Thứ bảy,20/10/2018 | 10:17:40 GMT+7

Bảo hiểm y tế – “điểm tựa” của gia đình quân nhân

Ngày đăng: 03/11/2017

Chế độ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân là một chủ trương đúng đắn, một chính sách hậu phương quân đội phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của quân nhân và gia đình. Mỗi khi thân nhân của quân nhân không may bị ốm đau, tai nạn thì nhờ vào thẻ bảo hiểm y tế nên đã phần nào chia sẻ vơi bớt đi những khó khăn và là “điểm tựa” cho không ít gia đình quân nhân.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 chăm sóc cho thân nhân quân nhân.

Có mặt tại Bệnh viện Quân y 109, Cục Hậu cần Quân khu, chúng tôi nhận thấy có rất đông bệnh nhân là thân nhân của quân nhân đến khám, xét nghiệm, điều trị bệnh. Mỗi người có một nỗi niềm riêng tư về bệnh tình nhưng luôn tin tưởng, lạc quan chữa trị nhờ vào thẻ bảo hiểm y tế do có người thân đang tại ngũ. Mỗi ngày phòng khám bệnh tiếp đón từ 150-200 bệnh nhân từ quân nhân đang tại ngũ, thương bệnh binh, các đối tượng chính sách, nhân dân và thân nhân của quân nhân.
Đến Khoa A6, Bệnh viện Quân y 109 chúng tôi chứng kiến các y, bác sĩ nơi đây đang tận tình chăm sóc cho bà Kiều Thị Lập, quê ở xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là thân nhân của Thượng úy Trần Đức Hưng, Cục 25, Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng. Bà có 2 người con, một đi làm xa, một công tác trong quân ngũ đi công tác triền miên, hoàn cảnh bà rất neo đơn, khó khăn. Bà Lập bị bệnh rối loạn tiền đình và cao huyết áp, thường xuyên phải đi khám và điều trị. Đợt này bệnh nặng bà vào viện mới được một tuần, nhưng nhờ sự quan tâm tận tình nên bệnh của bà đã phần nào ổn định. Mặc dù bà còn đang nằm trên giường bệnh nhưng bà không giấu nổi niềm vui, bởi theo bà từ ngày con trai bà vào quân ngũ, vợ chồng bà được cấp thẻ bảo hiểm y tế, nên mỗi khi ông bà ốm đau, bệnh tật đều được đi khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội. Mỗi đợt bà điều trị chỉ phải chi trả có 20% số tiền viện phí còn được miễn 80%.
Cháu Nguyễn Trọng Dũng 14 tuổi, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Phú, thành phố Yên Bái trong khi đi học không may bị ngã gãy tay được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái chữa trị. Nhận được tin báo Trung tá Nguyễn Trọng Tuấn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Tam Đảo, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc (Bố cháu Dũng) đã điện thoại cho vợ cùng người nhà đem theo thẻ bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân ra bệnh viện làm các thủ tục cho cháu Dũng nhập viện. Sau 10 ngày nằm viện điều trị vết thương, sức khỏe ổn định cháu đã được xuất viện, trừ 80% bảo hiểm y tế chi trả, mẹ cháu chỉ phải thanh toán có 540.000 đồng.
Ông Hà Văn Hòa ở Tiểu khu 19/5, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có con trai là binh nhất Hà Văn Tiện, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 gia cảnh rất khó khăn, bản thân ông lại bị bệnh về thần kinh. Trước đây khi con ông chưa nhập ngũ mỗi lần đi viện là một nỗi lo lớn của ông và gia đình. May mắn thay, con ông nhập ngũ đầu năm 2017 và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế nên ông Hòa đã được khám, điều trị từ tuyến cơ sở lên tuyến Trung ương. Gần đây bệnh của ông lại tái phát phải đi nằm viện điều trị, nhưng ông tin tưởng, phấn khởi vì trong tay đã có tấm thẻ bảo hiểm y tế do con trai ông gửi về sau khi vào quân ngũ.
Theo Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Sơn, Chủ nhiệm khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 109 thì khoa thường xuyên tiếp nhận, điều trị cho các đối tượng hưởng bảo hiểm y tế là thân nhân của quân nhân. Trong đó có nhiều ca bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động rất thương tâm, mà thường là những lao động phổ thông có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân thì nhiều gia đình không biết xoay sở ra sao.
Trao đổi với chúng tôi Đại tá Bùi Quang Lưu, Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 cho biết: Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân là một chủ trương, chính sách rất nhân văn của Nhà nước và quân đội, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc. Qua đó tạo điều thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *