Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:33:02

Nắng đồng bằng

Ngày đăng: 16/04/2018

Chu Lai là một trong những nhà văn quân đội có tên tuổi trong nền văn học sau 1975. Đã từng một thời khoác áo lính, là một chiến sĩ đặc công hoạt động trong vùng Sài Gòn. Sự trui rèn qua khói lửa chiến tranh cùng với cảm hứng lãng mạn cách mạng, ông đã viết nên những tác phẩm đồ sộ, vạm vỡ về chiến tranh và người lính.

Người lính chiến đấu vì lý tưởng, biết đấu tranh, giành giật sự sống trước bom đạn, trước kẻ thù mà cũng có những suy tư, tính toán thiệt hơn… nhưng cuối cùng họ vượt qua tất cả để góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Đó chính là người lính trong cuốn sách “Nắng đồng bằng” một trong những tác phẩm để đời của nhà văn khi viết tiểu thuyết về đề tài chiến tranh với những câu chuyện và những phận người đầy gai góc.

Cuốn sách “Nắng đồng bằng”

Qua cuốn sách giúp cho bạn đọc và thế hệ chiến sĩ trẻ hôm nay thấy được những câu chuyện tận cùng, cố gắng hướng đến cái tận cùng, nỗi khổ niềm vui, hy vọng và tuyệt vọng, can đảm và yếu hèn của thời chiến.

Nội dung cuốn sách gồm 12 chương viết về tình yêu người lính trong thời chiến, viết về sự khốc liệt với những mất mát hy sinh của người lính trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

 Nhân vật trong tác phẩm đều được miêu tả với những tính cách khác nhau từ Sáu Hóa với tính cách tếu táo là thế nhưng ai biết anh lại là người có nỗi đau không thể nói, Tám Linh thẳng thắn, bộc trực, sống hết lòng với đồng đội, sẵn sảng đấu tranh với những thói xấu không chút kiêng dè, Năm Thùy – người con gái Nam Bộ dịu dàng, chịu thương chịu khó là thế nhưng lại rất gan dạ khi chiến đấu, Kiêu – một tên chiêu hồi với đôi mắt gian xảo và cái miệng khéo che đậy âm mưu đen tối… Nhưng “Cuộc đời có thể sô đẩy người lính, quăng quật người lính nhưng người lính vẫn bật lại để sống xứng đáng với mầu xanh áo lính”.

Còn về cuộc chiến: Sau ngày ký kết hiệp định Pari, cuộc chiến đấu ở vùng sâu càng diễn ra gay gắt, ác liệt. Kẻ thù lật lọng điên cuồng phá hoại thành quả cách mạng. Những người bám đất, bám dân hàng chục năm đang khao khát đón đợi một ngày hòa bình, lại tiếp tục cầm lấy cây súng. Khói lửa lại ngày đêm bao phủ lên khắp các bưng biền, sông rạch.

Chu Lai không chỉ khắc họa rõ tâm lý cũng như tính cách của nhân vật mà lồng vào đó còn miêu tả rõ tính khốc liệt của cuộc chiến không chỉ trên mặt trận quân sự mà còn trên mặt trận tâm lý, qua đó có thể hiểu rõ hơn một phần giai đoạn lịch sử hào hùng nhưng cũng rất đỗi khốc liệt của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách gồm 426 trang do nhà xuất bản văn học phát hành năm 2017, hiện đang có trong hệ thống thư viện, phòng đọc các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

THANH HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.