Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:37:22

Chặt chẽ ngay từ bước đầu công tác tuyển quân năm 2021

Ngày đăng: 27/10/2020

Thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND) không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn thể hiện tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam. Thời điểm này, Hội đồng NVQS các địa phương trong tỉnh đã khởi động cho mùa tuyển quân năm 2021 với nhiều giải pháp đổi mới, chặt chẽ ngay từ những bước đầu tiên, đảm bảo số lượng và chất lượng quân nhân cao nhất.

 

Khám sơ tuyển sức khỏe NVQS và tham gia nghĩa vụ CAND cho công dân phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Hà

 

Chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2021, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố tích cực triển khai các nhiệm vụ, chuẩn bị điều kiện cần thiết để đảm bảo mùa tuyển quân thành công, trong đó chú trọng thực hiện chặt chẽ các khâu ngay từ bước đầu tiên.

Từ đầu tháng 10, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng NVQS các huyện, thành phố, các Ban CHQS huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan quân sự các xã, phường, thị trấn phối hợp với cán bộ công an, tư pháp và ban, ngành liên quan thực hiện rà soát, xét nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ tại địa phương mình.

Sau khi kiểm tra, phân loại nguồn nhập ngũ qua hồ sơ, cán bộ các xã, phường, thị trấn đến từng nhà để nắm tình hình, đối chiếu, kiểm chứng thực tế.

Để khắc phục những hạn chế trong công tác tuyển quân những năm trước, năm nay, cơ quan quân sự các địa phương thực hiện giải pháp siết chặt hơn ngay trong khâu rà soát và xét duyệt nguồn.

Đối với các công dân đã đăng ký giấy di chuyển NVQS để nhập học thì cán bộ sẽ kiểm tra thực tế việc học tập ở các trường và công dân phải có giấy xác nhận của nhà trường về việc đang theo học thì mới tiếp tục được tạm hoãn NVQS.

Đối với các trường hợp có giấy đăng ký di chuyển NVQS để nhập học nhưng không tiếp tục học thì sẽ vẫn phát lệnh gọi khám tuyển.

Công tác tuyên truyền về Luật NVQS, các quy định mới về thực hiện NVQS, tham gia nghĩa vụ CAND năm 2021 và thông tin về công dân đủ điều kiện, công dân thuộc diện tạm miễn, hoãn được tuyên truyền, công khai tới nhân dân qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Năm 2021, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tuyển, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND theo phương thức “tròn khâu” quy định tại Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 4/10/2018 của Bộ Quốc phòng.

Các địa phương sẽ thực hiện gọi nhập ngũ những công dân có lý lịch chính trị rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt theo Thông tư số 50/2016/TTLT-BQP-BCA của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về việc quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về sức khỏe, sẽ tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã được Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện kết luận, phân loại sức khỏe từ loại 1, loại 2, loại 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe được quy định tại Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế về hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện NVQS.

Không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng tiêu binh, nghi lễ; lực lượng vệ binh và kiểm soát quân sự chuyên nghiệp sẽ thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Sau khi rà soát và xét duyệt nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ năm 2021, từ cuối tháng 10, các địa phương trong tỉnh thực hiện khám sơ tuyển sức khỏe cho công dân.

Đây là khâu đặc biệt quan trọng trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nhằm kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS, nghĩa vụ CAND, lấy căn cứ để phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển quân của các địa phương.

Trước khi tiến hành khám sơ tuyển, 100% thành viên thuộc tổ kiểm tra sức khỏe NVQS ở các địa phương đều được quán triệt, tập huấn đầy đủ các quy định, kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết.

Hội đồng NVQS các xã, phường, thị trấn thành lập tổ giám sát việc sơ tuyển sức khỏe đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng, dân chủ, đúng luật.

Bên cạnh đó, để tránh công dân phải đi lại nhiều và thuận tiện, chặt chẽ hơn trong quá trình khám tuyển, năm nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh có sự đổi mới trong công tác khám sức khỏe mà vẫn đảm bảo đúng luật.

Thay vì phải thực hiện vào 2 thời điểm khác nhau như mọi năm, năm nay, công dân sẽ thực hiện đồng thời 2 nội dung là khám sức khỏe và lấy máu xét nghiệm HIV, ma túy trong cùng một ngày.

Đây là cơ sở quan trọng để cơ quan quân sự các địa phương sớm rà soát, hoàn thiện hồ sơ, chọn lọc công dân đảm bảo số lượng trên cơ sở chỉ tiêu được giao và chất lượng theo yêu cầu.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, công tác tuyển quân năm 2021 trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.