Thứ tư Ngày 19 Tháng 06 Năm 2019, 11:42:06

Hiệu quả lớn từ mô hình nhỏ

Ngày đăng: 10/10/2018

QK2 – Những ngày đầu tháng 10, đến thăm Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi ngay lập tức bị “hút mắt” bởi một vườn cây xanh mướt phía sau hội trường. Lại gần mới biết đó là vườn tăng gia của Hội Phụ nữ cơ quan. Hàng mấy chục gốc đu đủ thấp thấp nhưng lại sai trĩu quả từ dưới gốc đổ lên. Có khi mỗi cây phải được 15 đến 20 quả, thon dài, trung bình nặng khoảng 1-2kg mỗi quả. Xa xa phía sau là vườn chuối tiêu, cây nào cây nấy thẳng, đều tăm tắp, buồng to, quả đều.

Chị em Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang hăng hái thu hoạch sản phẩm tăng gia.

Trò chuyện với Thiếu tá QNCN Phạm Lệ Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh, chị cho biết: Những năm qua, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, chủ động tham mưu cho Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phòng Chính trị xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Phụ nữ tăng gia sản xuất giỏi”. Với phương châm “tấc đất, tấc vàng”, chúng tôi tận dụng khu đất phía sau hội trường cho cán bộ, hội viên lao động, tăng gia sản xuất, tạo thêm nguồn quỹ vừa cho Hội hoạt động vừa có thể hỗ trợ cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay làm vốn, phát triển kinh tế, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quân đội, tinh thần tương thân, tương ái, biết yêu thương, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau.

Dẫn chúng tôi thăm quan trong vườn cây, chị Thanh giới thiệu thêm, Hội phụ nữ chúng tôi lựa chọn là chuối và đu đủ. Đây đều là những loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện thời tiết, cho năng suẩt và giá trị kinh tế cao. Chị em đã trực tiếp lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ, từ tìm hiểu, nghiên cứu sách báo, mạng Internet để nắm vững về giống cây, kĩ thuật canh tác đến làm cỏ, đào hố, làm đất, bón phân, trồng cây, chăm sóc và thu hoạch.

Thượng úy QNCN Nông Thị Chi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Phòng Hậu cần chia sẻ: “Mặc dù công việc bận rộn, song cứ cuối giờ chiều, chị em đều rủ nhau tranh thủ ra chăm sóc, tưới cây, nhổ cỏ, vun xới ngoài vườn. Vui lắm, vất vả một chút, nhưng ai nấy đều rất hăng hái, nhiệt tình. Thời gian tăng gia, chị em được trò chuyện, tâm sự cũng hiểu và gần nhau hơn. Hơn nữa, trồng đủ đủ và chuối cũng cho sản lượng tốt, có thêm nguồn cho những chị em khó khăn vay, không nhiều nhưng nó là tình cảm, tình nghĩa, hoạn nạn có nhau mà”.

Được biết, gần nhất, vườn tăng gia này đã cho thu hoạch trên 1.000 kg đu đủ, 1.500 kg chuối tiêu. Số tiền thu từ tăng gia, chị em dùng để gây quỹ hoạt động. Mới đây, Hội đã trao tặng học bổng, cặp sách, sách vở, đồ dùng học tập mới, quần áo cho các em học sinh, phụ nữ nghèo tại Yên Hoa, Na Hang; tặng quà cho con em cán bộ mắc bệnh nặng, gia đình hoàn cảnh khó khăn, cho thương bệnh binh trên địa bàn… Ngoài ra, Hội còn dùng số tiền này cùng với tiền hội viên tiết kiệm cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn xoay vòng, không lấy lãi, nhờ vậy mà nhiều chị em đã tìm được con đường phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Tiệp, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang tự hào khẳng định: “Hoạt động của Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, nội dung được đổi mới đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị. Nhiều phong trào, mô hình, đặc biệt là “Phụ nữ tăng gia sản xuất giỏi” đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Đây là một ý tưởng rất hay nên ngay khi có đề xuất của Hội, đơn vị đã hết sức ủng hộ và tạo điều kiện, động viên chị em thực hiện trong thực tế. Kết quả đã thực sự ngoài cả mong đợi.”

Tạm biệt Tuyên Quang, nhưng hình ảnh của những cây đu đủ, trái như xếp từ gốc lên tới ngọn vẫn hiện lên trong tâm trí. Chúng tôi thực sự cảm phục sự cần cù, nỗ lực và cố gắng của chị em phụ nữ nơi đây, không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tăng gia sản xuất mà còn chu toàn được mọi công việc gia đình, đúng là phụ nữ Quân đội vừa “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bài, ảnh: KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *