Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:20:56

Độc đáo Lễ rước kiệu trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên

Ngày đăng: 15/04/2024

QK2 – Nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, sáng 15-4 (tức mùng 7/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) long trọng tổ chức Lễ rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Đây là một trong những nghi lễ truyền thống nhằm tôn vinh giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được các xã vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay.

Theo lịch trình, đúng 7 giờ 30 phút ngày 15-4, Lễ rước kiệu từ các đình, đền của 7 xã, thị trấn vùng ven Khu di tích gồm: Hùng Lô, Kim Đức, Hy Cương, Chu Hóa, phường Vân Phú (thành phố Việt Trì) và xã Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) đã chính thức được cử hành tại Trung tâm hành lễ, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng đã tái hiện lại các hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cư dân vùng đất Tổ gắn với Tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên. Qua đó, góp phần gìn giữ, giáo dục niềm tự hào, truyền thống văn hóa, khơi dậy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức Tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Tham gia đoàn rước kiệu, ngoài các vị cao niên còn có nhân dân trong làng tham gia đội tế lễ. Đi đầu là đội múa sư tử, theo sau là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sênh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là chủ tế và quan viên… Tham gia đoàn rước còn có các thiếu nữ đội hương hoa, lễ vật, gồm bánh chưng, bánh giầy và các sản vật của địa phương.

Trong tiếng trống hội âm vang, tiếng nhạc sênh tiền uyển chuyển, những chàng trai, cô gái, các bô lão và dân làng xúng xính trong những bộ áo dài, quần the, khăn xếp, nét mặt vui tươi, háo hức. Nhân dân và du khách thập phương xung quanh các ngả đường phấn khởi theo dõi đám rước kiệu, tạo nên bầu không khí rộn rã, vui tươi, vừa linh thiêng mà rất đỗi gần gũi, đời thường, thể hiện rõ tính cộng đồng trong tín ngưỡng và rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách thập phương.

Tin, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.