Thứ năm Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024, 11:36:01

Hiệu quả tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ở Sư đoàn 316

Ngày đăng: 07/10/2023

QK2 – Nhận thức đúng vị trí, vai trò của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, những năm gần đây, Sư đoàn 316 đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này nhằm tạo chuyển biến vững chắc cả về nhận thức và hành động trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và những quy định của đơn vị. Qua đó, góp phần giảm thiểu các vụ vi phạm pháp luật, kỷ luật, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, Sư đoàn vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Chiến sĩ Sư đoàn 316 trong giờ ôn chính trị.


Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Hằng năm, Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; trong đó xác định: “Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp”.
Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Chính uỷ Sư đoàn cho biết: “Để thực hiện chủ trương trên, Đảng ủy Sư đoàn kịp thời bổ sung, kiện toàn Hội đồng Phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo đảm đúng thành phần, cơ cấu; đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện; phát huy vai trò của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị và các tổ chức quần chúng, bảo đảm nghị quyết thực sự có hiệu lực, hiệu quả. Kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tình hình chấp hành kỷ luật của bộ đội là một trong những tiêu chuẩn đánh giá tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị VMTD và được cụ thể hóa vào chỉ tiêu các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị”. 
Là đơn vị có đông cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số, có tập quán văn hóa và nhận thức không đồng đều, Sư đoàn chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hình thức lên lớp trực tiếp để phố biến, giáo dục các chuyên đề. Thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật hằng quý, Sư đoàn thường xuyên phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án quân sự Quân khu tổ chức giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Với các văn bản pháp luật mới ban hành, thông báo tình hình chấp hành kỷ luật Quân đội và đảm bảo an toàn giao thông… các cơ quan, đơn vị kết hợp quán triệt trong các buổi sinh hoạt ngày chính trị và văn hóa tinh thần, ngày pháp luật hằng tháng; thông báo chính trị – thời sự và trong sinh hoạt thường xuyên. 
Sư đoàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung phổ biến, giáo dục các luật, văn bản quy phạm pháp luật mới; điều lệnh, điều lệ của Quân đội; các chỉ thị, hướng dẫn, quy định của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Sư đoàn về xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật. Sư đoàn chủ động biên soạn tài liệu bổ trợ “Nâng cao nhận thức, trang bị một số kỹ năng cần thiết cho quân nhân”, gồm 139 câu hỏi; biên soạn tài liệu hỏi – đáp về pháp luật, kỷ luật; năm 2022 và 9 tháng năm 2023, Sư đoàn và các đơn vị đã xây dựng 19 video clip; hàng trăm file âm thanh tuyên truyền phục vụ công tác giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật; biên soạn tờ gấp “Một số kiến thức cần biết trong thực hiện nhiệm vụ” có nội dung sát thực tiễn cuộc sống để trang bị cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong Sư đoàn. 
Trung tá Lê Thanh Hiệp, Chính uỷ Trung đoàn 148 chia sẻ: Trung đoàn 148 đã thực hiện có hiệu quả Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần ở cơ sở, Ngày Pháp luật và thông qua các buổi giao lưu văn hóa giữa các chiến sĩ thuộc các dân tộc khác nhau, cũng như tổ chức tốt các mô hình: “05 phút lắng đọng”, “Khu vườn lịch sử”, “Câu lạc bộ tuyên truyền nét đẹp các dân tộc Tây Bắc”, Trung đoàn kết hợp chặt chẽ việc giáo dục chấp hành kỷ luật với phong trào Thi đua Quyết thắng, Quy chế Dân chủ cơ sở và các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân tổ chức các buổi giao lưu, tuyên truyền pháp luật trong nhân dân vào các dịp lễ, hội, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, dân tộc và qua các đợt huấn luyện dã ngoại làm công tác dân vận, hè tình nguyện góp phần xây dựng địa bàn đóng quân an toàn, vững mạnh.
Cùng với đó, các đơn vị luôn chủ động nắm và quản lý tốt tình hình tư tưởng, các mối quan hệ xã hội của cán bộ, chiến sĩ, thông qua hồ sơ quân nhân, hồ sơ thông tin chiến sĩ, phiếu khảo sát tư tưởng… để có biện pháp giải quyết, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm kỷ luật từ sớm, từ xa, nhất là những thời điểm: Đón nhận chiến sĩ mới; chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ; sau mỗi giai đoạn huấn luyện; cán bộ sau khi bổ nhiệm, điều động… Đồng thời, làm tốt việc phân nhóm chiến sĩ trong quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, động viên thông qua các mô hình, cách làm hay: “Ba đồng hành, một mục tiêu”, “cán bộ ba cùng, hai trước, hai sau”, “gửi thư của Đảng uỷ Sư đoàn về cho gia đình HSQ, BS khi nghỉ phép”.
Bằng nhiều hình thức, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với gia đình chiến sĩ để phối hợp quản lý, giáo dục, động viên bộ đội. Chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, nắm chắc tình hình địa bàn, không để các tệ nạn xã hội, như: Lô đề, cờ bạc, ma túy, vay nặng lãi vào đơn vị; gắn xây dựng đơn vị an toàn với địa bàn an toàn. Vì vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, Sư đoàn không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, các vi phạm thông thường đều được xử lý, giải quyết phù hợp, Sư đoàn an toàn tuyệt đối về mọi mặt, góp phần tạo cơ sở, nền tảng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.