Thứ sáu Ngày 12 Tháng 08 Năm 2022, 09:36:13

Mảnh dù màu đỏ từ chiến trường Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 19/04/2019

QK2 – Tại Bảo tàng Quân khu 2 có trưng bày một mảnh dù màu đỏ. Đây là mảnh dù của ông Trần Minh Quang, nguyên là y tá trưởng, trung đội trưởng, thuộc Trung đoàn 165, Đại đoàn 312 tham gia phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954. Hiện ông là Trưởng ban liên lạc Chiến sĩ Điện Biên Phủ thuộc phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1954, Trần Minh Quang 23 tuổi, trực tiếp cứu chữa thương binh, bệnh binh tại Mặt trận Điện Biên Phủ. Có một thương binh nặng trong đợt cuối của chiến dịch được anh Quang cứu chữa khỏi bệnh. Cảm phục trước tấm lòng của người thầy thuốc, sau khi xuất viện, đồng chí thương binh đã tặng ân nhân của mình mảnh dù màu đỏ làm kỷ niệm. Từ đó, Trần Minh Quang coi mảnh dù như báu vật của mình. Mảnh vải dù đó đã theo anh đi khắp các chiến trường trong nước cũng như trên đất bạn Lào và đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên. Miếng dù được Trần Minh Quang dùng làm khăn quàng trong những ngày mùa đông giá rét và những khi trái nắng, trở trời. Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-2014), ông Quang đã hiến tặng Bảo tàng Quân khu 2 mảnh dù đỏ.

Mảnh dù màu đỏ được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 2.

Theo nghiên cứu từ các tài liệu lịch sử, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, quân Pháp thả hai chiếc dù màu đỏ. Đó là vào những ngày cuối đợt 2 của chiến dịch. Chiếc dù đỏ mang theo những kiện hàng gồm quà và quân hàm của một số sĩ quan, với mục đích cứu nguy cho quân Pháp tại Điện Biên Phủ. Ngày 23-4-1954, đại tá De Castries được phong quân hàm thiếu tướng, cùng đợt này còn có trung tá Lalande và trung tá Langlais cũng được thăng quân hàm đại tá. Tướng 3 sao Cô-nhi từ Hà Nội gửi điện thông báo cho De Castries tin vui, nói đã gửi lon mới và quà mừng lên Điện Biên Phủ. Chờ mãi không thấy lon và quà đâu, De Castries bèn sai binh lính cắt vỏ đồ hộp sắt tây làm bộ quân hàm cấp tướng một sao đeo tạm. Theo sách “Điện Biên Phủ những nẻo đường” của S.Milan, lính lê dương Pháp thuộc đại đội 4 (đóng tại đồi C1) nhặt được kiện hàng từ máy bay Pháp thả xuống đề đích danh “Gửi tận tay Thiếu tướng De Castries”, gồm sâm banh, Mactin, thuốc thơm và nhiều thứ khác. Đang lúc đói, chúng lén gọi nhau ăn hết, còn lon thiếu tướng thì chúng chôn xuống đất để phi tang.

Chiều 27-4-1954, một đơn vị của ta đang bao vây địch ở sông Nậm Rốm đã đoạt được chiếc dù màu đỏ, phía dưới có chiếc hòm sắt, mở ra bên trong có thuốc lá Philip, rượu, bánh tét bò, xúc xích, khăn tay, áo may ô, hộp cạo râu… và một lá thư giấy pơ-luya màu hồng thơm phức nước hoa của vợ De Castries gửi từ Hà Nội mừng chồng được thăng cấp. Mảnh dù ông Trần Minh Quang tặng Bảo tàng Quân khu 2 là mảnh của một trong hai chiếc dù quân Pháp đã thả xuống Điện Biên Phủ.

 Bài và ảnh: LÊ THỊ THU HÀ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.