Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 06:05:57

Nước Nga hành trình tới tương lai

Ngày đăng: 21/05/2018

QK2 – Cách đây  101 năm, ngày 7 – 11 – 1918, cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga thắng lợi đã làm dung chuyển cả thế giới. Đó là bước đột phá chưa từng có, mở ra thời đại mới – thời đại quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Không còn nghi ngờ gì nữa, Cách mạng Tháng Mười là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Trong suốt chiều dài lịch sử, đã từng xảy ra nhiều cuộc Cách mạng có ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội, nhưng Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng mang ý nghĩa lịch sử toàn cầu, đánh dấu bước ngoặt căn bản nhất của xã hội loài người.

Cuốn sách “Nước Nga hành trình tới tương lai”.

Nước Nga từ lâu đã in sâu trong tâm khảm hàng triệu người Việt Nam qua từng trang sách cùng những ca khúc, bài thơ đi cùng năm tháng, những kỷ niệm giữa Người Việt Nam tại Nga và Người Nga tại Việt Nam đã viết thành những bộ phim mang đậm tính nhân văn sâu sắc về tình cảm của hai dân tộc. Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng quốc tế – một cường quốc kinh tế và quân sự được tôn trọng, một nền văn hóa được ngưỡng mộ.

Dưới ngòi bút sắc sảo, tài hoa của nhà báo chính luận Hồ Quang Lợi, một nhà báo bình luận xuất sắc trong nền báo chí Việt Nam đương đại, với 9 lần được trao Giải báo chí quốc gia, toàn quốc. Với tác phẩm “Nước Nga hành trình tới tương lai” thì các sự kiện chính được đánh giá, bình luận, lý giải thấu đáo, thuyết phục và được sắp xếp lại một cách có hệ thống theo thứ tự gồm 4 chương như một cuốn phim sống động bằng ngôn từ, hình ảnh nước Nga được tái hiện từ những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ rội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX cho đến những thử thách cam go dưới thời V. Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phúc tạp hiện thời.

Sách gồm 4 chương:

          Chương I: Vật đổi sao dời:

          Chương II: “Hỗn mang” sau cú sốc:

          Chương III: Đứng giậy và đi tới:

          Chương IV: Nước Nga và thế cuộc toàn cầu:

          Cuốn sách này như mở thêm mạch nguồn nhận thức để hiểu thêm nước Nga. Sách do Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản, gồm 490 trang, lưu hành năm 2017.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.