Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 05:44:12

Ông cha ta đánh giặc: Giải phóng bằng công tác địch vận

Ngày đăng: 26/03/2018

Đầu năm 1949, thực dân Pháp ráo riết thực hiện âm mưu “Dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”, thành lập “Xứ Mường tự trị”, “Xứ Thái tự trị”… nhằm củng cố, mở rộng phạm vi chiếm đóng ở vùng Tây Bắc. Để đối phó với các hoạt động của địch, Liên khu ủy Liên khu 10 (Quân khu 2 ngày nay) xác định chủ trương: “Quyết tâm giành lại tỉnh Lào Cai, thấp nhất cũng phải chiếm được vùng nông thôn, dồn địch vào thị xã Lào Cai gây dựng một số cơ sở sang Lai Châu. Ở Hà Giang phải củng cố vùng biên giới…”. Thực hiện chủ trương trên, từ ngày 1/3 đến ngày 20/4/1949, Liên khu mở Chiến dịch Lao – Hà (Lào Cai và Hà Giang). Đây là lần đầu tiên ta tổ chức chiến dịch tiến công quy mô cấp trung đoàn, do Bộ Tư lệnh Liên khu trực tiếp chỉ huy.

Di tích lịch sử Chiến thắng Đồn Phố Lu (Lào Cai) hôm nay. Ảnh: TN

Những ngày đầu chiến dịch, do ta làm tốt công tác địch vận nên đã cảm hóa được tên châu úy Nông Du Trang (người dân tộc Nùng) chỉ huy lực lượng bảo an đồn Phố Lu, nổi dậy giết tên đồn trưởng là một tên quan Pháp, kêu gọi 28 lính dõng trong đồn mang súng ra hàng Việt Minh. Đại đội 670 do Đại đội trưởng Thăng Bình cùng ông Hoàng Văn Khiết, Ủy viên Ủy ban Kháng chiến huyện chỉ huy đã tuyên truyền, thuyết phục được tên châu úy Đoàn Xa cùng 53 lính dõng đồn Bản Mai ra hàng. Phố Lu và Bản Mai được giải phóng.
Tin Phố Lu và Bản Mai được giải phóng bằng công tác địch vận đã gây tiếng vang lớn trên chiến trường Tây Bắc, tác động mạnh mẽ đến binh lính Pháp, khoét sâu mâu thuẫn giữa lính Pháp với lính ngụy, khiến cho sĩ quan Pháp phải thốt lên: “Ở đây những kẻ ta cho là tin cậy nhất, lại là những bọn hoạt động cho Việt Minh”.
Qua hơn một tháng thực hiện chiến dịch, tuy chưa buộc được địch rút khỏi Lào Cai nhưng đã mở được khu tự do tới sát thị xã, giải phóng 2.979 km2 đất đai, cô lập tiểu khu Hoàng Su Phì, tiêu diệt địch ở 2 vị trí, bức rút 22 vị trí khác.
Phát huy thành quả Chiến dịch Lao – Hà, quân dân ở các địa phương cũng tích cực hoạt động giành thắng lợi lớn trong xây dựng cơ sở, phát triển vùng tự do, tiêu diệt sinh lực địch, giúp cho Liên khu mở các chiến dịch khác, đồng thời cùng quân – dân ta dần giành thế chủ động trong kháng chiến chống Pháp ở vùng Tây Bắc. Chiến công, thành tích giành thắng lợi bằng công tác địch vận trong Chiến dịch Lao – Hà làm nức lòng quân – dân, trở thành một trong những bài học kinh nghiệm quý của Liên khu trong chiến đấu và công tác.
ĐỨC ĐÀO
Theo Lịch sử Cục Chính trị Quân khu 2 (1946-2016) – NXB QĐND 2016

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *