Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:26:03

Chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên ở Phúc Yên

Ngày đăng: 08/12/2020

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố Phúc Yên phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 150 – 170 đảng viên. Để đạt được chỉ tiêu đó, các cơ sở đảng trực thuộc chú trọng công tác rà soát, chủ động nguồn bảo đảm đủ số lượng và chất lượng đảng viên kết nạp.

 

Một buổi sinh hoạt Đảng định kỳ hàng tháng của Chi bộ Tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Trà Hương

 

 

Với đặc thù là địa phương có nhiều thanh niên làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh, Đảng bộ phường Phúc Thắng gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, nhất là ở khu dân cư. Để khắc phục, Đảng ủy phường Phúc Thắng đề ra nhiều giải pháp kết nạp đảng viên, đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao hàng năm.

Nhiệm kỳ 2020-2025, mỗi năm Đảng ủy phường phấn đấu kết nạp từ 6 – 8 đảng viên. Để đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của quần chúng; đổi mới phương thức, hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội, phát động các phong trào thi đua, nâng tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên, tạo môi trường cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu.

Qua đó phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng để phát triển đảng viên, lấy đó làm thước đo, cơ sở để xem xét, đánh giá xếp loại các tổ chức chính trị-xã hội.

Ban Thường vụ Đảng ủy rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng ở các chi bộ khu dân cư, giao chỉ tiêu phát hiện, bồi dưỡng nguồn, khuyến khích thanh niên tham gia các lớp tìm hiểu về Đảng, từ đó có động lực phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cấp ủy, chính quyền phường cũng thường xuyên chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, thành lập các tổ hội thanh niên cùng nhau chia sẻ kiến thức kinh nghiệm làm giàu và xây dựng gia đình hạnh phúc… để thu hút lực lượng đoàn viên thanh niên,tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng…

Theo Ban Tổ chức Thành ủy Phúc Yên, từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm, Đảng bộ thành phố kết nạp được gần 170 đảng viên. Tuy đạt chỉ tiêu phát triển Đảng hằng năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Phúc Yên nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, song tỷ lệ đảng viên kết nạp ở chi bộ khu dân cư còn thấp, tình trạng “già hóa” đảng viên ở các chi bộ thôn, tổ dân phố đang ngày càng gia tăng, dẫn đến tình trạng thiếu đảng viên trẻ có năng lực đảm nhận các chức danh ở khu dân cư để đưa phong trào của địa phương phát triển…

Để khắc phục những khó khăn trong việc phát triển đảng viên ở khu dân cư, cũng như phấn đấu đạt chỉ tiêu mỗi năm kết nạp từ 150 – 170 đảng viên, Thành ủy Phúc Yên chỉ đạo các đoàn thể, địa phương đề ra nhiều giải pháp cụ thể.

Theo đó, Thành ủy chỉ đạo các cơ sở Đảng căn cứ vào tình hình thực tế, đề nghị chi bộ trực thuộc chủ động rà soát, giới thiệu những quần chúng ưu tú trẻ tuổi để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng.

Thành ủy chỉ đạo các hội, đoàn thể từ thành phố đến các cơ sở đa dạng các hoạt động, phong trào thi đua, qua đó tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, truyền thống vẻ vang của Đảng cho các đoàn viên, hội viên, khơi dậy niềm tự hào, ý thức phấn đấu, tự nguyện xin đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đồng thời, khuyến khích các chi bộ khu dân cư rà soát số lượng cán bộ không chuyên trách thôn, tổ dân phố chưa phải là đảng viên, có nguyện vọng để lên kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ vào Đảng.

Với những chi bộ khu dân cư lâu năm không phát triển được đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ thành lập các đoàn công tác trực tiếp làm việc với cấp ủy cơ sở và các chi bộ để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc cùng tháo gỡ.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng đảng viên kết nạp, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng là đoàn viên thanh niên, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học trở về địa phương làm việc, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bộ đội xuất ngũ có nguyện vọng vào Đảng…

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.