Thứ năm Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024, 11:03:57

“Những kỷ vật kháng chiến”

Ngày đăng: 23/04/2018

QK2 – Năm tháng qua đi, nhưng ký ức về chiến tranh cùng với những chiến thắng hào hùng và sự hy sinh vô bờ bến của dân tộc vẫn vẹn nguyên trong tâm khảm của những người trong cuộc. Hầu như mỗi người lính khi trở về với đời thường đều lưu giữ lại cho mình những kỷ vật chiến tranh và xem đó như những kỷ niệm của một thời gian lao mà anh dũng. Những kỷ vật ấy được các cựu chiến binh nâng niu, trân trọng và trao tặng cho các bảo tàng làm hiện vật trưng bày để giáo dục cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tiếp cận, phát huy giá trị văn hóa quân sự.

“Những kỷ vật kháng chiến”

Đây là một bộ sách quý, trang bị cho tủ sách Phòng Hồ Chí Minh vì nó là những câu chuyện kể kể về “Những kỷ vật kháng chiến” góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ luôn trân trọng sự cống hiến, hy sinh của cha anh trong cuộc chiến đấu anh dũng giải phóng dân tộc.

Bộ sách đã xuất bản đến tập thứ 8 gồm hơn 300 bài viết, ảnh hiện vật và nhóm hiện vật. Mỗi tập là những vật chứng của lớp lớp chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam đem trí tuệ và sức lực, máu xương góp phần cùng toàn thể dân tộc tiến hành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám vĩ đại, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ thần thánh và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở thời đại Hồ Chí Minh.

Ví dụ như ở tập 1 gồm 37 câu chuyện, bài viết hấp dẫn về 37 hiện vật phản ánh hoạt động quân sự, chủ yếu là hoạt động chiến đấu của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam trong các sự kiện lớn của cách mạng, các cuộc kháng chiến từ năm 1945 đến năm 1975. Tập 2 gồm 40 bài viết và ảnh về 40 hiện vật và nhóm hiện vật, phản ánh hoạt động chiến đấu của lực lượng vũ trang nhân dân, đấu tranh cách mạng của nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trong số đó có 30 hiện vật, nhóm hiện vật phản ánh về cuộc chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, 2 hiện vật phản ánh về tuyến đường chi viện chiến lược – Đường Hồ Chí Minh, 13 hiện vật phản ánh về hành động chiến đấu dũng cảm, kiên cường nổi bật của 10 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 3 đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 4 hiện vật phản ánh về cuộc sống chiến đấu của 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 7 hiện vật, nhóm hiện vật phản ánh về chiến dịch Hồ Chí Minh đặc biệt trong số đó là các phim, ảnh gốc ghi lại thời khắc 2 xe tăng mang số hiệu 843 và 390 của Quân giải phóng húc đổ cánh cổng phụ và chính tiến vào dinh Độc Lập, bắt tổng thống Dương Văn Minh cùng toàn bộ những nhân vật chủ chốt trong nội các chính quyền ngụy Sài Gòn trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975… Haynhư tập 8 gồm 42 bài viết nói về những kỷ vật gắn liền với cuộc đời hoạt động và chiến đấu của bộ đội ta cũng như những hồi ức của các nhân chứng lịch sử…

Bộ sách doViện bảo tàng Quân sự Việt Nam biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.