Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:07:16

“Dòng sông hoa lửa”

Ngày đăng: 25/08/2020

QK2 – Một người lính sau hơn 20 lăn lộn trên các chiến trường, từ rã quân ngũ trở về quê hương với quân hàm trung tá, tấm thẻ thương binh và vài mảnh đạn còn sót lại trong cơ thể. Những tưởng ông sẽ vui thú điền viên với vợ con, ruộng vườn, nhưng cuộc sống với những thay đổi toàn diện trên bình diện xã hội đã đánh thức khả năng văn chương. Đó là Trần Cảnh Yên, một năng lực báo chí sắc sảo với những bài phóng sự, những bức ảnh mang nội dung sinh động. Theo thời gian, ông nhanh chóng khẳng định mình bằng những giải thưởng báo chí, ảnh thời sự – nghệ thuật từ trung ương đến địa phương.

Sách do nhà xuất bản Dân trí xuất bản năm 2020.

Nhưng điều đặc biệt nhất ở ông chính là khát vọng được trả món nợ của đồng đội, của người dân nơi chiến trường xưa đã kề vai sát cánh yêu thương, cưu mang ông trong suốt những tháng năm trận mạc. Lật giở từng trang và đọc kỹ, chúng ta sẽ được sống lại một thời kỳ oanh liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhận ra một Trần Cảnh Yên từng trải, vững vàng về bút pháp, sắc sảo trong phân tích tâm lý nhân vật, một điều mà người cầm bút lâu năm đôi khi cũng thèm muốn.

Đúng như vậy “Dòng sông hoa lửa” là tập truyện ngắn đầu tay thử bút nhưng không ngờ nó đã mang lại sự thành công ngoài mong đợi. Truyện kể về một mối tình giữa cô du kích và anh bộ đội miền Bắc. Chiến sự ác liệt đã đưa họ đến với nhau. Vì nhiệm vụ, họ đã vượt qua nhiều tình huống “khó xử” như phải cởi bỏ áo quần để vượt sông, để băng bó vết thương, ôm nhau trong căn hầm bí mật chật chội nhưng cũng từ đó họ hiểu nhau và vào cái giờ phút cam go nhất thì tình yêu bừng nở, để rồi sau đó vì nhiệm vụ lại phải xa nhau với một lời hẹn ước. Mãi mấy chục năm sau người lính trong một lần về thăm lại chiến trường cũ mới biết người năm ấy đã hy sinh trong chiến đấu.

Đọc “Dòng sông hoa lửa” độc giả dễ dàng nhận ra chất giọng của Trần Cảnh Yên là lối văn truyền thống mang tính tự sự chậm rãi mà cụ thể, quá khứ hiện tại đan xen đồng hiện. Mười ba trong mười lăm truyện ông viết về người lính đưa người đọc đến với không gian hào hùng oanh liệt gian khổ của những năm tháng chiến tranh, chính xác, cụ thể và sinh động.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.