Thứ tư Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019, 11:54:49

Trân trọng giá trị Ngày “Tết Độc lập”

Ngày đăng: 21/08/2018

QK2 – Đối với người dân Việt Nam, Ngày Quốc khánh 2-9 còn mang ý nghĩa và giá trị lớn hơn cả Tết Nguyên đán, bởi đó là ngày ghi nhận sự kiện một Nước Việt Nam mới ra đời. Từ đêm trường nô lệ, người dân nhận thấy tất thảy giá trị làm người, quyền và nghĩa vụ công dân thiêng liêng, cao cả của mình.

Cụm từ Tết Độc lập được dành riêng cho Tết Bính Tuất 1946, một cái Tết Nguyên đán cổ truyền đầu tiên được tổ chức trong khung cảnh đất nước giành được độc lập sau Cách mạng Tháng Tám thành công. Tuy nhiên, từ “Tết Độc lập” còn được nhân dân ta sử dụng trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh hằng năm, ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày Quốc khánh 2-9 hằng năm được người dân cả nước quen gọi là Ngày “Tết Độc lập”, đúng theo ý nghĩa sự kiện là một ngày hội lớn.

Vui Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: Internet

Ấy nhưng, một số người Việt Nam, người Việt ở hải ngoại lại chưa hiểu hết hoặc cố tình không hiểu giá trị của Ngày “Tết Độc lập” thiêng liêng ấy, có những suy nghĩ, hành động đi ngược lợi ích quốc gia, phá hoại Ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Trên một số trang mạng xã hội những ngày gần đây xuất hiện những nội dung, clip, hình ảnh, “lời kêu gọi” kích động tổng biểu tình vào dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9. Bằng những hình ảnh, nội dung, video clip xuyên tạc tình hình đất nước; bôi nhọ nói xấu chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa; vu khống sự lãnh đạo của Đảng ta. Đáng chú ý, một số video clip còn hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ về phương pháp tập hợp, chuẩn bị lực lượng, vũ khí để khi tham gia biểu tình bảo vệ lực lượng biểu tình, tấn công lực lượng chức năng duy trì, quản lý trật tự, an toàn xã hội. Bằng những lời lẽ kích động: “Biểu tình là yêu nước”; “Thà chết tại chiến trường biểu tình hơn là bị công an bắt”…, các đối tượng phản động kêu gọi thanh niên, giới trẻ biểu tình dài dài để “tung hỏa mù” với lực lượng chức năng, biểu tình cho đến ngày lật đổ chế độ cộng sản; hướng dẫn phương pháp lực lượng quay phim bằng điện thoại di động để vu cáo cho lực lượng chức năng đàn áp biểu tình… Chúng tiếp tục xuyên tạc về Luật An ninh mạng cũng như dự thảo Luật Đặc khu; vu khống số tiền đền bù của tập đoàn Fomosa chưa đến tay đồng bào…

Phải khẳng định rằng, những nội dung, lời lẽ trên là âm mưu thâm độc của các thế lực phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta. Bọn chúng đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân và những hạn chế, tiêu cực trong xã hội để kích động, gây hoài nghi dư luận xã hội. Đối tượng chúng nhằm đến nhiều nhất là giới trẻ thiếu kiềm chế, suy nghĩ và hành động bồng bột, dễ theo tâm lý đám đông để lôi kéo họ xuống đường, tụ tập phá rối, tạo sức ép đến các cấp chính quyền và kích động, gây ra những hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Những đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật, nhẹ dạ, cả tin tham gia biểu tình gây rối và có những hành vi vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật thì chúng tiếp tục lợi dụng vu khống Việt Nam mất dân chủ, vi phạm nhân quyền.

Quyền và nghĩa vụ công dân là chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp, pháp luật. 73 năm trước, cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, người dân Việt Nam lần đầu tiên biết đến quyền và nghĩa vụ công dân. Giá trị của độc lập, tự do được đánh đổi bằng trí tuệ, mồ hôi, xương máu các thế hệ đồng bào, chiến sĩ. Giá trị ấy tiếp tục được bảo vệ, giữ gìn, phát triển qua các cuộc kháng chiến thần thánh, đánh đuổi các thế lực ngoại bang xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Để bảo vệ thành quả của sự nghiệp cách mạng và sự ổn định, phát triển của đất nước, với trách nhiệm công dân, mọi người cần cảnh giác, nhận rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không tham gia biểu tình theo lời kêu gọi của các thế lực thù địch phản động để giữ gìn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp Tết Độc lập thiêng liêng.

Ngày Quốc khánh đất nước – Ngày Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam đều có quyền tự hào về thành quả cách mạng, tự hào về Đảng và Bác Hồ. Lá Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng cao cả của đất nước, ngày lễ, tết, nhất là Ngày Tết độc lập tung bay khắp góc phố, đường làng ngõ xóm. Nghi lễ chào cờ và hát Quốc ca trên quảng trường Ba Đình lịch sử được thực hiện hằng ngày, được cử hành nghiêm trang với sự chứng kiến của rất nhiều người dân Thủ đô. Vào ngày 2-9 hằng năm, lễ chào cờ, hát Quốc ca ở trung tâm thủ đô ấy thiêng liêng hơn, với sự chứng kiến của đông đảo người dân cả nước, đánh dấu hơn 70 năm ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập. Có những người, những đoàn đồng bào dân tộc ít người hằng năm lặn lội từ rất xa để kịp có mặt tại thời khắc chào cờ, hát Quốc ca thiêng liêng nhất trong Ngày Tết Độc lập.

Ngày Quốc khánh, khắp nơi trên đất nước diễn ra nhiều hoạt động vui Tết; trong đó có các lễ hội của đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Với người Mông trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, trong một năm có hai dịp lễ quan trọng nhất, đó là Tết cổ truyền và Tết Độc lập 2-9. Tết Độc lập của người Mông trên huyện vùng cao ấy ra đời từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước để tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, Chính phủ đã đem lại độc lập tự do cho đồng bào cả nước nói chung và người Mông nói riêng. Lễ hội thường kéo dài từ 31-8 đến ngày 2-9. Vào dịp này, tất cả người Mông không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo lại nô nức cùng nhau xuống trung tâm huyện vui ngày Tết độc lập. Người Mông mong chờ lễ hội, chuẩn bị chu đáo từ nhiều ngày trước đó, lựa chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất để tham dự lễ hội. Đến lễ hội không phải để mua bán, mà để hò hẹn, trao gửi tình cảm, gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện, kết duyên, uống rượu tâm tình, tham gia vui chơi dân gian thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả. Tự bao giờ, chợ tình trong lễ hội Tết Độc lập ở Châu Mộc đã trở thành một lễ hội truyền thống, một nét văn hóa đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.

Đấy chính là ý nghĩa sâu thẳm, giá trị thiêng liêng của Ngày Tết Độc lập; là hạnh phúc của người dân Việt Nam, là thành quả cách mạng do Đảng lãnh đạo. Mỗi người dân Việt Nam cần hiểu sâu sắc ý nghĩa, giá trị cao cả của Ngày Tết Độc lập, trân trọng giữ gìn trọn vẹn ý nghĩa của một ngày nghỉ lễ thiêng liêng nhất trong năm; từ đó cảnh giác, bài trừ âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch kêu gọi tụ tập đông người, biểu tình gây rối trật tự xã hội.

TƯỜNG VÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *