Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 10:09:37

Ba nguyên tắc “Vàng” trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 23/04/2024

QK2 – Nhờ thực hiện nguyên tắc “3 tốt” (ăn tốt, ngủ tốt và đi tốt) nên trong suốt Chiến dịch Điện Biên Phủ không xảy ra đại dịch, sức khỏe chiến sĩ được bảo đảm, góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

"Đi tốt": Trước khi hành quân, chỉ huy từng đơn vị phải có trách nhiệm nhắc nhở chiến sĩ kiểm tra giày, dép cao su xem có vừa không; mỗi người phải có một bộ quai dép dự trữ, phải có kẹp rút dép. Kiểm tra tất cả quân, tư trang trước khi hành quân, nếu thấy đồ đạc gì không cần thiết nhất định phải bỏ lại. Các bác sĩ của Ban Quân y chiến dịch đã phổ biến tới từng tiểu đội kinh nghiệm chống phồng chân, nứt nẻ chân, nước ăn chân, cước chân, bong gân… Việc áp dụng cách ngâm chân bằng nước nóng trong hố có lót nilon vào buổi sáng ngay sau một đêm hành quân được thừa nhận là có hiệu quả.

"Ăn tốt": Bảo đảm ăn thức ăn nóng và uống nước chín tại chiến trường là nhiệm vụ rất nặng nề với khối hậu cần. Ban Quân y chiến dịch nghiêm cấm chiến sĩ không ăn thực phẩm ôi, thiu, đồ ăn nghi nhiễm độc. Mỗi đơn vị phải phân công cụ thể cho từng người: Người đào bếp Hoàng Cầm, người kiếm củi, người lấy nước, có lúc phải chuẩn bị củi khô phòng khi trời mưa để đảm bảo thức ăn phải đủ nóng.

"Ngủ tốt": Ngày đầu của chiến dịch, bộ đội ta tổ chức rất chậm, phải mất hàng giờ mới thu xếp xong chỗ nằm. Bằng sự sáng tạo của mình, các đơn vị đã rút dần xuống còn 30 phút, rồi 15 phút, trong thực tế có nhóm rút xuống còn 7 phút để có thể ngủ sớm hơn.

Trong vòng 5 phút phải hoàn thành việc nhóm lửa để có đủ ánh sáng, gom lá rải làm đệm (vì quân đội nghiêm cấm nằm sát đất), mắc màn để phòng muỗi, có đủ nước để ngâm chân.

Nhờ thực hiện nghiêm nguyên tắc "Ba tốt" các đơn vị đã hành quân tới chiến trường và tập kết đúng thời gian quy định; quân số khỏe mạnh đạt tới 98-99%.

HUYỀN LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.