghèo có tiền đề để thoát nghèo bền vững; tăng cường các hoạt động phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa MTTQ và các tổ chức thành viên trong việc theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo đặc biệt khó khăn với phương châm “Không để hộ nghèo, hộ chính sách nào không có ít nhất một tổ chức hỗ trợ, không để hộ nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà không được mặt trận và các đoàn thể phát hiện, giúp đỡ".

Với những kết quả đã đạt được, CVĐ “Vì người nghèo” đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác giảm nghèo, tạo nguồn lực tối đa để giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.