Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:06:47

Lữ đoàn 543 chăm lo xây dựng môi trường văn hóa

Ngày đăng: 07/05/2023

Kỳ 2: Công tác văn hóa là nhiệm vụ trung tâm

QK2 – Lữ đoàn 543 không chỉ coi công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rà phá bom mìn tồn sót sau chiến tranh, xây dựng các công trình quốc phòng là nhiệm vụ chính trị trung tâm mà Đảng ủy, chỉ huy các cấp coi việc chấp hành kỷ luật, pháp luật, chăm lo xây dựng môi trường văn hóa là nhiệm vụ trung tâm, song hành với nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bộ đội Lữ đoàn 543 củng cố khuân viên doanh trại.

Buổi tối, mặc dù ở trong lán trại tạm bợ, sơ sài tại một triền đồi ở xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, song binh nhất Hoàng Hùng Hòa, Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 543 được chỉ huy tổ chức buổi “Sinh nhật đồng đội” cùng với 3 đồng chí sinh trong tháng 3 rất vui vẻ, đầm ấm, tràn đầy tình đồng đội. Đây là lần thứ 2, Hòa được tổ chức sinh nhật tập tập thể. Lần trước anh được tổ chức vào năm 2022. Với Hòa và các đồng đội sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp về những năm tháng cùng nhau làm việc, cùng nhau vui chơi, cùng nhau sinh nhật. Binh nhất Hoàng Hùng Hòa hồ hởi: Được chỉ huy quan tâm tổ chức sinh nhật đồng đội, chúng tôi vui lắm, tình cảm đồng chí đồng đội thêm gắn kết, sẵn sàng vượt qua tất cả những khó khăn vất vả. Mặc dù là nơi ở tạm thi công công trình nhưng ở đây có đủ sách báo, nghe đài, xem ti vi, các trò vui chơi, giải trí như đàn ghi ta, cờ tướng, cầu lông… nên anh em chúng tôi rất yên tâm công tác.

Trung tá Nguyễn Hữu Hậu, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho rằng, bài học trong các cuộc chiến tranh trước đây cho thấy, công tác văn hóa có vai trò, vị trí rất quan trọng, tác động trực tiếp đến hiệu quả công tác, chiến đấu của bộ đội. Vì vậy, dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, chỉ huy các cấp cũng phải quan tâm chăm lo xây dựng môi trường văn hóa. Chính các hoạt động tập thể đã thu hút bộ đội tích cực tham gia và gắn kết tình đồng đội, tạo cho các chiến sĩ những suy nghĩ tích cực, luôn hướng về giá trị “chân, thiện, mỹ”.

Trao đổi với Thượng tá Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Chính trị Lư x đoàn được biết, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 543 đặc biệt quan tâm đến xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị. Từ hệ thống sổ sách, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các thiết chế văn hóa đến cơ sở vật chất doanh trại, bảo đảm đời sống tinh thần cho bộ đội. Mọi nhiệm vụ được thực hiện dân chủ, công khai, công bằng, đúng người, đúng việc. Cơ quan chính trị, cán bộ chính trị làm nòng cốt trong việc xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở. Thường xuyên chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng bằng nhiều hình thức như thông qua giáo dục chính trị, pháp luật, vui chơi giải trí, sinh hoạt tập thể, tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với đơn vị kết nghĩa. Kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức hoạt động văn hóa với các phong trào thi đua quyết thắng và các mô hình như: “Toàn lữ đoàn hành động theo điều lệnh”, “Tuổi trẻ mẫu mực xây dựng chính quy”, “Vọng gác thanh niên”, “Ca gác mẫu mực”, “Nói không vói thuốc lá, ma túy”… Hàng tháng, các đơn vị duy trì nghiêm Ngày văn hóa, chính trị tinh thần và Ngày pháp luật, qua đó các chiến sĩ được bày tỏ tâm tư nguyện vọng và hiến kế để xây dựng đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy cũng nghiêm túc tiếp thu lắng nghe, kịp thời điều chỉnh những gì chưa phù hợp, đảm bảo trên dưới đồng lòng. Không chỉ cán bộ chính trị mà cán bộ các ngành như tham mưu, hậu cần, kỹ thuật đều quan tâm xây dựng môi trường văn hóa, trở thành phong trào rộng khắp “sống, làm việc có văn hóa”. Ở đâu có bộ đội là ở đó có hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Vừa qua Lữ đoàn 543 được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43, ngày 12 tháng 5 năm 1993 về tiến hành cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội.

Đại tá Nguyễn Đông Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 543 cho biết: Từ nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn qua các thời kỳ đều quan tâm chăm lo xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, coi đó là một nhiệm vụ quan trọng của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Sống, làm việc có văn hóa trở thành nét đẹp của người chiến sĩ công binh, làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.