Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:49:09

Đặc sắc chương trình nghệ thuật Hội Xoan “Miền di sản”

Ngày đăng: 15/04/2024

QK2 – Tối 14-4 (tức mùng 6/3 Âm lịch), tại sân khẩu Trung tâm lễ hội Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật Hội Xoan 2024 với chủ đề “Miền di sản”. Tham dự Chương trình có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ công bố và trao dải băng đại sứ quảng bá hình ảnh Du lịch Phú Thọ cho hoa hậu Lý Phương Thảo.

Chương trình có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, vũ công, sinh viên trình diễn những tiết mục nghệ thuật dân gian độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó, Hát Xoan còn là nơi lưu giữ truyền thống với kho tàng âm nhạc thơ ca, múa dân gian phong phú với những làn điệu, trang phục độc đáo là biểu tượng cho bản sắc văn hóa của người dân nơi đây, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam.

Một số tiết mục biểu diễn Hát Xoan tại chương trình.

Mở đầu chương trình nghệ thuật là các tiết mục liên khúc “Câu hát hội Xoan – Trống đồng – Xin huê, Đố huê – Bỏ bộ” thể hiện niềm vui, hân hoan, háo hức trong ngày hội Xoan, mang đậm dấu ấn văn hóa và Tín ngưỡng của người dân nơi đây. Tiếp đến là màn trình diễn thời trang Xoan của nhà thiết kế Phương Hồ với những đường nét về vẻ đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, thể hiện niềm tự hào của người dân Phú Thọ về di sản này.

Trình diễn thời trang bộ sưu tập “Xoan”  của Nhà thiết kế Phương Hồ.

Hàng nghìn người dân và du khách thập phương về Giỗ Tổ Hùng Vương tham dự chương trình.

Thông qua đêm nghệ thuật đã đem tới đông đảo người dân và du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 những màn biểu diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc, tạo nên không khí sôi động, hào hùng như: Trình diễn bộ siêu tập “Hồ Việt”, “Về với Cội Nguồn”; trình diễn thời trang “Di Sản” và các tiết mục “À Lôi”, “Theo anh về Bản” mang đậm màu sắc dân gian, đương đại.

Tin, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.