Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 01:58:35

Nhật ký chiến trường

Ngày đăng: 09/04/2018

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước chúng ta đang trên đường hội nhập Quốc tế, hội nhập công nghệ 4.0. Tuy nhiên nếu chúng ta bớt chút thời gian và tạm ngừng sử dụng điện thoại di động đọc những trang nhật kỳ còn nóng hổi hơi thở chiến trường viết cách đây mấy chục năm của thế hệ những người làm nên lịch sử để cảm nhận được những năm tháng gian lao đó họ đã sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc.

Những người anh hùng thầm lặng, những thế hệ thanh niên “Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước” có trong cuốn sách “Nhật ký chiến trường” của Trung tướng, PGS. TS. Nguyễn Tiến Bình – Nguyên Chính ủy Học viện Quốc phòng vốn trưởng thành từ người lính đặc công của Đoàn 367 đặc công – biệt động Anh hùng thuộc Bộ Tham mưu Miền (B2) – Quân Giải phòng miền Nam.

Cuốn sách “Nhật ký chiến trường”.

Qua những trang nhật ký của cuốn sách giúp người đọc hôm nay đặc biệt là các chiến sỹ trẻ cảm nhận được thế giới riêng vô cùng cao đẹp của người lính thời chống Mỹ, thế hệ ấy đã được thừa hưởng một nền giáo dục kỹ càng dưới mái trường XHCN về lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, trách nhiệm của thanh niên khi Tổ quốc lâm nguy, nghị lực phi thường vượt qua gian khó, ý chí quyết chiến và quyết thắng không gì lay chuyển nổi để giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

 “Nếu mình ngã xuống trong cuộc chiến đấu này chăng nữa thì cuốn nhật ký cũng là cái còn sống của mình. Hay ít ra cũng là cái mình dành dụm, chắt chiu để lại cho cuộc sống. Có thể cha anh mình sẽ được đọc những dòng nhật ký nầy để cha hiểu thêm về đứa con trai yêu quý của cha. Các anh em mình sẽ đọc để hiểu thêm về đứa em và em gái mình mai mốt lớn lên, nếu không được gặp anh, em sẽ hiểu được phần nào về người anh trai thân yêu đã sống, đã chiến đấu như thế nào”

“Nơi đây, bao đồng chí thân yêu của chúng tôi đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu anh dũng. Các đồng chí đã nằm nghỉ mãi nơi đây. Ngày trở về tổ cuốc không còn có các đồng chí đi bên nữa. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới đồng chí, trong cuộc chiến đấu ngày mai, vì ngày toàn thắng của dân tộc, của giai cấp, chúng tôi sẽ luôn xứng đáng với các đồng chí. Chúng tôi sẽ luôn vững bước xông lên tiêu diệt quân thù, trả thù cho các đồng chí.”

“Dù có phải là người ngã xuống cuối cùng trước giờ ngừng bắn chúng con cũng sẵn sàng vì chúng con hiểu rõ hơn ai hết: Không có một chiến công nào không có mất mát, hy sinh. Những điều mà vì chúng, chúng con phải chấp nhận hy sinh, phải chịu đựng mất mát, đau thương hôm nay sẽ góp phần cùng cả nước giành lại cuộc sống yên vui, hạnh phúc vĩnh viễn cho toàn dân tộc. Những ai biết sống xứng đáng với tư cách của một con người thì không thể chốn tránh trách nhiệm lớn lao, nặng nề và vẻ vang đó.

Đó là những trích đoạn của dòng nhật ký; giản dị và chân thực có độ dài thời gian gần 6 năm – từ đầu 1970 đến cuối 1975 – từ khi tác giả lên đường ra trận cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, là gần 6 năm tác giả trọn vẹn chiến đấu ở chiến trường – giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất để đi đến ngày toàn thắng. Đây còn là những trang viết xúc động và đau xót kể về những trận đánh, những chiến công cùng những mất mát, hy sinh của đồng đội, đồng chí rất cụ thể và tỉ mỉ.

Cuốn sách 400 trang, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia ấn hành năm 2016, hiện đang có trong hệ thống thư viện, phòng đọc các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.