Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 04:01:48

Mang hơi ấm đến A Mú Sung

Ngày đăng: 13/01/2021

QK2 – Xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai) – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt  những ngày này trời rét thấu sương, tê tái lòng người. Thời tiết có ngày giảm sâu, chỉ khoảng 2- 3 độ C. Như thấu hiểu và chia sẻ với người dân vùng biên giới còn nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 345, Quân khu 2 đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ đồng bào chăn bông, quần áo ấm và sữa.

Sáng sớm một ngày cuối năm Canh Tý, mặc cho sương mù dày đặc phủ trắng cả núi rừng và đường đi lối lại nhưng đông đảo người dân xã A Mú Sung vẫn tập trung đông đủ ở Trạm Y tế xã để được khám, chữa bệnh, nhận thuốc và chăn bông, quần áo ấm miễn phí. Đó là Chương trình “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” do Đoàn KT-QP 345 phối hợp cùng Câu lạc bộ tình nguyện Bluse trắng, Bệnh viện Nội tiết 103, Hà Nội thực hiện tại một số xã trong vùng dự án kinh tế huyện Bát Xát. Các chiến sĩ cùng các y, bác sĩ hối hả lo cấp thuốc, khám bệnh, tặng chăn ấm cho đồng bào.

Quân y đơn vị khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân.

Ông Phằng Quẩy Sèo, chủ hộ nghèo thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung vượt qua 5 cấy số đường rừng đến khám bệnh, nhận quà phấn khởi thổ lộ: Nhà tôi đông con và còn nghèo lắm. Những hôm trời rét buốt thế này chăn không đủ ấm, áo không đủ mặc đâu. Nay được sự quan tâm, ủng hộ của bộ đội Đoàn KT-QP 345, gia đình tôi cảm ơn rất nhiều, sẽ không ngần ngại gì khi thời tiết rét buốt nữa. Bà con không những được nhận chăn bông, quần áo mà còn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nữa. Chúng tôi vui mừng lắm, vì cả đời có bao giờ được đến bệnh viện khám bệnh, kiểm tra sức khỏe đâu. Tết nhất đến nơi rồi, bao thứ phải chi tiêu, nay được nhận chăn ấm sẽ giúp gia đình có sức khỏe tốt hơn để vượt qua mùa đông khắc nghiệt như năm nay.

Trao tặng chăn ấm ủng hộ người dân.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Kết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 345, nhân dịp chuẩn bị đón năm mới Tân Sửu, Chương trình “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được đơn vị phối hợp tổ chức trong 2 ngày. Đã cử 46 y, bác sĩ cùng nhiều trang thiết bị máy móc đến 2 xã trong vùng dự án là A Lù, A Mú Sung tặng 500 chăn ấm, 810 hộp sữa; khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người. Đợt làm từ thiện này tổng trị giá 350 triệu đồng. Các hoạt động thiện nguyện không chỉ được làm theo đợt mà thường xuyên đơn vị tổ chức quyên góp quần áo cũ, chăn màn, giày dép của cán bộ, chiến sĩ và người thân để giúp đỡ bà con. Không những thế, đơn vị còn phân công cán bộ phụ trách, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo; thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tích cực lao động, sản xuất xây dựng đời sống mới.

Chủ tịch xã A Mú Sung Ma Seo Củi không giấu được niềm vui chia sẻ: Hàng ngày bộ đội Đoàn KT-QP 345 đã giúp đỡ bà con rất nhiều việc. Nay chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc lại được đơn vị phối hợp với Bệnh viện 103 tổ chức Chương trình “Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”; thăm khám, cấp thuốc, tặng chăn ấm nên bà con vui mừng không gì tả xiết. Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn.  Song sự giúp đỡ và tình cảm mà bộ đội Đoàn KT-QP 345 dành cho bà con địa phương là rất lớn, có ý nghĩa sâu sắc, thêm gắn kết tình quân dân cá nước lúc tết đến xuân về.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.