Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 05:24:03

Chiến sĩ nuôi quân giỏi ở huyện đội Mộc Châu

Ngày đăng: 18/05/2020

QK2 – Cuộc vận động “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” nhiều năm qua đã đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La). Điển hình trong cuộc vận động này tại Ban CHQS huyện là Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên, Quản lý bếp ăn của đơn vị.

Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên.

Sinh ra và lớn lên tại Xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, năm 1995, Nguyễn Văn Niên tình nguyện nhập ngũ và trở thành chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh Sơn La. Tháng 1 năm 1996, anh là nhân viên quản lý Tiểu đoàn 1, Bộ CHQS tỉnh Sơn La. Từ tháng 8 năm 2013 đến nay, anh công tác tại Ban CHQS huyện Mộc Châu.

Mặc dù khi chuyển sang làm nhân viên nấu ăn sẽ gặp khó khăn vì bản thân anh không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, anh lại chưa bao giờ phải lo cho bữa ăn đông người đến vậy; trong khi đó, gia đình anh thời điểm này vẫn còn eo hẹp về kinh tế, con còn nhỏ, nhà thì vẫn còn phải đi thuê. Gạt bỏ mọi băn khoăn, anh nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của cấp trên và toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ mới.

Những ngày đầu chuyển sang làm “đầu bếp”, Nguyễn Văn Niên đã gặp rất nhiều khó khăn, vì không có chuyên môn. Để vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, anh đã cố gắng học hỏi và tìm tòi trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thành công không bao giờ ngoảnh mặt với người nhiệt huyết, các món ăn do Nguyễn Văn Niên chế biến được đồng đội đánh giá từ mức “ăn được” chuyển sang mức “ăn ngon”. Mặc dù không qua đào tạo lớp nấu ăn nào nhưng tay nghề chế biến của Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên cũng không thua kém gì những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều thích ăn cơm tại cơ quan.

Với nhiệm vụ là người quản lí bếp, cũng như trước đó là nhân viên nấu ăn, những công việc mà có người nghĩ rằng có thể dễ dàng “biến của chung thành của riêng”, nhưng với Nguyễn Văn Niên thì khác. Anh luôn xác định đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, với tiêu chí:  Bữa ăn cho bộ đội trước khi ngon phải đủ (đủ tiêu chuẩn, đủ dinh dưỡng). Để thực hiện được tiêu chí đó, anh luôn chú trọng tuân thủ các quy định về quản lý việc xuất nhập lương thực, thực phẩm, chất đốt, bảo đảm có sự giám sát của trực ban và chỉ huy đơn vị.

Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên chia sẻ: Đối với trách nhiệm của người đầu bếp thì chất lượng bữa ăn và sự an toàn vệ sinh thực phẩm là trên hết. Vì thế bếp núc, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát; thực phẩm chế biến phải đảm bảo an toàn. Để bảo đảm bữa ăn cho bộ đội với mức tiền ăn biến động tăng trong điều kiện huyện là địa bàn du lịch trọng điểm là một yêu cầu khó khăn. Để tìm thực phẩn ổn định phục vụ nhu cầu của đơn vị, sáng sáng anh chịu khó dậy sớm ra chợ mua được thực phẩm tươi và giá cả lại thấp hơn. Cũng nhờ có nguồn thực phẩm giá rẻ mà nhiều khi chi không hết số tiền ăn theo tiêu chuẩn nhưng đã đảm bảo bữa ăn cho bộ đội, số tiền chênh lệch ấy anh đều báo cáo trung thực với chỉ huy đơn vị, đem số tiền đó đóng góp nâng cao chất lượng bữa ăn cho anh em, đồng chí. Bên cạnh đó, anh còn áp dụng công nghệ thông tin vào việc làm sổ sách, qua đó rút ngắn thời gian làm sổ, tăng tính minh bạch trong chi tiêu, tiện lợi cho việc kiểm kê.

Đại úy Bùi Văn In, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban CHQS huyện nhận xét: Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên là người có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết. Mặc dù không qua đào tạo lớp nấu ăn nào nhưng tay nghề chế biến của đồng chí cũng không thua kém gì những đầu bếp chuyên nghiệp. Nhờ Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên nuôi quân giỏi đã góp phần để đơn vị luyện quân tốt. Hằng năm tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99,34 %. Kết quả huấn luyện của đơn vị được giữ vững và nâng cao, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao.

5 năm qua, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Niên đã cùng đồng đội làm tốt công tác đón tiếp 368 đoàn với hơn 2.000 lượt khách công tác, làm việc tại Ban CHQS huyện. Các hội nghị tập huấn, huấn luyện do đơn vị tổ chức bảo đảm an toàn, không xảy ra ngộ độc hay khiếu kiện về tiêu chuẩn ăn hàng ngày.

Bài, ảnh: LÊ TRUNG ĐÔNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *