Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 04:24:38

Xuân chiến sĩ

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Vẫn biết rằng thời gian trôi theo quy luật của tự nhiên. Nhưng hằng năm cứ mỗi khi Tết đến xuân về trong lòng người dân đất Việt luôn nao nao, lâng lâng một niềm vui khó tả. Mùa xuân không chỉ là mùa khoe sắc của hoa mai, hòa đào, mùa của đổi thay và đâm chồi nảy lộc; mùa của hẹn hò và tình yêu; mùa khởi đầu trong một năm mà còn là mùa của đoàn tụ, sum vầy, mùa của hẹn hò và khát vọng. Với người chiến sĩ đã và đang phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng thì mùa xuân còn là dịp để thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình với Tổ quốc và Nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) tổ chức hội thi gói bánh chưng Tết Tân Sửu năm 2021.

Mùa xuân từ người thanh niên, vì trách nhiệm với Tổ quốc đã tham gia vào quân ngũ, qua từng bước rèn luyện để trưởng thành. Do lần đầu đón Tết trong môi trường quân ngũ nên nhiều chiến sĩ rất hào hứng và chờ đợi. Còn với những chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ cũng mong sớm được trở về đón Tết cùng người thân, gia đình. Các chiến sĩ gặp nhau vào đầu xuân và chia tay nhau về quê lập nghiệp. Do vậy, cứ vào dịp giáp Tết, tâm trạng của nhiều thanh niên, chiến sĩ rất thấp thỏm đan xen hồi hộp và lo âu. Hơn 77 năm qua thật khó mà đếm xuể có biết bao nhiêu người chiến sĩ ra đi và trở về vào dịp mùa xuân. Thực tế lịch sử đã ghi nhận có biết bao trận chiến mà phía địch bắt ta phải chiến đấu vào giữa những ngày xuân. Mùa xuân không chỉ có nhiều ý nghĩa và kỷ niệm với chiến sĩ trong những năm tháng chiến tranh mà ngay trong thời bình hiện nay, từ sâu thẳm lòng mình, người chiến sĩ có rất nhiều nỗi niềm, tâm tư thầm kín mỗi khi mùa xuân đến.

Tết dài và lâu nhất có lẽ là với những chiến sĩ làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu ở biên giới, hải đảo xa xôi. Vì nhiệm vụ thiêng liêng mà họ phải tạm gác tình cảm riêng tư để ngày đêm trực, tuần tra, canh gác bảo vệ vùng trời, vùng biển và từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Những ai đã từng qua quân ngũ thì chắc chắn sẽ phải trực làm nhiệm vụ vào dịp Tết. Tùy thuộc vào chức trách, nhiệm vụ được giao để thực hiện, mỗi người mỗi việc. Người chiến sĩ nhập ngũ vào mùa xuân năm trước đến mùa xuân này đã qua tôi rèn được một năm trong môi trường quân ngũ nên trưởng thành, tiến bộ hơn rất nhiều. Do vậy, các chiến sĩ không chỉ có đủ bản lĩnh, trí tuệ mà còn có tinh thần, nghị lực và ý chí quyết tâm rất cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Cho dù ở các đơn vị Quân đội cũng có đủ hương vị Tết như ở quê nhà “bánh chưng xanh, dưa hành, thịt mỡ, câu đối đỏ”, song Tết đến xuân về tâm trạng người chiến sĩ luôn hướng về quê hương, gia đình với bao nỗi niềm thương nhớ. Vì ở nơi ấy luôn có mẹ, có cha và những người thân yêu nhất luôn ngóng chờ. Chính khoảng cách xa vời vợi ấy đã giúp người chiến sĩ trưởng thành hơn, chín chắn, rắn rỏi hơn. Là một quân nhân cách mạng nên các chiến sĩ đã tạm gác tình cảm riêng tư để đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết, trước hết. Phía trước họ là Tổ quốc và Nhân dân, họ sẵn sàng, vững vàng nơi tuyến đầu để Nhân dân được vui xuân đón Tết trong bình yên và hạnh phúc.

Một năm có bốn mùa, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Nhưng mùa xuân có lẽ là mùa đẹp nhất, được nhiều người yêu thích nhất trong năm. Mùa xuân đến, con người được thêm một tuổi đời, còn người chiến sĩ được thêm một tuổi quân. Có nhiều chiến sĩ chỉ được đón một cái Tết duy nhất trong quân ngũ nên đó mãi là một kỷ niệm đẹp, sẽ in đậm trong tâm trí người chiến sĩ. Chính những ngày tháng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau đổ mồ hôi trên thao trường đã gắn kết tình cảm đồng chí đồng đội thân thiết khi xuân về.

DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *