Thứ sáu Ngày 17 Tháng 07 Năm 2020, 12:37:30

“Bóng hồng” tại khu cách ly

Ngày đăng: 13/04/2020

QK2 – Nhận được thông báo 21 giờ đêm xe ca sẽ chở công dân Việt Nam từ khu vực biên giới tiếp giáp nước bạn Lào về đơn vị thực hiện cách ly, Thượng uý QNCN Lèo Thị Mòn tất tả chuẩn bị vật dụng y tế và tâm thế đón Đoàn. Đợi đến gần 3 giờ sáng hôm sau, chiếc xe ca chầm chậm lăn bánh tiến vào doanh trại. Mặc dù thấm mệt sau một đêm thức trắng chờ đợi, tuy nhiên chị Mòn và bộ phận phục vụ, ai nấy đều cảm thấy rất vui vẻ.             

Đại úy QNCN Dương Thị Sinh bảo đảm khẩu phần ăn cho công dân cách ly tại Trung đoàn 741. Ảnh: ĐỨC HẠNH

                                             

Hơn 1 tháng nay, Thượng uý QNCN Lèo Thị Mòn, Nhân viên Quân y, Ban Hậu cần, Trung đoàn 754 (Bộ CHQS tỉnh Sơn La) ngày nào cũng có mặt, túc trực tại đơn vị chăm sóc sức khoẻ cho công dân về cách ly tại đây. Gần 20 năm gắn bó với ngành y, công việc thường nhật của chị Mòn là tham mưu với Đảng uỷ, chỉ huy trung đoàn về công tác chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ và làm công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong đơn vị. Đảm nhiệm công việc đặc biệt này cũng có lúc chị cảm thấy nguy nan, vất vả, tuy nhiên chị Mòn và lực lượng phục vụ tại đây đều cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng khi được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thượng úy QNCN Lèo Thị Mòn chia sẻ: “Công việc của tôi tại đây là đăng ký, theo dõi sức khoẻ công dân đến cách ly; đồng thời kịp thời phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 báo cáo chỉ huy để có hướng giải quyết. Công dân đến đây cách ly có đầy đủ thành phần, lứa tuổi. Ngoài việc chuyên môn được phân công, ở đây tôi còn đảm nhiệm thêm nhiều việc khác, như trường hợp cháu bé Lù A Cường, con chị Và Thị Cho, nhà ở Chiềng Sơn, Mộc Châu (Sơn La) mới lên 1 tuổi, cách ly tại đây cháu không ăn được cơm theo tiêu chuẩn, nên có lúc tôi đảm nhiệm luôn việc bón cháo cho cháu.

Vốn là Nhân viên nấu ăn thuộc Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) khá quen với công việc bếp núc và phục vụ, nhưng khi nhận nhiệm vụ đặc biệt: Nấu ăn, phục vụ bộ đội và công dân về cách ly tập trung tại Trung đoàn, Đại úy QNCN Dương Thị Sinh cũng không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ lúc ban đầu. Là phụ nữ duy nhất làm công việc nuôi quân ở khu cách ly này, hằng ngày chị Sinh thường thức dậy từ lúc tờ mờ sáng, nấu cơm, chia cơm canh, thức ăn và dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Có thời điểm bộ phận nuôi quân của chị phải bảo đảm hơn 190 suất ăn cho bộ đội và công dân đến cách ly, cũng khá vất vả, nhưng Đại uý QNCN Dương Thị Sinh thì luôn vui vẻ.

Chị Sinh trải lòng: “Chồng tôi là Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, anh đóng quân ở Đồn Biên phòng Thanh Luông, thời gian này cũng đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới. Cháu lớn đang học đại học, cháu nhỏ học lớp 1, tôi gửi cháu cho ông bà ngoại chăm sóc để an tâm với công việc. Tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi lần được tiễn những công dân hoàn thành việc cách ly trở về gia đình”.

Chia sẻ về công việc của mình, Đại úy QNCN Dương Thị Sinh cho biết thêm: Chúng tôi thường xuyên thay đổi thực đơn, làm phong phú bữa ăn hằng ngày, bảo đảm ngon và đủ dinh dưỡng. Tuy có vất vả, nhưng khi thấy mọi người ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn chị em chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng. 

Đại tá Nguyễn Thế Thìn, Phó trưởng Phòng Quân y, Cục Hậu cần Quân khu cho biết: “Chị em phụ nữ làm công tác bảo đảm, phục vụ tại khu vực cách ly ở các đơn vị cũng có nhiều khó khăn, nỗi niềm riêng, nhưng chị em đều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng”.

MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *