Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 01:21:06

Giúp dân bằng những việc làm thiết thực, nghĩa tình

Ngày đăng: 31/07/2021

QK2 – Thực hiện đợt hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận, gắn với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hoá và xã Tân Long, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) với những việc làm thiết thực, nghĩa tình cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 đã để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 giúp bà con xã Kiên Đài làm đường giao thông nông thôn.

Dưới cái nắng chói chang đầu giờ buổi sáng một ngày cuối tháng 7, chúng tôi cảm nhận không khí rộn ràng, náo nhiệt của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148 cùng bà con thôn Khun Khúc, xã Kiên Đài trong một ngày lao động mới. Lưng áo ướt đẫm, tay thoăn thoắt cùng đồng đội vận chuyển xe đất, nghỉ ngơi trong giây lát, chiến sĩ Vàng A Chia, Trung đội 9, Đại đội 11 bộc bạch: “Ở nhà trước đây em đã biết xây dựng, làm vườn. Khi biết đơn vị tổ chức đợt hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận giúp bà con xã Kiên Đài, địa phương giàu truyền thống cách mạng của huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang chúng em rất háo hức. Em mong muốn sẽ làm được nhiều phần việc ý nghĩa để giúp bà con nơi đây”. Cùng đồng đội nạo vét kênh mương nội đồng, chiến sĩ Giàng Seo Phử, Trung đội 3, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6 cảm thấy hào hứng. Đây là lần đầu tiên Giàng Seo Phử tiếp xúc với công việc nạo vét kênh mương nhưng Phử tỏ ra khá thuần thục. Phử thổ lộ: Bản thân em cảm thấy rất vinh dự khi được cùng đồng đội tham gia công tác dân vận đợt này. Chúng em thực sự cảm động khi mỗi bước chân hành quân luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của bà con nơi đây. Điều cảm động nhất khi về đây là được các cụ già và cháu nhỏ vẫy tay từ xa, chào chú bộ đội. Rồi những chai nước lọc, những gói kẹo thấm đượm nghĩa tình quân dân chúng em đều được các bà, các chị mang biếu tận nơi. Xúc động lắm anh ạ!”. 

Cùng chỉ huy Trung đoàn 148 đi kiểm tra khu vực ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, THCS xã Kiên Đài, nơi Trung đoàn lựa chọn làm địa điểm nghỉ ngơi, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ đợt này, ông Ma Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã Kiên Đài vui mừng, phấn khởi. Kiểm tra cụ thể từng vị trí, đồng chí chủ tịch UBND xã Kiên Đài còn chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương làm tốt công tác bảo đảm điện nước cho bộ đội sinh hoạt trong thời gian phối hợp thực hiện công tác dân vận tại địa phương.

Chỉ huy Trung đoàn 148 tặng quà gia đình chính trên địa bàn đơn vị đóng quân (Ảnh chụp trước tháng 4-2021 )

Ông Ma Văn Tôn cho biết: “Kiên Đài là địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội. Năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong khi nguồn nhân lực của địa phương còn hạn chế, để tiến hành các phần việc cần rất nhiều thời gian, công sức. Chúng tôi rất trân trọng và biết ơn những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 về giúp địa phương hoàn thiện các công trình dân sinh hữu ích. Chúng tôi chỉ biết nói lời cám ơn bộ đội Trung đoàn 148”.

Trong đợt này, một trong những hạng mục, công trình được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 phối hợp giúp địa phương đó là sửa sang lại Trường Mầm non xã Kiên Đài trước thềm năm học mới. Có mặt tại đây chúng tôi nhận thấy một số phần việc như: sơn sửa lại phòng học, xây mới các vị trí vui chơi, trồng hoa, trồng thảm cỏ trong khuôn viên nhà trường được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6 thực hiện tỉ mỉ, gọn gàng, đẹp mắt. Nhẹ nhàng đặt khóm hoa vào hốc, chiến sĩ Bàn Văn Nam thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 thổ lộ: “Thông qua những việc làm này là dịp để chúng em thêm gắn kết tình cảm, tình đồng chí trong đơn vị và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong công việc. Mấy ngày vừa rồi, ngoài việc giúp nhà trường xây dựng, củng cố khuôn viên, chúng em còn được tham gia giao lưu thể thao, văn nghệ với Đoàn thanh niên địa phương. Vui lắm anh ạ!”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được chỉ huy trung đoàn chia sẻ dịp này, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6 còn thực hiện hành quân về thôn Khun Vìn; Bản Vả; Nà Trám xã Kiên Đài giúp địa phương xây dựng nông thôn mới.

Trung tá Bùi Cường Sơn, Phó Chính uỷ Trung đoàn 148 chia sẻ: Ngoài việc quan tâm đến chất lượng và tiến độ từng nội dung công việc, đơn vị chú trọng các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cho bộ đội và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp cần phát huy tốt vai trò nêu gương, bám sát các hoạt động của bộ đội, đồng thời cùng bộ đội thực hiện tốt các phần việc một cách hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: PHẠM HẢI- VĂN ĐOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *