Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 08:24:54

“Điện Biên vẫy gọi” – bản anh hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 23/04/2024

Công trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ – vở diễn “Điện Biên vẫy gọi” đã được Nhà hát Kịch nói Quân đội công diễn tối 22-4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tới dự buổi công diễn có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hình ảnh trong vở kịch tái hiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng quân dân trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Vở kịch nói “Điện Biên vẫy gọi” được Nhà hát Kịch nói Quân đội đặt hàng đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lê Hùng thực hiện. Ê kíp sáng tạo đã chuyển thể kịch bản vở diễn từ bút ký của PGS, TS Nguyễn Tất Thắng.

"Điện Biên vẫy gọi” lấy chuyện từ chân dung của nữ dân công, nữ cứu thương tên Nguyễn Thị Phong Lan. Bối cảnh đầu vở kịch mở ra không gian của làng Tề (làng bị quân Pháp chiếm đóng và kiểm soát trước năm 1954), khi có các đoàn bộ đội và dân công hướng lên Điện Biên đi qua đã được người dân và đặc biệt là các thanh niên như Vĩnh, Long và Lan giúp đỡ, dẫn đường tránh sự truy đuổi của địch. Trốn khỏi làng Tề, Long đi theo cách mạng, tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng lời hẹn ước với Lan sẽ gặp và cưới nhau trên mảnh đất Điện Biên sau ngày thắng trận.

Chuyện kịch xúc động với hình ảnh nữ dân công tên Lan vượt qua nhiều khó khăn gian khổ để lên Điện Biên vừa phục vụ chiến dịch vừa tìm chồng.

Lan sau khi thu vén công việc gia đình của cả nhà mình và nhà Long cũng đã băng rừng, vượt núi, qua sông để hòa vào những đoàn dân công tiến lên Điện Biên. Gần hai tháng, Lan lúc tham gia đoàn vận tải, khi phục vụ công tác cứu thương trong các trạm quân y… dọc quãng đường theo hướng Điện Biên vẫy gọi, Lan gặp, chứng kiến những con người đang ngày đêm góp sức lực, niềm tin của mình cho cuộc chiến tranh cứu nước tới ngày thắng lợi. Và Lan, tưởng chừng những khát khao mong chờ sẽ đến nhưng trước giờ toàn thắng chị đã hy sinh khi vác trên vai một thương binh băng qua làn đạn.

Vở diễn nêu bật giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; bên cạnh đó khắc họa rõ nét ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta với những tấm gương sáng ngời của bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong cùng các tầng lớp nhân dân, các lực lượng phục vụ chiến dịch.

Hình ảnh Lan hy sinh ngay trong giờ phút Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi khiến khán giả xúc động.

Theo Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thị Mai Phương, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội, xác định đây là công trình nghệ thuật trọng điểm trong năm của Nhà hát chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước nói chung, Quân đội nói riêng, nên với “Điện Biên vẫy gọi”, Nhà hát đã huy động gần như toàn bộ nghệ sĩ, diễn viên. Mỗi người đều nỗ lực phát huy sáng tạo để hoàn thành tốt vai diễn của mình. Thời lượng của mỗi nhân vật xuất hiện không nhiều song nhờ vào sự khắc họa sắc nét, không ít nhân vật đã để lại dấu ấn.

Đông đảo khán giả đã đến xem và xúc động với câu chuyện của "Điện Biên vẫy gọi".

 “Sau khi ra mắt công diễn tại Hà Nội, Nhà hát lên kế hoạch đưa vở “Điện Biên vẫy gọi” đi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân ở các đơn vị. Hy vọng với tâm huyết của ê kíp nghệ sĩ sáng tạo cùng các nhân vật được phác họa trong vở diễn sẽ đưa khán giả trở lại với quá khứ, để khâm phục và cảm mến những con người với những đóng góp nhỏ bé để làm nên chiến thắng lịch sử", Đại tá Lê Thị Mai Phương chia sẻ.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.