Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 09:22:55

Bừng tỉnh

Ngày đăng: 07/06/2022

QK2 – Tôi quen anh X thông qua một người bạn ở gần nhà. Anh X thường xuyên sống, công tác tại 1 quốc gia Tây Âu. Có lần, ngồi uống cà phê ở đầu phố, anh X hỏi tôi: Anh có tin là Việt Nam sẽ xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội không? Có chứ, tôi đáp, và giải thích thêm: Bằng chứng là thành quả cách mạng mà nhân dân ta giành được trong hơn 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là giai đoạn đất nước thực hiện công cuộc đổi mới từ 1986 đến nay, đấy là những thành tựu quan trọng khẳng định nước ta đang tiến dần lên chủ nghĩa xã hội.

Suy nghĩ một lát, anh X nói tiếp: Riêng tôi thì tôi không tin Việt Nam sẽ xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, bởi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cách đây hơn 30 năm, tôi đã nghe các thầy, cô giáo nói: “Theo qui luật phát triển của lịch sử xã hội loài người, sau khi hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân, Việt Nam tiến thẳng lên Chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đoạn phát triển Tư bản chủ nghĩa. Hiện nay, nước ta đang trong thời kỳ quá độ, thời kỳ đấu tranh giữa hai con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội hay theo con đường Tư bản chủ nghĩa, Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết”. Mấy chục năm qua, nhất là thời gian sống và công tác ở nước ngoài, tôi không thấy chủ nghĩa tư bản giãy chết mà chỉ thấy phong trào cộng sản và công nhân quốc tế có những “khúc quanh” thăng trầm. Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, chủ nghĩa xã hội chỉ còn vài nước.

Tôi giải thích, hiểu như anh thì mới chỉ nhìn về mặt hiện tượng mà không thấy rõ được bản chất. Sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu là sụp đổ của một mô hình cụ thể, nó không thuộc về bản chất của chủ nghĩa xã hội, không phải là sự sụp đổ của một học thuyết. Nói chủ nghĩa tư bản giãy chết là nói đến những mâu thuẫn nội tại trong lòng xã hội tư bản không thể tự khắc phục được. Mâu thuẫn đó ngày càng phát triển dẫn tới bùng nổ cách mạng xã hội, xã hội mới ra đời thay thế cho xã hội cũ đã lỗi thời. Sở dĩ Chủ nghĩa tư bản vẫn đang tồn tại bởi vì chúng biết thích nghi với những đòi hỏi mới của tình hình, biết tự điều chỉnh để mà tồn tại, nhưng dù biết thích nghi và điều chỉnh đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ bị diệt vong, đó là điều chắc chắn.  

Đối với nước ta, thời kỳ quá độ có thể kéo dài, những khúc quanh co của lịch sử chính là cuộc đấu tranh giữa hai con đường đi lên chủ nghĩa xã hội hay theo  con đường tư bản chủ nghĩa. Thời kỳ quá độ dài hay ngắn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi nước. Chúng ta có Đảng chính trị dày dạn kinh nghiệm lãnh đạo, có nhân dân cần cù yêu nước, không sợ gian khổ hy sinh, nguồn lao động trong nước dồi dào chất lượng cao, có  tài nguyên thiên nhiên phong phú cả trên đất liền và trên biển, có chính sách đối ngoại rộng mở… Đó là điều kiện thuận lợi để nước ta xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  

Nói đến đây, tôi thấy anh X bỗng trở nên rạng rỡ vẻ bừng tỉnh.

THU DUYÊN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.