Thứ ba Ngày 05 Tháng 07 Năm 2022, 04:06:13

Thủ tướng dự Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022

Ngày đăng: 29/05/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái trái cây, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp…

Tối 28/5, tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La diễn ra Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân cả nước diễn ra vào sáng 29/5.

Chương trình nghệ thuật gồm các phần: "Tinh hoa đất trời"; Sơn La – Bừng sáng miền Tây Bắc; Nông sản Việt – khát vọng hội nhập

Tham dự buổi lễ có: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Sơn La; Tỉnh ủy, UBND các thành tỉnh, thành phố và đông  đảo đồng bào các dân tộc địa phương cùng tham dự.

Lễ Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 diễn ra trong gần 2 giờ đồng hồ, gồm 2 phần là phần lễ và chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc. Chương trình nghệ thuật gồm các phần: "Tinh hoa đất trời"; Sơn La – Bừng sáng miền Tây Bắc; Nông sản Việt – khát vọng hội nhập. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thực hiện, với sự tham gia của gần 2.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên.

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khẳng định: Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để tỉnh Sơn La và các địa phương trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, quảng bá tiềm năng và cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP đến thị trường trong và ngoài nước, góp phần kích cầu thị trường, thu hút khách du lịch, tạo động lực phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19.

"Thông qua các hoạt động của Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam, tỉnh Sơn La mong muốn giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin cụ thể về sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ trái cây và sản phẩm OCOP của tỉnh tới các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước; thu hút các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh, phấn đấu đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp theo Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể" – ông Nguyễn Hữu Đông cho biết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tham quan các gian hàng trưng bày nông sản

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Lễ hội là nơi quy tụ các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ để giới thiệu, liên kết, xúc tiến, mở rộng thị trường phát triển du lịch và các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây và các sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần tới đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La và đại biểu, nhân dân tham dự buổi lễ.

Thủ tướng  khẳng định: Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, nhất là sau 15 năm thực hiện Nghị Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khu vực nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được nâng lên. Dịch bệnh Covid 19 trong hơn 2 năm qua đã ảnh hướng đến mọi mặt kinh tế- xã hội của đất nước. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và an ninh lương thực của nước ta. Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu thế giới, với giá trị hơn 48 tỉ USD năm 2021. Thực tế tại các địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn quả.

Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018, với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Đến nay, cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống tinh thần và vật chất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh dự Lễ khai mạc

Thủ tướng biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, sự năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của người nông dân để làm nên những thành công trên.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng, Thủ tướng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái trái cây, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, và là cụ thể hóa Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, Thủ tướng chỉ đạo cần giải quyết 5 vấn đề căn bản là: Xây dựng thương hiệu, quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu, phát triển nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực, đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công tư, phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống cần cù, sáng tạo, tích cực chủ động hội nhập Quốc tế, với ý chí “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” và tinh thần “bàn tay ta làm lên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm” của người nông dân Việt Nam, cùng với những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ phát triển ngày càng vươn xa.

Đồng bào các dân tộc địa phương nô nức về dự Lễ khai mạc

Có mặt tại Lễ khai mạc, chị Tòng Thị Lâm ở xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La phấn khởi nói: "Hôm nay chúng tôi được đến tham dự chương trình khai mạc Festival trái cây tại tỉnh Sơn La. Chúng tôi rất vui mừng và háo hức chờ đón sự kiện này rất lâu rồi. Hôm nay được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của rất nhiều vùng miền. Chúng tôi hy vọng những chương trình như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Sơn La".

Các đại biểu cùng tham gia màn xòe kết đoàn

Kết thúc lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 là màn bắn pháo hoa và điệu xòe kết đoàn của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc địa phương. Màn xòe còn có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý. Mọi người cùng nắm tay nhau trong điệu xòe kết đoàn, thể hiện tinh thần đoàn kết, khát vọng cùng nhau vươn lên xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

(Theo VOV.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *