Thứ năm Ngày 13 Tháng 08 Năm 2020, 03:05:47

Tôn trọng những hy sinh, cống hiến của vận động viên

Ngày đăng: 18/12/2019

QK2 – Tháng 12 này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đầu tháng 12 này, toàn dân tộc được dõi theo và chứng kiến những màn thi đấu ngoạn mục của các tuyển thủ, vận động viên tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) trên đất nước Philippines. Mỗi Huy chương Vàng, Bạc, Đồng; mỗi thành tích đều thể hiện năng khiếu, tài năng và sự khổ luyện, hy sinh, cống hiến của các vận động viên, để mỗi chiến thắng là một lần khúc ca hào sảng “Đoàn quân Việt Nam” lại vang lên đầy tự hào, kiêu hãnh. Đấy là tinh thần khát khao chiến thắng, tinh thần dân tộc.

Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc SEA Games 2019. Nguồn: Chinhphu.vn

Kết thúc SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam đã giành những thắng lợi ấn tượng, đứng thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương (288 huy chương, trong đó có 98 Vàng, 85 Bạc, 105 đồng), chỉ sau nước chủ nhà. Trong lịch sử SEA Games, hầu như quốc gia nào giữ cương vị chủ nhà đều giành những thành tích cao nhất. Tuy nhiên, kỳ tham gia Đại hội thể thao lớn nhất khu vực này là kỳ Việt Nam giành kết quả tốt nhất. Hơn nữa, chúng ta đã có những thắng lợi toàn diện, giành Huy chương Vàng cả hai môn bóng đá nam và nữ, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tham dự SEA Games của thể thao Việt Nam.

Ngay sau khi kết thúc với thắng lợi giòn giã của môn trong đá trong SEA Games, hòa nhịp và cổ vũ tinh thần dân tộc đang ăn mừng chiến thắng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức gặp mặt, biểu dương, động viên lãnh đạo và các vận động viên của hai môn thể thao vua này.

Ấy vậy mà trên một vài trang mạng có những thông tin lạc dòng suy nghĩ của cả dân tộc, đặt một câu hỏi với những bình luận hết sức thiếu  tính khách quan “Thể thao thì có liên quan chính trị?”. Những người đưa ra luận điệu bình, bàn này, họ cho rằng, cổ vũ và mừng chiến thắng thể thao là điều bình thường của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên điều đáng nói là họ cho rằng nếu đám đông được quyền xuống đường ăn mừng bóng đá thắng lợi thì cũng có quyền xuống đường tập trung biểu tình, phản đối vì ô nhiễm, Formosa, phản đối BOT “bẩn”, giá xăng tăng… Và họ so sánh tại sao xuống đường cổ vũ thể thao không bị coi là vấn đề chính trị, mà khi biểu tình, phản đối những vấn đề mà họ coi là “nhức nhối” trong xã hội lại bị coi là vấn đề chính trị…!?

 Thật là nực cười và xằng bậy!

 Tại buổi gặp mặt động viên các đội bóng đá vừa giành chức vô địch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành công của hai đội tuyển góp phần làm rạng danh non sông đất Việt, lần đầu tiên sau 60 năm, Việt Nam giành chiến thắng tuyệt đối trong môn bóng đá tại đấu trường khu vực. Thủ tướng cũng biểu dương và chỉ đạo tổng kết, khen thưởng thành tích của đoàn thể thao tham sự SEA Games và động viên: "Mọi người cần hiểu, những tấm huy chương đó là mồ hôi nước mắt của anh chị em. Ví dụ như Ánh Viên, nhận tổng cộng 6 Huy chương Vàng nhưng vẫn chảy nước mắt vì có nội dung không thể đạt kết quả như mong muốn".  "Nhưng điều quan trọng nhất, sau các cầu thủ là dân tộc, là bản lĩnh và khát vọng Việt Nam. Khát vọng ấy tràn ngập trong các huấn luyện viên, vận động viên của chúng ta. Chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao mà là chiến thắng của tinh thần yêu nước, của tinh thần Việt Nam". 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang có chuyến công tác lại Liên Bang Nga, sau khi nghe tin đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam đoạt Huy chương Vàng SEA Games 30, đã gửi thư chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và đoàn thể thao Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tôi nhiệt liệt chúc mừng các thành viên đoàn thể thao Việt Nam, đặc biệt là các huấn luyện viên, các vận động viên tham gia SEA Games 30 đóng góp vào kỳ SEA Games vô cùng thành công của nước nhà. Sự quả cảm và tinh thần mạnh mẽ, ý chí kiên cường, sự tận tụy hết mình trong thi đấu của các cầu thủ, vận động viên sẽ được người hâm mộ nước nhà ghi nhớ".

Thể thao là sức khỏe, là tinh thần thượng võ của dân tộc,thể hiện tinh thần khát khao vươn tới đỉnh cao của tài năng, sức khỏe và thể lực và trên kết đó là tinh thần đoàn kết, tinh thần khát khao chiến thắng. Đất nước có nền thể thao vững mạnh là đất nước khỏe khoắn, cả về thể lực và tinh thần; đấy là điều kiện để phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao mà là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, mong muốn chiến thắng này sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ vào kinh tế, văn hóa, xã hội".

SEA Games 31, 2021 sẽ lại là một kỳ SEA Games đáng nhớ, diễn ra trên đất nước Việt Nam. Chúng ta đã có kinh nghiệm của một kỳ SEA Games thành công gần hai mươi năm trước. Đây cũng sẽ là một sự kiện thể thao, một hoạt động quy tụ tấm lòng và tinh thần đoàn kết các dân tộc, các quốc gia trong khu vực trên đất nước của chúng ta. Trong tất thảy công tác chuẩn bị, chúng ta cần chuẩn bị về nhân lực, con người, là các vận động viên tài năng và tinh thần thượng võ, tinh thần khát khao chiến thắng. Mỗi chúng ta cần loại bỏ những thông tin, những điều bình bàn phi thể thao, thiếu tính xây dựng kể trên, để một nền thể thao phát triển lành mạnh, tiến bộ, hiện đại.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *