Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:53:47

“3 trực tiếp” trong phong trào thi đua quyết thắng

Ngày đăng: 03/11/2017

Xác định thi đua là động lực để phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT huyện, những năm qua, cơ quan quân sự các cấp huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo LLVT huyện quán triệt sâu sắc tư tưởng “Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng.

Huấn luyện tự vệ tại Trường Cao đẳng Công nghiệp hóa chất Lâm Thao.

Với phương châm 3 trực tiếp (Trực tiếp chỉ đạo xây dựng kế hoạch; trực tiếp tổ chức phát động thi đua; trực tiếp kiểm tra đánh giá kết quả và bình xét khen thưởng), chủ đề, nội dung, chỉ tiêu thi đua, biện pháp thực hiện ở từng cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 và Chỉ thị số 03, 05 của Bộ Chính trị với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua của các ngành, các tổ chức quần chúng trong Quân đội và phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Quá trình thực hiện đã kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với phát động các đợt thi đua cao điểm, thi đua đột kích, tổ chức các cuộc hội thao, hội thi, tham quan, học tập các mô hình điểm, làm cho công tác thi đua ngày càng phong phú, thu hút nhiều lực lượng, nhiều tổ chức tham gia thực hiện với tinh thần tích cực, tự giác, trách nhiệm cao.
Để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào TĐQT, LLVT huyện chú trọng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang. Với tinh thần “tự soi, tự sửa”, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT huyện không để xảy ra các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, góp phần xây dựng cấp uỷ, tổ chức đảng TSVM, cơ quan, đơn vị VMTD; hằng năm có 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 90% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ban CHQS huyện Lâm Thao đã đẩy mạnh phong trào “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, SSCĐ cao”. Cùng với huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, các cấp, các ngành của huyện còn tích cực tham gia xây dựng lực lượng DQTV lực lượng dự bị động viên. Với phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, 27 đơn vị cơ sở DQTV, lực lượng DBĐV được đăng ký, quản lý chặt chẽ; kiểm tra sẵn sàng động viên, SSCĐ đạt 100% chỉ tiêu. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị có nhiều biện pháp, cách làm hay. Nhờ đó, tỷ lệ giao quân hằng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu và chất lượng tân binh năm sau luôn cao hơn năm trước.
Hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; trong đó tiêu biểu là việc huy động nguồn lực, lực lượng đóng góp hàng trăm ngày công cùng với nhân dân các địa phương làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tham gia vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm… Sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xây dựng huyện Lâm Thao đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.
Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc ngoài mặt trận”, LLVT huyện đã hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, phong trào “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đem lại hiệu quả thiết thực. Hằng năm, đơn vị đã tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 75% nhu cầu thịt, cá; giá trị tăng gia bình quân đạt 1.300.000 đồng/người/năm, quân số khoẻ thường xuyên đạt trên 99,2%.
Với những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, LLVT huyện đã có 113 lượt tập thể và 155 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng và tặng các danh hiệu thi đua; 46 tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Năm 2012, 2013, LLVT huyện đã được Chính ủy Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, được Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen 10 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng quản lý doanh trại xanh, sạch, đẹp và nhiều bằng, giấy khen của tỉnh, huyện.
Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.