Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 03:52:39

Từ sự việc “thẻ bảo hiểm y tế còn hạn được thanh toán”: Hiểu sâu sắc hơn chính sách hậu phương quân đội

Ngày đăng: 22/10/2016
Cách đây ít lâu, Trang Ý kiến chiến sĩ đăng bài báo ngắn “Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn phải được thanh toán”. Bài báo phản ánh việc một người mẹ chiến sĩ mới xuất ngũ, thẻ bảo hiểm y tế còn hạn một tháng nhưng gặp khó khăn khi thanh toán. Sau khi báo đăng, người mẹ chiến sĩ đã được giải quyết kịp thời. Bài học rút ra là qua sự việc này, không chỉ gia đình chiến sĩ mà ngay cả các cơ quan bảo hiểm, cơ quan y tế cũng cần hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách bảo hiểm y tế đối với thân nhân bộ đội.

Băn khoăn của người mẹ chiến sĩ

Hơn mười giờ đêm một ngày đầu tháng 9-2016, tôi nhận được tin nhắn của anh Nguyễn Thanh Đoàn, công tác tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Em có chị họ là Nguyễn Thị Hiền, quê ở xã Đông Hải, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, bị bệnh nặng phải vào bệnh viện. Chị có con là chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học nên được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của thân nhân chiến sĩ. Cháu ra quân tháng 8-2016, nhưng thẻ bảo hiểm ghi giá trị sử dụng đến ngày 30-9-2016. Nhà neo người, lại nghèo, nay bệnh nặng thêm phải chuyển lên tỉnh nhưng Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng không thanh toán bảo hiểm y tế…”.

Liên hệ với con trai của chị Hiền là Nguyễn Đình Hiệp, Hiệp cho biết: “Thẻ bảo hiểm y tế do đơn vị cấp cho mẹ tôi ghi hạn sử dụng đến ngày 30-9-2016. Lúc ở đơn vị, các anh chỉ huy quán triệt thân nhân chiến sĩ được sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ. Thế mà về địa phương gặp khó khăn, tôi cũng không biết phải hỏi ai”.

Thẻ còn hạn phải được thanh toán

Dù đã khuya, nhưng tôi vẫn gọi điện thoại cho Đại tá Phó Đức Huy Hoàng, Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng. Anh nhiệt tình tỉ mỉ hướng dẫn, phân tích cho tôi rằng việc bệnh viện tuyến huyện ở Thái Bình từ chối thanh toán bảo hiểm cho mẹ chiến sĩ là không đúng chính sách bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân. Trước đây, khi thẻ bảo hiểm do các địa phương làm, thủ tục rất lâu nên nhiều khi thân nhân bộ đội bị thiệt thời gian hưởng chế độ vài tháng. Nay Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đã khắc phục được tình trạng đó, thời gian làm thẻ nhanh hơn, cập nhật toàn diện hơn. Về bản chất, bảo hiểm y tế cho thân nhân bộ đội chính là việc Bộ Quốc phòng bỏ tiền ra mua, đóng bảo hiểm cho thân nhân bộ đội nên theo nguyên tắc đã đóng thì phải được thanh toán bảo hiểm, thẻ còn hạn thì đương nhiên phải được thanh toán. Dù thời gian thẻ có giá trị chỉ còn hơn một tháng nữa, nhưng đã là chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội thì phải được thực hiện đầy đủ, rõ ràng, chuẩn xác. Nếu bị cắt xén sẽ ảnh hưởng tới tình cảm, niềm tin của nhân dân vào chính sách bảo hiểm, chính sách hậu phương quân đội. Anh Hoàng đề nghị tôi liên lạc với địa phương, bệnh viện để giải quyết thỏa đáng giúp gia đình quân nhân, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ tháo gỡ mọi vướng mắc.

 Chiến sĩ Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 hành quân dã ngoại. Ảnh: CÔNG HẠNH.

Chiến sĩ Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 hành quân dã ngoại. Ảnh: CÔNG HẠNH.

Nhiệt tình giúp đỡ

Sáng hôm sau, chúng tôi liên hệ với đồng chí Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình phản ánh sự việc. Rất mừng là anh Dịu rất nhiệt tình, trách nhiệm tiếp thu sự việc, hứa sẽ kiểm tra, giải quyết. Ngay buổi trưa, anh đã thông tin cho chúng tôi kết quả kiểm tra: Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng báo cáo, do thẻ bảo hiểm y tế của thân nhân chiến sĩ theo mẫu cũ đã hết hiệu lực nên bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu phải đổi thẻ mới theo quy định. Bệnh nhân đã chuyển lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình để điều trị. Sở Y tế đã chỉ đạo đồng chí Giám đốc Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế của bà Hiền và giải quyết.

