Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:39:00

Hàng trăm nghìn người nô nức trẩy hội về Đền Hùng trong hai ngày nghỉ cuối tuần

Ngày đăng: 14/04/2024

QK2 – Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn 2024, Phú Thọ đã đón hàng chục lượt vạn người dân và du khách thập phương nô nức trẩy hội về Đền Hùng. Đặc biệt trong hai ngày nghỉ cuối tuần (13-14/4, tức mùng 5 – 6/3 Âm lịch), lượng khách ở khắp mọi miền đất nước và kiều bào ở nước ngoài đã hành hương về Đền Hùng tăng đột biến.

Mới sáng sớm ngày 14-4 (tức mùng 6/3 Âm lịch), tại sân hành lễ trước cổng Đền Hùng đã chật cứng người.

Những cụ già và em nhỏ đã được các thanh niên tình nguyện của tỉnh Phú Thọ hỗ trợ vượt qua những bậc cao trước cổng Đền.

Theo ghi nhận của phóng viên, tới 18 giờ chiều 14/4 (tức mùng 6/3 Âm lịch), tại các ngả đường quanh trung tâm lễ hội, nhất là Khu Hội trại văn hoá và các vị trí tham quan trưng bày trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn chật cứng người, khiến cho không khí lễ hội càng thêm sôi động.

 Gần về trưa, hàng vạn người từ khắp nơi trên cả nước đã hành hương về Đền Hùng khiến lực lượng chức năng phải rất vất vả điều phối du khách tuần tự lên Đền, tránh tắc nghẽn.

Mặc dù lượng khách đổ về Đền Hùng trong những ngày này luôn tăng cao, nhưng với kinh nghiệm tổ chức và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chính trị cao của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ; đặc biệt là công an đã tổ chức lực lượng canh trực suốt ngày đêm, thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, phân làn giao thông, chỉ dẫn, giúp đỡ du khách lên Đền diễn ra trật tự, trang nghiêm, thành kính, bảo đảm an toàn.

Về Đền Hùng những ngày này, du khách còn được hoà mình vào không khí lễ hội, tìm hiểu những nét văn hoá đặc sắc vùng Đất Tổ tại Hội trại văn hoá được tổ chức trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Được biết, trong số hàng trăm nghìn người hành hương về Giỗ Tổ Hùng Vương cũng có hàng nghìn người dành thời gian nán lại để tham quan, trải nghiệm các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024, như: Tham dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hội xoan miền di sản 2024”; tham quan, tìm hiểu các sản phẩm đặc trưng vùng Đất Tổ tại Hội trại văn hoá; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy (tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng); tham quan trình diễn Hát Xoan làng cổ tại các phường Xoan gốc An Thái, đình Thét, miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô (TP. Việt Trì); tham quan Hội chợ Thương mại và trưng bày sản phẩm OCOP; Hội thi bơi chải mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì); tham dự Chương trình âm nhạc đường phố “Việt Trì Livemusic” và các hoạt động văn hóa về đêm tại Công viên Văn Lang. Đặc biệt là Chương trình nghệ thuật “Hội tụ non sông” và bắn pháo hoa tầm cao tại hồ Công viên Văn Lang, diễn ra vào tối 17/4 (mùng 9/3 Âm lịch)…

Nhiều bạn trẻ cũng tranh thủ chiêm ngưỡng, checkin bên những chậu lan đẹp được trưng bày tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo dự đoán của Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm 2024, với thời tiết thuận lợi như những ngày qua, từ nay tới ngày chính lễ (10/3 Âm lịch) lượng người hành hương về Đền Hùng sẽ tiếp tục tăng cao.

Mặc dù lượng khách và phương tiện đổ về Đền Hùng rất đông, nhưng Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các sân bãi trông giữ xe cho du khách bảo đảm thuận tiện, an toàn.

Để phục vụ nhân dân về tham dự các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hoá Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024, các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị đầy đủ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, sẵn sàng phục vụ nhân dân và du khách thập phương về Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được diễn ra trang nghiêm, thành kính và an toàn.

Tin, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.