Thứ năm Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024, 11:41:37

Giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo

Ngày đăng: 24/05/2021

Những năm qua, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356, Quân khu II (đóng chân trên địa bàn huyện Phong Thổ) triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế ở 7 xã vùng biên giới do đơn vị quản lý. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp người dân giảm nghèo.

Chúng tôi cùng cán bộ, chiến sỹ của Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 (gọi tắt là Đội 1, thuộc Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356) ở xã Vàng Ma Chải đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị Lý Quỳnh Như, bản Nhóm 2. Một trong những hộ được Đội 1 hỗ trợ thỏ giống để xây dựng mô hình nuôi thỏ, nâng cao thu nhập cho gia đình. Vừa đến nơi, cũng vừa lúc chị Như đang cho thỏ ăn.

Chị Như chia sẻ: Gia đình tôi được Đội 1 hỗ trợ 2 con thỏ giống từ năm 2020, đến nay, thỏ đẻ được 2 lứa, lứa trước được 8 con, lứa này được 6 con. Trong quá trình nuôi thỏ, cán bộ, chiến sỹ Đội 1 thường xuyên đến hướng dẫn cách chăm sóc thỏ như việc cho ăn, phòng bệnh, làm chuồng nuôi. Nhưng lúc đầu do không để ý nên thỏ con mới sinh ra bị chết. Rút kinh nghiệm, lần này, vợ chồng tôi sẽ chú ý hơn. Mới đây vợ chồng tôi mua thêm 3 con giống để nhân đàn. Mong là vài tháng sau sẽ có thỏ giống để xuất đi, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.

Cán bộ Đội sản xuất và xây dựng chính trị cơ sở số 1 thường xuyên thăm hỏi, theo dõi phát triển mô hình nuôi thỏ của các hộ dân ở xã Vàng Ma Chải.

Được biết, Đội 1 triển khai mô hình nuôi thỏ từ năm 2020 với 30 đôi, nuôi trong đơn vị. Sau thời gian, nhận thấy thỏ phát triển rất tốt, đơn vị đã giới thiệu cho xã xây dựng các mô hình nuôi thỏ giúp bà con nơi đây có thêm nguồn thu. Để thực hiện được điều này Đội phối hợp với xã tổ chức rà soát các hộ có nhu cầu để cấp giống hỗ trợ.

Thiếu tá Nguyễn Nam Long – Đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1 cho hay: Đội hỗ trợ 3 hộ ở trong xã, mỗi hộ 2 con giống. Sau khi cấp giống, đơn vị cử cán bộ, chiến sỹ xuống các hộ dân chuyển giao khoa học kỹ thuật, trong đó chú trọng hướng dẫn cách làm chuồng, chăm sóc, phòng bệnh cho thỏ; cách phối giống. Đến nay, thỏ phát triển, nhân đàn tốt. Ngoài ra, Đội 1 cũng thực hiện mô hình trồng nghệ với diện tích hơn 1.000m2 từ năm 2018, đến nay sắp được thu hoạch; thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ giống nghệ để bà con trồng.

Cùng với Đội 1, Đội 3 thuộc xã Mù Sang, thời gian này cũng đang tích cực triển khai mô hình trồng bí ngô để Nhân dân trong xã học theo. Được biết, mô hình trồng bí ngô được đơn vị triển khai từ tháng 3 năm ngoái. Sau vụ đầu tiên trồng thử nghiệm cho thấy cây bí ngô rất hợp với chất đất, khí hậu nơi đây.

Trung tá Nguyễn Xuân Doãn – Đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 3 chia sẻ: Vụ trước bị ảnh hưởng mưa đá, song lúc thu hoạch cũng được mấy tạ bí ngô, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Năm nay, đơn vị tiếp tục trồng hơn 400m2 diện tích bí ngô để bà con học theo. Hiện nay, cây sinh trưởng, phát triển tốt, bắt đầu ra hoa, kết quả. Từ hiệu quả vụ trước, vụ này đã có nhiều hộ dân trong xã tham gia trồng.

7 xã vùng biên giới phía Bắc của huyện Phong Thổ (gồm: Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Dào San, Mù Sang, Mồ Sì San, Tung Qua Lìn, Pa Vây Sử) là những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn; trình độ dân trí hạn chế, canh tác nông nghiệp lạc hậu; đất đai khô cằn, thiếu nước dẫn đến tỷ lệ đói, nghèo cao. Với mong muốn có “cơm ăn, áo mặc”, nhiều người dân bất chấp hiểm nguy, vi phạm pháp luật: vượt biên trái phép sang nước bạn; buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy để có thu nhập cao nuôi gia đình. Nhiều hộ dân vì “đói, khát” mà di cư tự do, tìm nguồn nước, đất tốt để sinh sống…

Trước thực trạng đó, với nhiệm vụ chính trị được giao, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 xác định phát triển kinh tế là một trong giải pháp căn cơ, ổn định lâu dài nhằm ngăn chặn những nguy cơ gây mất an ninh trật tự nông thôn, an ninh biên giới; chiến lược “Diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề “Dân tộc, tôn giáo” của các thế lực thù địch.

Đại tá Nguyễn Quyết Thắng – Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 cho biết: Để giúp Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Đoàn đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong toàn đơn vị. Chỉ đạo các Đội phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành rà soát, khảo sát nhu cầu phát triển kinh tế của người dân; huy động các nguồn lực để thực hiện việc cấp giống cho bà con. Phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo, chủ động của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong từng đội đã thành công trong việc xây dựng các mô hình kinh tế với những cách làm hay, hiệu quả.

Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho Nhân dân các xã. Từ đó, các hộ dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 đã triển khai được 15 mô hình trồng trọt và 12 mô hình chăn nuôi cho Nhân dân học tập; hỗ trợ giống vật nuôi cho bà con với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; nhận giúp đỡ 2 hộ đặc biệt khó khăn trong vùng dự án Khu kinh tế – Quốc phòng vươn lên thoát nghèo. 

Được biết, thời gian tới, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 sẽ tiếp tục thực hiện các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trong đó sẽ hỗ trợ hơn 12 nghìn con gà mía, ngan giống; 80 con dê sinh sản cho 338 hộ nghèo của 7 xã với tổng kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ: giống vật nuôi, thức ăn, vắc-xin, hóa chất sát trùng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các vật tư thiết yếu khác đảm bảo đủ điều kiện thực hiện mô hình với nguồn kinh phí 1,2 tỷ đồng; còn lại các hộ sẽ đối ứng vốn để xây dựng, cải tạo chuồng trại, tận dụng thức ăn chăn nuôi có sẵn trên địa bàn.

Những việc làm thiết thực của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 356 đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn; các tệ nạn xã hội, ma túy được đẩy lùi… Từng bước củng cố thế trận quốc phòng, an ninh ở địa phương, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ luôn được tỏa sáng trong lòng Nhân dân.

(Theo Lai Châu Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.