Tuy nhiên, sau đó, theo yêu cầu của cơ quan bảo hiểm, chiến sĩ Nguyễn Đình Hiệp cần trở lại đơn vị cũ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới có mã vạch theo quy định. Bởi qua kiểm tra thẻ theo mẫu cũ, các đơn vị thường không đề đầy đủ ngày tháng năm sinh của người có tên trong thẻ mà chỉ có năm sinh. Vì vậy, từ năm 2016, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đã đổi cấp thẻ theo mẫu mới có mã vạch, giúp khắc phục bất cập, dễ quản lý, ngăn chặn hiện tượng mượn thẻ để khám, chữa bệnh. Chiến sĩ Nguyễn Đình Hiệp do sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên đã chủ quan, không đổi thẻ mới theo hướng dẫn của chỉ huy đơn vị.

Nhờ sự nhiệt tình của Thiếu tá Hoàng Minh Hưng, cán bộ tuyên huấn Binh chủng Hóa học, gia đình chiến sĩ Hiệp đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới. Ít ngày sau, Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình và cơ quan bảo hiểm xã hội đã hoàn tất thủ tục thanh toán số tiền chi phí chữa bệnh gần 8 triệu đồng cho bà Nguyễn Thị Hiền. Đồng chí Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đông Hưng và một cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng cũng về nhà bà Hiền tìm hiểu, vận dụng thanh toán thêm cho bà số tiền chi phí khám, chữa bệnh dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Hiền rất vui và bất ngờ, nói: “Tôi cứ ngỡ con mình đã ra quân thì thẻ bảo hiểm y tế không được thanh toán nữa. Nay được đơn vị cũ của cháu giúp đỡ đổi thẻ và các cơ quan quan tâm giải quyết, giúp tôi bớt được khoản chi phí không nhỏ khám, chữa bệnh. Nhưng vui nhất là mình được hưởng chế độ quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với thân nhân chiến sĩ; dù thời hạn còn một ngày vẫn được hưởng”.

Cựu quân nhân Nguyễn Đình Hiệp gọi điện tới tòa soạn báo, anh xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn sự nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo, chỉ huy Binh chủng Hóa học và các cơ quan, đơn vị đã nhanh chóng chỉ trong một ngày hoàn thiện các thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế giúp mẹ tôi chữa bệnh. Tôi được biết đồng chí Chính ủy Binh chủng còn quan tâm chỉ đạo trực tiếp giải quyết vụ việc. Qua đó, những chiến sĩ đã ra quân như chúng tôi càng thêm tin tưởng, yêu mến môi trường quân đội, đơn vị luôn là nhà, đồng đội là anh em”.

Thầy thuốc ưu tú Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình:

Góp phần bảo vệ Tổ quốc “từ xa”

Qua sự việc, chỉ là một trường hợp cá biệt nhưng chúng tôi nhận thấy đã là chính sách đối với thân nhân cán bộ, chiến sĩ quân đội thì phải hết sức quan tâm, thực hiện sao cho triệt để, cho tốt. Thân nhân bộ đội ở các vùng quê hiểu biết về chính sách còn hạn chế, cán bộ y tế, cán bộ bảo hiểm có khi cũng chưa hiểu sâu một số nội dung cụ thể nhưng không vì thế mà đơn giản, dẫn đến thiếu sót, làm thiệt thòi cho gia đình bộ đội. Chăm lo làm tốt chính sách bảo hiểm y tế cho thân nhân bộ đội cũng chính là góp phần “bảo vệ Tổ quốc từ xa”.

Đại tá Phó Đức Huy Hoàng, Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng:

Các đơn vị phải sâu sát hơn

Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng đã có nhiều đổi mới trong cấp và quản lý thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân bộ đội. Các đơn vị cần rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, đặc biệt là khâu đăng ký cấp thẻ bảo hiểm phải hết sức chặt chẽ, tỉ mỉ, ghi đúng, ghi đủ các nội dung, không để xảy ra thiếu sót sẽ dẫn đến thiệt thòi cho thân nhân cán bộ, chiến sĩ. Bởi sau khi cấp thẻ, nếu phải đổi, sửa thẻ có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, tốn kém chi phí đi lại cho gia đình bộ đội.

Thiếu tướng Phạm Đức Thọ, Chính ủy Binh chủng Hóa học:

Giúp bộ đội và thân nhân hiểu sâu hơn

Sau khi theo dõi sự việc được phản ánh trên Báo Quân đội nhân dân, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải quan tâm, giúp đỡ gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Hiệp làm lại thẻ theo mẫu mới để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm để trong triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ tới đây chặt chẽ hơn, không để xảy ra sai sót. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để bộ đội và thân nhân bộ đội hiểu rõ chính sách bảo hiểm y tế, ý nghĩa nhân văn cao đẹp của chính sách bảo hiểm y tế, chính sách hậu phương quân đội.

 

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top