Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:56:43

Tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước

Ngày đăng: 10/03/2022

QK2 – Sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” dày hơn 260 trang, do Nhà xuất bản Thông Tin và Truyền Thông ấn hành. Tác giả là người đã trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở nhiều mặt trận, trong đó có mặt trận Vị Xuyên. Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 đã mang đến cho độc giả từ cuốn sách này một góc nhìn vừa toàn cảnh, vừa chi tiết về cuộc chiến đấu gian nan, khốc liệt bảo vệ biên giới phía Bắc từ một người trong cuộc. Hiện nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy là Trưởng ban liên lạc toàn quốc Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Tuyên.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy (thứ 2 bên trái) cùng các cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên thăm lại chiến trường xưa.

Cuốn sách gồm ba phần: Phần mở đầu giới thiệu về cuốn sách; phần hai nói về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc diễn ra từ ngày 17/2/1979 – 18/3/1979 và từ tháng 4/1984 đến tháng 10/1989; phần ba là những trăn trở, những bài viết, trả lời phỏng vấn của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy với các cơ quan báo chí về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ biên giới Vị Xuyên – Hà Giang. Đây là những tư liệu lịch sử quý về cuộc chiến, bởi tính chân thực và khách quan. Nhờ những trang tự sự cá nhân đúng chất hồi ức, cuốn sách trở nên "mềm" hơn, bởi không chỉ có những trận đánh được mô tả qua ngày tháng, địa danh và các số liệu…

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước". “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc bắt đầu từ ngày 17/2/1979 thực chất đã kéo dài trong 10 năm, riêng Mặt trận Vị Xuyên kéo dài trong 5 năm” – Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, người lính già với kinh nghiệm trận mạc từ thời chống Pháp đã bắt đầu câu chuyện của mình như vậy khi hồi tưởng lại những năm tháng chiến đấu ở Mặt trận Vị Xuyên. 

Đại tá, Nhà báo Đặng Việt Thủy trong lời giới thiệu sách đã viết: Thông qua hồi ức của mình và những tư liệu quý của đồng đội, tác giả đã mang đến cho bạn đọc một góc nhìn chân thực, khách quan, cụ thể, sinh động về cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, khốc liệt và anh dũng của quân dân ta. Đặc biệt, tác giả đã cung cấp cho người đọc những tư liệu rất quý, những sự kiện lịch sử có giá trị đang còn nóng bỏng, mang hơi thở trên chiến trường mà chính tác giả là người trong cuộc. Trong đó có những trận đánh, chiến dịch vô cùng ác liệt, ta và quân đội nước ngoài đánh giữ, giành giật từng cao điểm, từng hang núi, hốc đá, từng mét chiến hào… kể cả những trận thành công và không thành công; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, cách đánh thích hợp để giành thắng lợi, giảm bớt thương vong cho cán bộ và chiến sĩ ta…

Chiến tranh kết thúc, trở lại đời thường và đặc biệt sau khi nghỉ hưu năm 1994, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy có nhiều lần trở lại chiến trường xưa, thăm những đồng đội của ông còn nằm lại ở mảnh đất biên cương của Tổ quốc. Theo ông, thắng lợi ở mặt trận Vị Xuyên rất oanh liệt nhưng tổn thất của chúng ta cũng rất to lớn. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh mà phần lớn họ mới trên dưới 20 tuổi. Đến nay, còn hơn 2.000 liệt sỹ nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên mà chúng ta chưa tìm được hài cốt. Hiện ở nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên có khoảng 1.700 liệt sỹ an nghỉ nhưng hơn một nửa liệt sỹ chưa có tên. Qua điện thoại, vị tướng già bùi ngùi: “Cuộc chiến đã lùi xa, người còn, người mất nhưng trong thâm tâm, ai cũng tâm niệm một điều là còn nhiều việc chưa làm được. Nhiều người đến nay vẫn chưa hiểu rõ về Mặt trận Vị Xuyên và những tháng ngày chiến đấu ác liệt ở chiến trường này”.

Từ tâm nguyện trên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cùng những người có tâm huyết đã thành lập Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên nhằm thống nhất hoạt động, có điều kiện giúp đỡ nhau trong cuộc sống, phấn đấu vượt qua khó khăn để sống những năm tháng còn lại có giá trị. Nhiều năm qua, cá nhân ông cùng các đồng đội đã phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác tìm kiếm những đồng đội hy sinh trong các trận đánh để đưa các anh về nghĩa trang liệt sỹ và về với gia đình, quê hương. Đây cũng là tâm nguyện của tác giả “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” mà cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc những tư liệu, những thông tin chân thực, bổ ích và cần thiết.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.